5 kết hợp thuốc chết người mà Dược sĩ cần chú ý

298
4.7/5 - (3 bình chọn)

Thuốc là một con dao 2 lưỡi, nếu biết sử dụng đúng cách sẽ giúp ích cho sức khỏe còn nếu sử dụng một cách bừa bãi sẽ gây ra nguy hiểm khó lường. Sau đây Dược sĩ  chia sẻ 5 sự kết hợp  thuốc cực kỳ nguy hiểm mà bạn nên biết

vitamin tong hop

1. Vitamin B và Statin

Vitamin B là thuốc thường được dùng để điều trị bệnh trứng cá hay bệnh tiểu đường…Nó còn có tên gọi khác là Niacin. Còn Statin là một loại thuốc làm giảm cholesterol. Tưởng như 2 loại thuốc này khi kết hợp với nhau sẽ bổ trợ cho nhau, tuy nhiên, trên thực tế chứng minh rằng nó lại có hại cho cơ thể.

Điều nguy hiểm nhất khi sử dụng 2 loại thuộc này kết hợp với nhau sẽ khiến bệnh nhân suy yếu cơ bắp, dễ bị chuột rút hoặc đau nhức và kèm theo nhiều triệu chứng khác. Năm 2013 đã có một nghiên cứu cho thấy có tới 20% số người bệnh uống kết hợp vitamin B và statin xảy ra các phản ứng phụ như phát ban, khó tiêu thậm chí có người bị teo cơ.

2. Thuốc thông mũi và thuốc huyết áp.

Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh rằng thuốc thông mũi thường chứa pseudoephedrine có thể khiến thắt chặt các mạch máu trong cơ thể và gây nguy cơ cao huyết áp. Bởi vậy, khi sử dụng đồng thời thuốc thông mũi và thuốc huyết áp thì thuốc thông mũi sẽ chống lại thuốc điều trị huyết áp, gây nguy hiểm cho người bị huyết áp cao.

thuoc huyet ap

Theo Cao đẳng Dược Hà Nội, vì những lý do trên nên những người đang dùng thuốc điều trị huyết áp cần cẩn thận khi dùng thuốc điều trị cảm cúm, bởi trên hiện nay trên thị trường thuốc trị cảm cúm thường chữa thành phần thuốc thông mũi.

3. Vitamin tổng hợp và thuốc theo toa

Nếu như Vitamin tổng hợp càng chứa nhiều dưỡng chất thì rủi ro khi tương tác với thuốc theo toa lại càng cao.

Vốn trong các loại vitamin tổng hợp chứa rất nhiều thành phần có sẵn (nhiều nhãn hiệu còn cung cấp thêm nhiều chất khác trong viên vitamin như DHA, khoáng chất, chất bảo vệ hệ miễn dịch…). Vậy nên,  có sự kết hợp vô tình hay cố tình giữa thuốc bổ liều cao với thuốc theo toa thì rất dễ gây nguy hiểm cho cơ thể chẳng hạn như vitamin K và chất làm loãng máu hoặc thuốc sắt và thuốc điều trị bệnh lý tuyến giáp.

4. Omega-3 và thuốc loãng máu

Các bạn đều biết Omega-3 được chứng minh rất tốt cho cơ thể đặc biệt tốt cho những người bị bệnh tim mạch. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu chuyên sâu thì omega-3 có thể làm loãng máu. Bởi vậy, khi bạn đang dùng thuốc chống đông máu như Warfarin hoặc aspirin mà vẫn lạm dụng omega-3 thì có thể tăng nguy cơ chảy máu. Nếu dùng liều quá cao có thể gây ra chứng đột quỵ chảy máu. Vậy nên bạn cần chú ý tham khảo ý kiến trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

thuoc ngua thai

5. Cây cỏ ban và thuốc ngừa thai

Cây cỏ ban là loại thảo dược trị trầm cảm, tuy nhiên nó có thể làm giảm tác dụng của các đơn thuốc trị bệnh tim, ung thư, thuốc chống dị ứng và thuốc ngừa thai.

Bên cạnh những báo cáo về trường hợp mang thai ngoài ý muốn khi kết hợp hai loại thuốc thì theo một nghiên cứu của FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) cho thấy uống 300mg St. John’s Wort 3 lần mỗi ngày (liều lượng khuyến cáo điều trị trầm cảm) còn làm thay đổi cấu trúc hóa học của thuốc tránh thai.

Thuốc sinh ra để giúp con người chữa bệnh, tuy nhiên nếu lạm dụng hoặc sử dụng sai cách nó vô tình lại biến thành độc dược nguy hiểm cho người dùng. Bởi vậy, khi bị bệnh bạn không nên tự ý dùng thuốc theo cảm tính mà cần đến hiệu thuốc nghe tư vấn của Dược sĩ.

Nguồn: Truongcaodangduochanoi.vn