Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ chú trọng đặc biệt khâu chấm thi

40
5/5 - (2 bình chọn)

Bộ GDĐT vừa chính thức thông báo, phương thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia sẽ tiếp tục được  thực hiện trong năm 2019 và các năm tiếp theo. Tuy nhiên khâu chấm thi sẽ được thắt chặt hơn.

Hiện năm 2019 kỳ thi THPT quốc gia sẽ vẫn được duy trì

Hiện năm 2019 kỳ thi THPT quốc gia sẽ vẫn được duy trì

Băn khoăn chấm thi theo cụm

Mới đây trong buổi làm việc với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ GDĐT đã có báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018, dự kiến chương trình năm 2019 đối với lĩnh vực GDĐT. Về cơ bản kỳ thi THPT quốc gia 2019 vẫn sẽ được thực hiện và giữ nguyên như năm 2018. Tuy nhiên để đảm bảo công bằng cũng như hạn chế tối đa những tiêu cực không đáng có, Bộ sẽ chỉ đạo toàn ngành rà soát, hoàn thiện quy trình kỹ thuật đảm bảo giám sát chặt chẽ, minh bạch đối với tất cả các khâu của kỳ thi. Bộ cũng sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện, nâng cao chất lượng ngân hàng câu hỏi đảm bảo đáp ứng mục đích, tính phân hóa hợp lý. Đặc biệt, Bộ GDĐT sẽ cải tiến phương thức tổ chức chấm thi để tăng cường tính chính xác, khách quan, trung thực của kết quả thi. Theo đó, năm 2019 Bộ sẽ tổ chức chấm theo cụm với nguyên tắc cán bộ chấm thi không chấm bài thi của thí sinh tỉnh mình. Kết quả trung thực, khách quan sẽ là cơ sở quan trọng để các trường ĐH, CĐ sử dụng để xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Tuy nhiên trước những dự định kiến này, nhiều ý kiến bày tỏ băn khoăn về tính hiệu quả khi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ tổ chức chấm chéo với mong muốn giảm tiêu cực. Theo TS Trần Đình Lý – Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, nếu chấm chéo mà vẫn giao quyền về cho địa phương thì chưa hẳn đã tốt. Cho nên sẽ phù hợp hơn nếu giao quyền chấm thi về cho các trường ĐH, hoặc trung tâm khảo thí uy tín. Cũng nếu ra quan điểm, TS Nguyễn Đức Nghĩa – nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM cũng nhận định, ở góc độ kỹ thuật, việc chấm chéo vẫn có thể thực hiện được nhưng cốt lõi vẫn là con người. Bởi trên thực tế quy trình thi, các quy định, quy chế thi khá chặt chẽ nhưng qua những vụ việc gian lận trong thi THPT quốc gia 2018 vừa qua cho thấy chủ yếu là do yếu tố con người ở các hội đồng thi không tuân thủ quy định, quy chế thi.

Dễ nhận thấy sau dư âm của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, khá nhiều ý kiến đã được đưa ra nhằm đảm bảo một kỳ thi chất lượng. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại mọi ý khiến mới dừng ở mức độ tham khảo chứ chưa có quyết định rõ ràng.

Nhằm đảm bảo công bằng các khâu trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ được thắt chặt hơn

Băn khoăn phương án tuyển sinh 

Mới đây, khi đề cập tới kỳ thi THPT quốc gia, Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay: Tới đây, kỳ thi sẽ không phục vụ 2 mục đích, mà chỉ phục vụ mục đích tốt nghiệp THPT. Do đó nội dung, mức độ, yêu cầu đạt được phải gắn với THPT quốc gia, miễn là phải phản ánh thực chất, minh bạch, công khai. Còn các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi là việc của các trường.

Như vậy, nếu kỳ thi THPT quốc gia 2019 chỉ phục vụ mục đích tốt nghiệp, các trường ĐH dùng kết quả thi để tuyển sinh sẽ không thực chất. Dẫu thế, cho đến thời điểm hiện tại, cũng chưa có trường ĐH, CĐ nào đưa ra phương án tuyển sinh riêng. Nói về vấn đề này giảng viên Cao đẳng Dược Hà nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng chia sẻ, rất khó để đứng ra tuyển sinh riêng trên toàn quốc, mà cơ bản vẫn dựa chủ yếu vào điểm thi THPT quốc gia.

Như vậy, với những đổi mới, điều chỉnh về kỹ thuật mà mục đích hướng tới chỉ để xét tốt nghiệp THPT năm 2019 thôi thì chưa đủ. Chấm chéo, hay sử dụng máy chấm trắc nghiệm vẫn cần đến sự khách quan và công tâm của con người. Một câu hỏi lớn đang đặt ra là phương án tuyển sinh nào cho các trường ĐH, CĐ khi không còn nhiều thời gian từ nay cho đến kỳ thi và tuyển sinh năm 2019.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn