Nguồn gốc của “Cái chén của Hygeia” – Biểu tượng của ngành Y Dược

445
5/5 - (1 bình chọn)

“Cái chén của Hygeia” là biểu tượng nhận diện bấy lâu cho ngành Y Dược trên khắp thế giới. Chiếc chén của Hygeia có liên quan mật thiết tới lịch sử thần thoại Hy Lạp và có thể còn có cả một phần Ki tô giáo trong đó.

Nguồn gốc của "Cái chén của Hygeia" - Biểu tượng của ngành Y Dược
Nguồn gốc của “Cái chén của Hygeia” – Biểu tượng của ngành Y Dược

Chiếc chén Hygeia có vẽ hình một con rắn cuốn quanh chiếc chén nguyên thủy có bắt nguồn từ Hy Lạp. Thần Zeus – vị thần tối cao ngự trị Núi Olympus là người cai quản tất cả các vị thần khác ở Pantheon. Thần Zeus có một con trai tên là Apollo, đây là vị thần đảm trách tiên tri, ánh sáng, âm nhạc, và Y thuật. Thần Apollo cùng với Coronis – con gái của Phlégyas, vua xứ Thèbes có một người con trai tên là Esculape, sau đó Esculape được phong làm thần Hy Lạp chịu trách nhiệm về y thuật và chữa bệnh và được xem là ông tổ của ngành Y Dược.

Thần Esculape (tiếng Latin) còn có tên gọi khác là thần Asclépios (tiếng Hy Lạp), truyền thuyết kể rằng mẹ ông qua đời khi đang mang thai ông và cha ông đã phải mổ lấy ông ra khỏi bụng mẹ. Do mẹ mất nên Esculape bị đem bỏ lên ngọn núi gần thành phố Epidaure, nhờ được dê cho bú và chó canh chừng nên ông đã sống sót. Sau ít lâu sau đó, Esculape được cha mình gửi đến cho Chiron, vị thần Nhân Mã nuôi dạy. Bởi vốn dĩ bản tính của ông ưa quan sát và lớn lên trong khung cảnh thiên nhiên nên Esculape có biệt tài nhận ra các loại cây cỏ có dược tính chữa bệnh hoặc có thể cải tử hoàn sinh.

Cũng theo truyền thuyết kể lại thì một ngày nọ, Esculape trên đường đi thăm bạn đã gặp một con rắn, ông đã đưa cây gậy ra và con rắn liền bò lên quấn quanh cây gậy. Esculape thấy vậy cầm cây gậy đập xuống đất giết chết con rắn nhưng sau đó ông lại thấy một con rắn khác bò tới, miệng ngậm một loại thảo dược kì lạ đến và làm cho con rắn đã bị chết kia sống lại. Từ đó, ông chuyên tâm tìm kiếm các loại cây cỏ trong núi để chữa bệnh cho con người.

Sau một thời gian thấy tài chữa trị bệnh của thần Esculape quá giỏi, Thần Zeus quan ngại rằng Esculape sẽ làm cho tất cả đàn ông trên thế giới trở nên bất tử. Chính bởi nỗi sợ này cùng với lời than phiền của Diêm vương (Hades – em trai của Zues) là sợ không còn có người chết xuống dưới âm phủ nữa nên thần Zeus đã hạ lệnh giết chết Aescupalius bằng một cơn sấm sét. Về sau người hạ giới thương tiếc ông nên đã xây một ngôi đền để thờ phụng ông. Tuy nhiên, theo một truyền thuyết khác lại cho rằng Nhờ thần Apollon kêu xin, Zeus tha tội và cho Esculape tham dự vào hàng tinh tú trong chòm sao Nhân Mã (Sagittaire), từ đó Esculape được xem như thần bổn mệnh của các thầy thuốc.

Tượng thần Esculape
Tượng thần Esculape

Cho đến ngày nay, chúng ta chỉ còn thấy có đền thờ có tượng nữ thần Hy lạp Hygeia cầm một chiếc chén y khoa có một con rắn cuốn quanh tay, con rắn giống như sắp sửa thả lưỡi vào chén. Thần Hygeia là con gái của Esculape là nữ thần bảo vệ sức khoẻ. Thần Hygeia có bổn phận gìn giữ đền Aesculapius và rắn trong đền thời. Về sau, biểu tượng chỉ có cái chén và con rắn dần trở nên quen thuộc và trở thành biểu tượng của Ngành Y Dược và được mang tên là “Cái chén của Hygeia”.

Nguồn: Truongcaodangduochanoi.vn