Tìm hiểu ý nghĩa và lịch sử của chiếc áo blouse trắng

221
4.5/5 - (11 bình chọn)

Áo Blouse trắng là hình ảnh được xem là biểu tượng, vật đại diện cho những người làm nghề y, Tuy nhiên có lẽ không nhiều người kể cả các bạn sinh viên Y Dược biết được lịch sử ra đời và ý nghĩa màu sắc của những chiếc áo blouse thiêng liêng đó!

Ý nghĩa của Áo Blouse trắng
Ý nghĩa của Áo Blouse trắng

1. Ý nghĩa của áo blouse trắng

Theo dòng lịch sử ghi nhận, Chiếc áo choàng trắng hay gọi là áo Blu (blouse),được bắt đầu sử dụng cuối thế kỷ thứ 18 đầu thế kỷ 19 trong các cơ sở như phòng thí nghiệm, phòng hóa chất, sản xuất dược và trong ngành y và được xem như bộ đồ bảo hộ lao động nhằm mục đích phòng ngừa sự lây truyền hóa chất, mầm bệnh vào cơ thể. Trước đó, nền Y học hiện đại bị chụp mũ là lĩnh vực của phù thủy, pháp sư và thầy lang, những người không được đào tạo chính thống và mặc quần áo bình thường ngay cả trong phòng mổ.

Có thời điểm những nhân viên Y tế làm trong phòng vi trùng học và phòng xét nghiệm sinh học sử dụng áo choàng màu đen đễ dễ nhìn thấy bụi bẩn, đồng thời phương pháp chữa bệnh ở lúc này còn sơ đẳng nên tỷ lệ tử vong tương đối cao, bởi vậy lựa chọn màu đen cũng là cách các bác sĩ bày tỏ sự tôn trọng và tiếc thương với các bệnh nhân tử vong.

Sau đó, sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, các phương pháp chữa bệnh trong y học cũng ngày càng được cải thiện, hiệu quả điều trị nâng cao, tỉ lệ tử vong giảm dần. Nếu tiếp tục sử dụng màu đen sẽ ảnh hưởng tới tâm trạng của mọi người, khiến họ liên tưởng tới điểm không may, cảm giác buồn bã. Do đó, các bác sĩ đã trở lại với trang phục áo blouse trắng, quần dài từ năm 1915. Ngoài ra, trang phục màu trắng cũng tượng trưng cho sự tinh khiết, thanh cao, là những phẩm chất cần có và ý nghĩa cao cả của việc hành nghề y. Đồng thời, màu trắng giúp dễ dàng phát hiện vết bẩn, đảm bảo môi trường vô trùng, giúp bệnh nhân yên tâm hơn.

Trải qua nhiều tháng năm phát triển cùng ngành y, chiếc áo blouse trắng trở thành biểu tượng thời trang – đồng phục của ngành y, được mọi người thần tượng hoá thành sự trong sáng và cao cả giống như tấm lòng của những người bác sĩ điều trị bệnh cứu người – trong trắng và tinh khôi.

2. Những tranh cãi chưa có hồi kết về màu trắng của áo blouse

Mặc dù hiện nay chiếc áo blouse trắng đã trở thành đồng phục, biểu tượng của bác sĩ và những người hành nghề y, thế nhưng thực chất, từ khi ra đời cho tới nay vẫn luôn tồn tại những ý kiến tranh cãi nảy lửa về màu trắng của áo blouse. Đặc biệt, những tranh cãi này lại xuất phát từ chính những người trong nghề.

Áo Blouse trắng - Biều tượng của ngành Y
Áo Blouse trắng – Biều tượng của ngành Y

Theo đó, một nhóm đồng tình cho rằng áo blouse trắng khiến người bệnh cảm thấy thoải mái, tin tưởng hơn, là biểu thị sự thanh cao, trong sạch của nghề Y. Mặt khác, một nhóm lại phản đối lại ý kiến trên, họ cho rằng màu sắc này thể hiện xa lánh sự tôn nghiêm của ngành y.
Tuy nhiên, bất chấp những tranh cãi trên, áo blouse trắng vấn được xem là biểu tượng ngành Y và lễ mặc áo choàng trắng vẫn được những người theo ngành Y tại nhiều quốc gia coi trọng và xem đó như dấu mốc cho sự khởi đầu với nghề Y.

Nguồn: Truongcaodangduochanoi.vn