Dược sĩ có thể mở nhà thuốc với tấm bằng Cao đẳng Dược không?

284
5/5 - (1 bình chọn)

Nhiều Dược sĩ dù đã sở hữu trên tay tấm bằng Cao đẳng Dược chính quy nhưng vẫn băn khoăn không biết mình có đủ điều kiện để mở nhà thuốc tại nhà hay không?

Có Bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?
Có Bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?

Đây cũng là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ gửi tới ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Để giải đáp thắc mắc này, ban tư vấn tuyển sinh xin được trả lời theo dự thảo Luật Dược được Quốc Hội thông qua ngày 10/04/2016 cụ thể như sau :

Điều kiện được cấp bằng chứng chỉ ngành Dược

Là cơ sở đào tạo lâu năm chuyên ngành Y Dược được nhiều phụ huynh và học sinh tin tưởng, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur không chỉ đào tạo chuyên ngành Dược hệ Cao đẳng mà còn đào tạo cán bộ y tế từ trình độ trung cấp, liên thông Cao đẳng Dược, Văn bằng 2 Cao đẳng Dược với đầy đủ kiến thức kỹ năng trình độ. Trước khi chọn ngành Dược, các bạn sinh viên đều đã định hướng nghề nghiệp, đầu ra cho bản thân cụ thể là những công việc như: Dược sĩ bán thuốc, Dược sĩ bệnh viện, Trình Dược viên, bào chế thuốc, sản xuất thuốc… Ngoài ra không ít bạn có dự định mở nhà thuốc tại nhà. Và để thực hiện những công việc trên, sinh viên ngành dược cần phải có chứng chỉ hành nghề Dược theo quy định. Dưới đây là những điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề với luật sửa đổi 10/04 hiện hành :

Điều 13. Điều kiện cấp Chứng chỉ hành nghề dược

 • đ) Bằng tốt nghiệp đại học ngành Hóa học;
 • d) Bằng tốt nghiệp đại học ngành Sinh học;
 • c) Bằng tốt nghiệp đại học ngành Y học cổ truyền hoặc đại học ngành Dược cổ truyền;
 • b) Bằng tốt nghiệp đại học ngành Y đa khoa;
 • a) Bằng tốt nghiệp đại học ngành Dược (sau đây gọi là “Bằng dược sỹ”);

Nếu bạn đang theo học các ngành Cao đẳng Y Dược thì bạn có thể tìm hiểu thêm về điều kiện của người có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc, hình thức kinh doanh dược bao gồm:

 • e) Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành Dược;
 • g) Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành Dược;
 • h) Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành y;
 • i) Bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền;
 • k) Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp dược;
 • l) Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực.

Việc áp dụng điều kiện về văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận quy định tại điểm l khoản này do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội và nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân ở từng địa phương trong từng thời kỳ.

Sinh viên học Dược làm thế nào để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược?
Sinh viên học Dược làm thế nào để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược?

Như vậy, theo phân tích thì trong dự thảo Luật Dược thì nội dung đã thêm một điểm mới đó là Cấp chứng chỉ hành nghề cho đối tượng là cử nhân tốt nghiệp ngành Hóa, Sinh. Điều này khiến nhiều người băn khoăn chưa rõ đối tượng này có quyền được kê đơn bán thuốc không? Giải thích rõ cho kết luận cho thấy cử nhân Hóa, Sinh không được phép mở nhà thuốc hay phụ trách chuyên môn Dược mà chỉ có người đào tạo chuyên môn Dược ở Đại học, Cao đẳng, Trung cấp hệ chính quy như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur mới được phép.

Có thể mở cửa hàng thuốc với tấm bằng Cao đẳng Dược chính quy không ?

Căn cứ vào khoản 1 điều 18 của Luật Dược sửa đổi thì người chịu trách về chuyên môn của nhà thuốc phải có trình độ học vấn từ Dược sĩ Đại học trở lên và phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm tại các cơ sở chuyên môn về thuốc. Như vậy, Dược sĩ có bằng Cao đẳng Dược không được mở nhà thuốc.

Thêm một câu hỏi được khá nhiều các bạn sinh viên đang theo học các ngành Cao đẳng Y Dược trên cả nước băn khoăn là không biết mình có thể mở Quầy thuốc được hay không. Với câu hỏi trên, ban tư vấn của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin giải đáp cụ thể như sau:

Điều kiện để được mở quầy thuốc thì người chịu trách nhiệm chuyên môn phải có bằng tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng, đại học về chuyên ngành dược (điểm a,e, g khoản 1 điều 13). Điều kiện kèm theo là chủ quầy thuốc phải có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc ít nhất trong thời gian 18 tháng.

Như vậy, theo quy định mới của Luật Dược thì bất kỳ sinh viên nào tốt nghiệp Trung cấp Dược, Cao đẳng Dược trở lên ở hệ chính quy đều có thể mở quầy thuốc. Như vậy, các bạn sinh viên có bằng Dược sĩ Cao đẳng đã có đủ điều kiện mở quầy thuốc để kinh doanh.

Có bằng Cao đẳng Dược chính quy có được mở nhà thuốc không?
Có bằng Cao đẳng Dược chính quy có được mở nhà thuốc không?

Đối tượng nào có đủ điều kiện mở cơ sở bán lẻ thuốc tại nhà?

Căn cứ vào Điều 18. Điều kiện đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ thuốc của Luật Dược hiện hành thì Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải có văn bằng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 13 của Luật này và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc có thể đồng thời là dược sỹ làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc.

Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải có văn bằng quy định tại điểm a, e hoặc g khoản 1 Điều 13 của Luật này và có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

Dựa vào các quy định nêu trên mà các bạn sinh viên theo học ngành Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thể hiểu được điều kiện hành nghề của mình.

Nguồn : Tuyển Sinh Cao đẳng Y Dược Chính Quy