Năm 2020 Việt Nam đối diện “cơn khát” lớn nguồn nhân lực trong ngành Dược

60
5/5 - (2 bình chọn)

Mặc dù đến năm 2020 số lượng sinh viên tốt nghiệp các trường đào tạo về Y Dược sẽ cao gấp 2 lần hiện nay nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực ngành Dược.

Ngành Dược trong tương lai đối diện với cơn khát nhân lực trầm trọng

Cuộc sống thay đổi ngàng càng hiện đại, kéo theo đó là nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và tiêu thụ các loại dược phẩm cũng ngày càng cao. Thêm vào đó, môi trường sống bị ô nhiễm, hằng ngày con người phải tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại từ các thực phẩm, hàng tiêu dùng,…là những nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng nhu cầu phòng và khám chữa bệnh của người dân.

Hiện nay Bộ Y tế nước ta cũng đề ra chỉ thị cho các trường Đại học Y Dược, Cao đẳng Dược Hà Nội chú trọng vào việc đào sâu chuyên môn, tay nghề để có thể khám chữa được những ca khó khăn, hạn chế được việc “chảy máu ngoại tệ” khi người dân chữa khỏi được bệnh ngay tại trong nước mà không cần phải ra nước ngoài điều trị.

Tiềm năng cơ hội việc làm lớn ngành Y dược đem lại

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta chứng kiến nhiều bước tiến lớn trong lĩnh vực Y tế. Những thiết bị hiện đại, cùng với các loại dược phẩm mới ra đời giúp phần nào đẩy lùi nhiều dịch bệnh nguy hiểm, chữa được nhiều bệnh nan y, cải thiện được sức khỏe của con người, giúp con người có thể kéo dài tuổi thọ.

Hàng năm, có hàng nghìn sinh viên Y, Dược ra trường nhưng vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng lớn của xã hội, khiến cho ngành này luôn luôn ở trong tình trạng “cháy” nhân lực. Đây được coi là thách thức nhưng cũng là cơ hộ lớn đối với sinh viên ra trường dễ tìm được công việc phù hợp không phải trật vật trong khâu xin việc hay lao vào vòng xoáy thất nghiệp. Theo kế hoạch phát triển nhân lực của Bộ Y tế trong giai đoạn từ 2015- 2020, thì cần phải bổ sung 10.887 dược sĩ và 83.851 điều dưỡng. Đạt 30% tổng số điều dưỡng có trình độ Cao đẳng và Đại học. Điều này mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho những người có dự định theo học và làm việc trong ngành Dược Việt Nam.

Cùng với đó, Bộ cũng xác định rõ đào tạo liên thông, đào tạo theo địa chỉ được đánh giá là những loại hình đào tạo giúp đảm bảo chất lượng đầu ra, đáp ứng nhanh chóng, kịp thời nhu cầu thực tế xã hội. Sau khi học Y, Dược sĩ hệ Trung cấp, học viên có thể nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp bằng những chương trình liên thông theo ngành đã chọn. Vì thế đã có rất nhiều các bạn trẻ trên cả nước đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược để mở rộng cơ hội việc làm cho chính bản thân mình. Với những thí sinh yêu thích và mong muốn theo học ngành Dược có thể đăng ký tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2018.

Hiện nay khá nhiều sinh viên đăng ký xét tuyển vào các trường Dược

Những “tố chất” mà người Dược sĩ cần có

Trước cánh cửa cơ hội nghề nghiệp đang rộng mở đối với những sinh viên tốt nghiệp ngành Y, Dược. Để trở thành những người Dược sĩ có chuyên môn giỏi, tay nghề tốt bạn cần phải nắm vững được những yếu tố chính sau:

– Kiến thức nền tảng vững chắc về các môn khoa học tự nhiên, trong đó, nổi bật nhất vẫn là Hóa học và Sinh học.

– Cần rèn luyện đức tính kiên trì, cẩn thận. Tránh việc hấp tấp, vội vàng.

– Khả năng khám phá, ham học hỏi không ngại khó khăn.

– Vốn ngoại ngữ càng phong phú thì càng có nhiều cơ hội tiếp cận những tiến bộ mới trên thế giới.

Chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện đơn giản và dễ dàng cùng những tố chất trên bạn hoàn toàn có cơ hội lớn trở thành một  người Dược sĩ giỏi trong tương lai khi tốt nghiệp những trường đào tạo sâu về chuyên môn Y dược.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Hà Nội