Glucosamine tác dụng và cách sử dụng thuốc hiệu quả

104
5/5 - (1 bình chọn)

Glucosamine là thuốc gì? công dụng và cách sử dụng Glucosamine như thế nào? đang là băn khoăn của không ít bệnh nhân khi được kê đơn điều trị tại nhà.

Glucosamine tác dụng và cách sử dụng thuốc hiệu quả

Tác dụng của thuốc Glucosamine

Thông tin sơ lược về thuốc Glucosamine

Hiện nay, Glucosamine vẫn chưa được công nhận là thuốc mà chỉ được gọi với cái tên “thực phẩm chức năng” có tác dụng hỗ trợ điều trị  thoái hóa khớp đặc biệt là khớp gối và làm chậm lại tiến trình của thoái hóa khớp mãn tính. Tuy nhiên, ở một số nước phát triển trên thế giới đã công nhận Glucosamine là một loại thuốc.

Glucosamine là đường amin được cơ thể tự tạo ra, có công thức hóa học C6H13NO5 là tổng hợp của Glycosylate protein và lipid, nó rất quan trọng trong việc cấu tạo nên sụn khớp. Theo thông tin mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội, Glucosamine mới nhập về Việt Nam, nên việc sử dụng thuốc cần phải có sự hướng dẫn của các Bác sĩ hoặc Dược sĩ.

Hướng dẫn sử dụng Glucosamine

Các bác sĩ tư vấn cách dùng thuốc Glucosamine: nên phối hợp các loại thuốc chống viêm, giảm đau cùng với glucosamin đến khi hết đau. Riêng đối với các loại thuốc chống viêm giảm đau loại NSAID như celecoxib, diclofenac… phải dùng kèm với thuốc chống loét dạ dày.

Những đối tượng bị dị ứng với tôm cua, cá tuyệt đối không được dùng Glucosamine vì có thể gây ra phản ứng phụ.

Nên dùng Glucosamine kết hợp với một số virtamin C, mangan có thể tăng cường tác dụng của glucosamin đối với viêm khớp mạn. Việc kết hợp với chondrotin sulfate, một phân tử cũng hiện diện tự nhiên trong các sụn. Chondrotin tạo tính đàn hồi cho sụn và được tin là ngăn ngừa sự phá hủy của sụn bởi các enzym.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc Glucosamin

Glucosamine tác dụng và cách sử dụng thuốc hiệu quả

Lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc Glucosamin

  • Liều lượng ban đầu được khuyến cáo là: 1.500mg glucosamine và 1.200 mg chondroitin mỗi ngày trong vòng 6 đến 8 tuần. Hoặc các bạn cũng có thể giảm liều lượng xuống còn 1.000mg glucosamine và 800mg chondroitin hay ít hơn nữa. Dược sĩ Phạm Văn Thái tốt nghiệp Trường Cao đẳng Dược cho biết: có thể sử dụng glucosamine trong khi vẫn dùng các thuốc trị viêm khớp thông thường, nếu thấy hiệu quả tốt nên tiếp tục sử dụng trong vài tháng.
  • Trong quá trình sử dụng Glucosamine, vẫn có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như: đầy hơi, đi ngoài phân mềm, khó chịu đường tiêu hóa, buồn ngủ, mất ngủ, đau đầu, dị ứng da, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời…Nặng hơn, Glucosamine cũng có thể gây tăng huyết áp tạm thời và tăng nhịp tim, nhịp mạch.
  • Một số nghiên cứu khác cho rằng, hiện Glucosamine vẫn chưa ảnh hưởng trực tiếp tới đường huyết. Bệnh nhân bị tiểu đường hay bệnh nhân bị hạ đường huyết được khuyên là cần thận trọng khi sử dụng glucosamine.
  • Các bệnh nhân bị rối loạn chảy máu, nên cẩn trọng khi sử dụng Glucosamine bởi có tăng nguy cơ chảy máu.
  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, khuyến cáo không nên dùng Glucosamine.
  • Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ về thuốc Glucosamine để sử dụng thuốc đạt hiệu quả cao nhất.

Nguồn: Truongcaodangduochanoi.vn