Lý do nào khiến điểm chuẩn các trường Đại học “tụt dốc’ thảm hại

81
5/5 - (1 bình chọn)

Sau khi có công bố chính thức về điểm chuẩn của các trường ĐH top đầu, phần lớn cho thấy các trường đều có điểm chuẩn giảm. Vậy lý do nào dẫn đến tình trạng này?

Theo đánh giá thì điểm chuẩn của các trường ĐH đều giảm từ 6 đến 9 điểm

Về cơ bản thì điểm chuẩn của các trường ĐH đều giảm từ 6 đến 9 điểm

Đề thi khó, điểm thi THPT quốc gia thấp kỷ lục

Ngay sau khi kỳ thi THPT quốc gia kết thúc, đa phần từ thí sinh đến các giảng viên đều đánh giá đề thi năm nay quá khó, có tính phân hóa cao. Vượt quá sức của nhiều thí sinh. Sau khi có kết quả chấm thi, Bộ GD đã thống kê trong tổng số 899.000 bài thi môn ngữ văn thì có tới 781 bài bị điểm liệt. Số điểm trung bình chung môn này chỉ đạt 5,45. Trong khi đó, môn Lịch sử có điểm trung bình chung thấp kỷ lục, chỉ đạt 3,79. Phổ điểm môn này trải từ 0 điểm (520 bài thi) đến 10 điểm (11 bài thi). Riêng môn Lịch sử đã ghi nhận 1.257 bài thi bị điểm liệt. Tình trạng điểm thấp cũng xảy ra ở bộ môn tiếng Anh khi có tới 1.743 bài thi nhận điểm liệt. Số lượng bài thi đạt 3 điểm nhiều nhất với 52.675 bài. Điểm trung bình chung môn này còn thấp hơn môn Sử, chỉ đạt 3,9.

Dễ nhận thấy năm nay số điểm đạt điểm trung bình chiếm đa số, điểm khá giỏi giảm sâu. Hiển nhiên khi tình trạng điểm khá giỏi bị giảm thì công tác tuyển sinh của các trường top đầu sẽ ít nhiều gặp những khó khăn nhất định. Không nằm ngoài dự đoán, sau khi có công bố điểm chuẩn chính thức từ các trường ĐH top đầu dễ nhận thấy các trường đều giảm điểm chuẩn từ 6 đến 9 điểm. Ví như ngành Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội năm 2018 lấy điểm chuẩn là 24,75 trong khi đó năm trước khối ngành này lấy điểm đầu vào là 29,25, giảm gần 5 điểm so với năm trước. Tương tự học viện an ninh, bách khoa, ngoại thương cũng đồng loạt giảm điểm chuẩn để chiêu sinh.

Nguyên nhân khiến điểm chuẩn giảm là do đề thi nam nay quá khó

Nguyên nhân khiến điểm chuẩn giảm là do đề thi nam nay quá khó

Đề khó, điểm cộng khu vực giảm là nguyên nhân khiến điểm chuẩn hạ sâu

Đúng như dự đoán của ban tuyển sinh Cao đẳng Y dược, khi nhìn vào phổ điểm kỳ thi THPT nhiều người cho rằng điểm chuẩn năm nay chắc chắn sẽ giảm, đặc biệt là ở các trường top đầu. Nguyên nhân được các chuyên gia giáo dục cũng như những người có kinh nghiệm làm trong công tác tuyển sinh cho rằng, nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất là do đề thi năm nay quá khó, đặc biệt là ở những câu vận dụng và vận dụng cao. Nguyên nhân thứ hai góp phần làm điểm chuẩn các trường giảm mạnh, đặc biệt ở top đầu, là Bộ GD&ĐT giảm mức điểm cộng khu vực chỉ còn 1/2 so với trước. Bên cạnh đó xu hướng lựa chọn ngành nghề, học sinh ở các thành phố lớn thường thiên về kinh tế, dịch vụ, Y, Dược, trường công an, quân đội…. Do đó, sự ảnh hưởng của việc giảm điểm cộng khu vực tới các trường top đầu cũng cao hơn so với trường khác.

Cũng nói về vấn đề này giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, cũng góp ý chỉ ra nguyên nhân đến từ lý do nhiều thí sinh không hiểu rõ các nguyên tắc ưu tiên xét tuyển nên chưa tối ưu hóa được điểm số của mình trong xét tuyển. Điều này khiến không ít sĩ tử có mức điểm rất tốt, từ 22-25 nhưng không biết vị trí ưu thế của mình.

Ở thời điểm này sau khi biết được điểm chuẩn của các trường ĐH với những em trượt nguyện vọng các em cần tính toán và đưa ra những quyết định thật hợp lý trong con đường học tập của bản thân. Hiện nay với sự mở rộng trong cơ chế thị trường thì tấm bằng ĐH không phải là bước đệm duy nhất tiến tới thành công. Cái quan trọng nhất vẫn là các em cần học đúng ngành, đúng nghề và đúng với năng lực bản thân.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn