Cảnh báo chiêu lừa đảo: Giả bác sĩ moi tiền người bệnh

37
5/5 - (1 bình chọn)

Bên cạnh thủ đoạn giả làm bệnh nhân nghèo khổ để đi xin tiền “về quê”, hiện nay nhiều đối tượng trục lợi trên sự ốm đau và tin tưởng của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bằng cách giả danh bác sĩ. 

Cảnh báo tình trạng giả danh bác sĩ moi móc tiền bệnh nhân
Cảnh báo tình trạng giả danh bác sĩ moi móc tiền bệnh nhân

Giả danh bác sĩ, lợi dụng sự dễ tin, lòng thương người của thân nhân người bệnh để tìm cách moi tiền đã bị phát hiện. Khi đã nhẵn mặt đối với bảo vệ, nhân viên y tế ở bệnh viện (BV) này thì các đối tượng chuyển địa bàn kiếm ăn ở BV khác. Đây là một hành vi lừa đảo mới mà nhiều người nhà bệnh nhân cần chú ý.

Giả bệnh nhân nghèo khổ “chạy sô” các bệnh viện

“Tôi đã từng chứng kiến hình ảnh một người đàn ông bàn chân băng trắng, tay ôm giỏ quần áo cũ, tay cầm sổ khám bệnh mon men tới thân nhân người bệnh kể khổ, kể nghèo để xin tiền” – ông Huỳnh Ngọc Thành, Đội trưởng Đội bảo vệ BV Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM, nói.

Ông Thành kể người đàn ông này độ 46 tuổi, dong dỏng cao, thường xuất hiện tại khu vực khám bệnh buổi sáng. Ông ta luôn biểu lộ gương mặt đau khổ khi kể lể hoàn cảnh gia đình mình với người nhà bệnh nhân. Khi cảm thấy “đối tượng” chịu nghe và đã mềm lòng, ông ta mở miệng xin ít tiền xe để về quê.

Lúc đầu ai cũng tưởng đây là bệnh nhân thật nhưng thấy ông ta xuất hiện gần như thường xuyên nên ông Thành lặng lẽ quan sát. Biết ông ta giả dạng bệnh nhân để xin tiền, đội bảo vệ mời làm việc nhưng ông ta thẳng thừng từ chối. Khi bảo vệ cương quyết đòi xem vết thương ở chân, ông ta mới chịu tháo băng và lộ rõ bàn chân lành lặn không thương tật gì. Biết chiêu thức bị lộ, từ đó người đàn ông này biến mất khỏi BV.

“Một tháng sau, khi đến thăm người quen đang điều trị tại một BV đa khoa ở quận 10, tôi bất ngờ “đụng độ” người đàn ông nói trên. Ông ta vẫn ôm giỏ quần áo cũ, cũng cầm sổ khám bệnh rồi lại đi kể khổ, kể nghèo với mọi người. Gặp lại cố nhân (ông Thành – PV), ông ta lẳng lặng bỏ đi, không dám ngoái lại” – ông Thành kể tiếp.

Giả bác sĩ moi tiền người bệnh
Nhân viên y tế đều mặc áo blouse có logo bệnh viện và mang bảng tên

Chị Mai, công tác tại cơ quan truyền thông ở TP.HCM, cho biết chị cũng từng gặp một ông độ 50 tuổi, dáng tiều tụy, tay cầm sổ khám bệnh và thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) lê lết từ khoa này sang khoa khác,phòng này sang phòng nọ tại một BV ở Tân Bình. Gặp ai ông ta cũng kể khổ, chìa cuốn sổ khám bệnh và thẻ BHYT rồi ngửa tay xin tiền trị bệnh. “Hầu hết con mồi của ông ta là những bạn trẻ giàu lòng trắc ẩn nên dễ móc hầu bao. Cá nhân tôi cũng động lòng nên đã cho 20.000 đồng” – chị Mai kể.

Ngạc nhiên là vài tuần sau, khi đưa người nhà đi khám ở BV Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh), chị Mai bỗng gặp lại “bệnh nhân nghèo” này tiếp tục xin tiền. “Ông ta hơi biến sắc khi cũng nhận ra tôi. Chẳng nói chẳng rằng, ông ta lầm bầm vài câu rồi lủi đi mất” – chị Mai lắc đầu.

Vào vai Bác sĩ tốt bụng “moi móc” tiền trên nỗi đau của người bệnh

Đề cập đến câu chuyện giả dạng trên, TS-bác sĩ (BS) Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115
(TP.HCM), cho biết BV của ông từng phát hiện nhiều trường hợp người xấu giả dạng BS để lừa tiền người bệnh.

“Người nhà bệnh nhân kể vị BS đó độ 40 tuổi, đến tận giường ân cần hỏi han tình hình bệnh tật. Sau đó vị này hứa sẽ giúp người bệnh được mổ sớm để mau xuất viện. Vị BS cũng yêu cầu bà này đưa trước ít tiền để lo trên khoa. Cầm tiền trong tay, vị BS này biến mất” – BS Phú kể.

Theo BS Phú, nắm bắt tâm lý bệnh nhân luôn muốn được phẫu thuật hoặc điều trị sớm để mau chóng về nhà nên một số đối tượng xấu thường giả dạng BS hoặc nhân viên y tế lân la đến gặp. Những đối tượng này rất khôn ngoan, họ cũng mặc áo blouse, đeo ống nghe để bệnh nhân và người nhà nhầm tưởng là nhân viên của BV. Họ giả vờ hỏi thăm, hướng dẫn thủ tục điều trị Y tế hoặc phẫu thuật, sau đó gợi ý bệnh nhân muốn được mổ sớm thì sẽ giúp đỡ và khéo léo đưa ra đề nghị đưa trước khoản tiền “lót tay”. Sau khi cầm tiền, BS giả cao chạy xa bay, mặc bệnh nhân khốn đốn và mất niềm tin vào bác sỹ. “Điều đáng nói ở đây là những đối tượng này chỉ xuất hiện ngoài giờ làm việc vì khi đó đa phần nhân viên y tế về chỉ còn lại những nhân viên trực ca nên nguy cơ bị phát hiện rất thấp. Nhiều trường hợp khi bị nhân viên Y tế gặng hỏi chúng lại quay qua giả danh là sinh viên học trung cấp, Cao đẳng Điều dưỡng đi thực tập nhầm khoa ” – BS Phú nói.

Một trong số đối tượng giả danh bác sĩ bị phát hiện
Một trong số đối tượng giả danh bác sĩ bị phát hiện

BS Phú cho biết thêm một chiêu bịp khác cũng khiến nhiều bệnh nhân sập bẫy. Cũng mặc áo blouse không logo, các BS giả mon men đến gần bệnh nhân làm bộ hỏi han ân cần, hướng dẫn cách uống thuốc. Cầm thuốc bệnh nhân đang uống, họ tỏ vẻ lo lắng vì tác dụng không cao và gợi ý giúp mua thuốc tốt hơn. Muốn mau hết bệnh, lại gặp BS tốt bụng nên người bệnh chẳng ngần ngại đưa tiền nhờ mua thuốc khác. Khi đã đút tiền vô túi, “BS” hí hửng chuồn thẳng.

Bởi tình trạng trên, các Bác sĩ khuyến cáo dù giàu lòng nhân ái nhưng mọi người cần xác định nhân thân người xin tiền, có thể xem tên ghi trong sổ khám bệnh và thẻ BHYT trùng nhau không hoặc có thể hỏi người xin tiền tên, tuổi, địa chỉ… sau đó đối chiếu với thông tin ghi trong sổ khám bệnh và thẻ BHYT là biết thật, giả. Bên cạnh đó, hiện nay hầu hết các BV ở TP.HCM đều có phòng công tác xã hội. Bởi vậy, khi gặp những người xin tiền trong BV thì thân nhân và người bệnh nói họ đến phòng công tác xã hội trình bày hoàn cảnh.

Bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng, từ bác sĩ, điều dưỡng viên hay nhân viên của bệnh viện đều không nhận tiền của người bệnh, mọi người đều được ưu tiên thăm khám theo quy định của Bộ Y tế và BV nên mọi người không nên có ý định đút lót tránh trường hợp bị kẻ gian lợi dụng “moi móc” tiền. Bản thân bên BV sẽ thông báo bảo vệ liên tục giám sát và làm việc với các hành vi khả nghi để đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Hà Nội