Doanh nghiệp châu Âu “để mắt” tới thị trường dược Việt Nam

66
5/5 - (1 bình chọn)

Dược phẩm là một trong những lĩnh vực đang được nhiều doanh nghiệp châu Âu “để mắt” tới bởi đây là một thị trường mang đến nhiều tiềm năng trong tương lai.

Thị trường Dược Việt Nam đang được các doanh nghiệp Châu Âu để mắt tới

Thị trường với những cơ hội tiềm năng

Không chỉ đến ngày nay ngành Dược Việt Nam mới được đánh giá cao mà trước đây đã có rất nhiều chuyên gia nhận định rằng ngành Dược sẽ “làm nên chuyện” ở trong tương lai gần khi công nghiệp dược đang đứng trước cơ hội rất lớn bởi thị trường dược phẩm trong nước tăng trưởng mạnh nhất khu vực châu Á. Tiêu thụ dược phẩm bình quân đầu người là 40 USD. Khoản tiêu dùng cho sức khỏe của một người Việt Nam tuy nhỏ, nhưng với dân số đông hơn 93 triệu người chính là cơ sở cho tiềm năng phát triển cao.

Hơn thế, mối quan tâm của người Việt Nam về sức khỏe có xu thế tăng nhanh chóng. Trong 5 năm trở lại đây, các sản phẩm y dược cơ bản, Vitamin và thực phẩm bổ sung, thuốc quản lý cân nặng, thuốc y học cổ truyền… luôn có doanh số bán ra hàng năm tăng đều đặn 2 con số. Đó cũng chính là lý do thôi thúc các bạn trẻ đứng trước ngưỡng cửa chọn lựa nghề nghiệp cho tương lai đã mạnh dạn đăng ký tuyển sinh vào các trường đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội.

Với nền tảng đó, mục tiêu ngành dược đặt ra đến năm 2020, đảm bảo 100% nhu cầu thuốc cho chăm sóc sức khỏe nhân dân. Công nghiệp dược trong nước đáp ứng 80% nhu cầu thuốc thành phẩm và 20% nguyên liệu làm thuốc. Chất lượng thuốc sẽ nâng cao với 40% thuốc generic đăng ký được thử sinh khả dụng và tương đương sinh học. Đặc biệt, Luật Dược được Quốc hội Việt Nam thông qua năm 2016 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 được đánh giá đã thực sự thổi luồng gió mới, tiếp sức cho sự phát triển của ngành dược Việt Nam, đặc biệt là đón đầu những cơ hội được tạo ra từ các hiệp định thương mại tự do. Không chỉ có thị trường dược phẩm tăng mạnh mà hiện nay số lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội cũng tăng một cách chóng mặt so với nhiều năm trước.

Không chỉ có thị trường Dược phẩm tiềm năng mà các trường đào tạo về Dược sĩ cũng được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn

Doanh nghiệp châu Âu “để mắt”

Ông Bradley Silcox – Chủ tịch Tiểu ban dược phẩm EuroCharm cho biết, các doanh nghiệp châu Âu đặc biệt quan tâm tới ngành công nghiệp dược phẩm Việt Nam. Khi EVFTA có hiệu lực sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp châu Âu đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, thay vì chỉ đặt văn phòng đại diện như trước đây.

Theo phân tích của ông Bradley Silcox, Luật Dược (sửa đổi) với cơ chế cởi mở hơn, giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận các loại dược phẩm chất lượng cao. Trong thời gian tới, nhu cầu sử dụng các dược phẩm điều trị bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, ung thư… trong khu vực có xu hướng tăng cao.

Các doanh nghiệp châu Âu đa phần đều có cùng quan điểm, sự kết hợp giữa lợi thế về công nghệ sản xuất cũng như các nghiên cứu ứng dụng của doanh nghiệp EU với thị trường tiêu thụ rộng lớn trong khu vực có thể giúp Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất dược của ASEAN trong thời gian tới.

Tuy nhiên, để có thể tận dụng hết lợi thế mà EVFTA mang lại, Việt Nam cần có chính sách thu hút đầu tư cụ thể cũng như rút ngắn lộ trình tiếp cận cho doanh nghiệp nước ngoài đối với ngành dược. Bên cạnh đó, Việt Nam cần tập trung phát triển hệ thống phân phối dược phẩm tại thị trường nội địa và kết nối với các nước khác trong khu vực ASEAN. Với xu thế hội nhập, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn, nhỏ từ châu Âu, Mỹ, châu Á, ASEAN… sẽ tham gia vào thị trường dược phẩm Việt Nam, tạo khả năng cho Việt Nam tham gia tốt hơn vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Trong đầu tư cho sản phẩm mới, doanh nghiệp ngành dược cũng chú trọng hơn việc nghiên cứu và thương lượng mua kết quả nghiên cứu khoa học từ các viện nghiên cứu và trường đại học…. Đáng mừng, chính doanh nghiệp dược Việt Nam cũng có cùng quan điểm với doanh nghiệp châu Âu khi đánh giá EVFTA sẽ là cơ hội rất lớn để ngành dược chuyển mình không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước, mà còn sản xuất ra nhiều hơn những sản phẩm chất lượng để xuất khẩu.

Nguồn: Truongcaodangduochanoi.vn