Thuốc là gì? Thực phẩm chức năng có phải là thuốc?

51
5/5 - (1 bình chọn)

“Thuốc” là vật phẩm không hề xa lạ với chúng ta sử dụng, tuy nhiên khái niệm “thuốc là gì?” thì vẫn chưa được người sử dụng hiểu đúng nghĩa 

Thuốc là gì?
Thuốc là gì?

Thuốc là gì?

Thông thường với suy nghĩ của đại trà của mọi người thì thuốc được hiểu đơn giản là dùng để chữa bệnh. Tuy nhiên theo định nghĩa của Dược sĩ và website nổi tiếng Wiki thì Dược phẩm – Thuốc là những chất dưới dạng đơn chất hoặc hỗn hợp có nguồn gốc rõ ràng, được dùng cho người hoặc sinh vật để chẩn đoán, phòng và chữa bệnh, hạn chế hoặc thay đổi điều kiện bệnh lý hay sinh lý. Thuốc thường được chia làm 2 dạng chính là Tân Dược và Đông Dược.
Tân Dược (hay còn được dân gian hay gọi là thuốc tây) là loại thuốc được sản xuất từ hóa chất, các loại vi nấm, các loại cây cỏ bào chế dưới dạng tinh khiết hoặc một số chất bán tổng hợp thành. Tân dược có tác dụng trị bệnh rất cao và tiện dụng, tuy nhiên do nguồn gốc thuốc là từ hóa chất nên sẽ có cảnh báo phản ứng phụ hoặc có những chất trong thuốc lựa chọn người sử dụng chứ không phải ai dùng cũng giống nhau.
 
Đông Dược (hay còn được dân gian gọi là thuốc ta) được gắn liên với Đông Y là những thuốc xuất phát hoàn toàn từ thiên nhiên như cây cỏ, khoáng vật, động vật… Hiện nay đại đa số Đông dược vẫn được bào chế theo phương pháp cổ truyền, những phương pháp này dần được cải tiến để tạo hiệu quả tốt nhất khi sử dụng. Cũng có một số ít Đông dược được bào chế ở dang viên hoặc hòa tan để tăng độ tiện dụng cho người bệnh. Công hiệu trị bệnh của Đông dược thường yếu hơn so với Tân Dược nhưng điểm mạnh của Đông Dược là lại có thể giải quyết một số bệnh mãn tính theo cơ chế điều hòa cân bằng cơ thể và đây cũng là điểm mạnh riêng so với Tân Dược

Thực phẩm chức năng có phải là thuốc?

Hiện có nhiều người lầm tưởng Thực phẩm chức năng là thuốc, thế nhưng thực tế không phải như vậy. Thực phẩm chức năng là sản phẩm dùng để hỗ trợ (phục hồi, tăng cường và duy trì) các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng cường đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật. Bởi vậy, thực phẩm chức năng cũng không được phép kê đơn cho người bệnh vì hoàn toàn không có tác dụng chữa bệnh hoặc thay thế bất kỳ một loại thuốc nào.
Thực phẩm chức năng không phải là thuốc
Thực phẩm chức năng không phải là thuốc
Từ các thông tin trên hy vọng người dùng sẽ có những kiến thức để không bị luẩn quẩn trong việc phân biệt đâu là “ Thuốc ”. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng cũng không phải là không tốt vì bản thân nó có chứa yếu tố có lợi và tác dụng sinh học, những thực phẩm chức năng này còn được gọi là thực phẩm thuốc hay là dược phẩm dinh dưỡng.