Dược sĩ nữ làm việc quá 39 giờ/ tuần rất dễ bị bệnh tâm thần?

4057
4.3/5 - (6 bình chọn)

Những nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Australia đã chứng minh rằng nếu Dược sĩ làm việc quá thời gian cho phép thì rất dễ bị tâm thần hoặc các chứng bệnh nguy hiểm khác.

 

Dược sĩ làm việc quá 39 giờ một tuần dễ bị bệnh tâm thần?

Dược sĩ làm việc quá 39 giờ/ tuần dễ bị bệnh tâm thần? (ảnh minh họa).

Theo kết quả nghiên cứu thì phụ nữ chỉ nên 34 giờ/tuần còn nếu phụ nữ làm việc trên 39 giờ/ tuần, đàn ông thì nếu làm việc quá 47 giờ/ tuần thì sẽ bị bệnh tâm thần hay các bệnh nguy hiểm khác. Đặc biệt, trong đó có Dược sĩ hiện đang làm việc tại các Nhà thuốc.

Nghiên cứu về thời gian làm việc khoa học trong một tuần

Để tìm ra được khoảng thời gian làm việc hiệu quả và hợp lý nhất dành cho cả nam và nữ, các nhà khoa học Australia đăng tải trên tờ Social Science & Medicine (Khoa học xã hội và thuốc) một kết quả nghiên cứu khá quan trọng trong. Theo đó, sau khi tiến hành nghiên cứu và xem xét dữ liệu của 8.000 nhân viên nam và nữ trong độ tuổi từ 24 đến 64 thì họ làm việc trung bình 40 giờ mỗi tuần. Chưa kể, khi ở nhà hay ngoài xã hội họ còn phải đảm nhận thêm các nhiệm vụ và công việc khác. Theo nghiên cứu thì họ là một trong những đối tượng bị bệnh tâm thần dễ hơn bất kỳ ai khác có thời gian làm việc hợp lý hơn với sức khỏe và điều kiện của cơ thể.

Chị tôi, hiện đang làm một Dược sĩ cũng làm việc quá sức, mỗi tuần chị phải làm việc đến 50 giờ nên không đảm bảo được sức khỏe. Nhà thuốc ở vị trí đẹp nên rất đông khách, thi thoảng có các bạn sinh viên học Cao đẳng Dược Hà Nội tới thực tập nhưng cũng không giúp đỡ được nhiều. Chị vẫn là người bán thuốc chính nên rất bận rộn ít có thời gian nghỉ ngơi. Có thời điểm làm việc quá bận, chị còn phải đi khám vì bị rối loạn tâm thần, bị stress nặng một thời gian dài.

Làm việc quá giờ dễ bị rối loạn tâm thần

Làm việc quá giờ dễ bị rối loạn tâm thần

Dược sĩ nữ làm việc không quá 34 giờ/tuần là vừa đủ?

Ngành Dược Việt Nam đang đặt ra yêu cầu rằng Dược sĩ phải đáp ứng được nhu cầu mua thuốc khẩn cấp của người bệnh 24/7. Bởi vậy, các Dược sĩ đứng quầy tại nhà thuốc GPP luôn gồng mình làm việc để đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Theo các chuyên gia phụ trách của cuộc nghiên cứu về thời gian làm việc của Dược sĩ thì tốt nhất Dược sĩ nam chỉ nên làm việc trong khoảng không quá 47 giờ trong tuần, còn Dược sĩ nữ chỉ nên làm 34 giờ/ tuần thì sẽ tốt cho sức khỏe và giúp họ tận hưởng của sống nhất. Trong nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng Dược sĩ chỉ nên nữ không nên là quá 39 giờ/ tuần bởi họ rất dễ mắc chứng bệnh tâm thần hoặc các bệnh nguy hiểm khác

Dược sĩ làm việc không quá 39 giờ/tuần là vừa đủ?

Dược sĩ làm việc không quá 39 giờ/tuần là vừa đủ?

Câu chuyện của chị gái nhà bác tôi cũng thực sự khiến tôi phải suy nghĩ lại về các làm việc của bản thân. Theo đó, nếu làm việc quá sức và quá căng thẳng thì khả năng cao phải điều trị trong các bệnh viện tâm thần chuyên sâu. Công việc của Dược sĩ căng thẳng, vất vả, phải vận động liên tục chứ không phải “ngồi mát ăn bát vàng” như nhiều người vẫn nghĩ. Chồng chị là một bác sĩ đi làm bệnh viện bận rộn không quan tâm được công việc gia đình nên chị phải một mình lo toan từ bên nội rồi đến bên ngoại, từ công việc đến chăm lo cho con cái. Cuối cùng giờ chị đã bị rối loạn tâm thần do làm việc quá sức hiện đang phải điều trị tại bệnh viện tâm thần trong một thời gian dài.

Và đó là hệ quả cuối cùng mà bạn phải nhận lại nếu không biết cân đối thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Vậy nên để không lặp lại câu chuyện của chị gái tôi, bạn nên nhớ chỉ nên làm việc vừa phải, Dược sĩ nữ tốt nhất là 34 giờ hoặc nếu bận rộn thì không quá 39 giờ/ tuần để đảm bảo sức khỏe và cuộc sống tốt nhất nhé!

Nguồn: Truongcaodangduochanoi.vn