Giải pháp nào cho ngành Dược trước tình trạng thừa thầy thiếu thợ?

60
4/5 - (3 bình chọn)

Nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của xã hội ngày càng tăng cao đã đẩy ngành Dược lâm vào tình trạng thừa thầy thiếu thợ, khan hiếm nguồn nhân lực trầm trọng.

Ngành dược đang đứng trước thực trạng khan hiếm nhân lực
Ngành dược đang đứng trước thực trạng khan hiếm nhân lực

Sự phát triển không ngừng của xã hội là nguyên nhân chính khiến tình trạng bệnh tật tăng cao. Từ đó, nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cũng tăng lên nhanh chóng đòi hỏi một lượng lớn nguồn nhân lực phục vụ từ ngành Dược Dược Việt Nam. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội cho các bạn trẻ tìm kiếm cho mình một công việc ổn định với mức lương hấp dẫn.

Thực trạng khan hiếm nhân lực đang đe dọa ngành Dược

Hiện tại ở nước ta, các bệnh viện, cơ sở y tế từ Trung ương tới địa phương đều rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng trong nhiều năm gần đây. Mặc dù Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế đã tạo điều kiện bồi dưỡng đào tạo cho nhóm người lao động thuộc nhóm ngành này nhưng cho đến nay vẫn chưa được cải thiện.

Ngành Y Nước ta đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt Dược sĩ
Ngành Y Nước ta đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt Dược sĩ

Mỗi năm, nước ta tiến hành đào tạo khoảng 6.700 Bác sĩ, 5.000 kỹ thuật viên hình ảnh Y học, Trung cấp Kỹ thuật xét nghiệm, cử nhân điều dưỡng và y tế công cộng, 2.800 Dược sĩ. Trong những năm tiếp theo, theo dự đoán của các chuyên gia thì thực trạng này vẫn sẽ còn tiếp tục và để khắc phục thì mỗi năm cần đào tạo thêm khoảng 450.000 cán bộ Y tế mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành Dược.

Tình trạng thiếu hụt nhân lực là cơ hội lớn cho sinh viên ngành Dược

Trong khi nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được chú trọng thì khả năng đáp ứng của Ngành Dược còn rất thiếu. Đây chính là cơ hội mở rộng cánh cửa tìm kiếm việc làm cho sinh viên theo học các ngành Y Dược, kể cả các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội đào tạo chuyên ngành Dược.

Ngoài sức hút lớn về mặt nhân lực, những người theo học Ngành Y – Dược còn được nhận lại rất nhiều thứ. Họ có thêm bản lĩnh mạnh mẽ, cứng rắn của người làm thầy thuốc, được học hỏi trau dồi các kiến thức, kinh nghiệm để bảo vệ, chăm sóc cho bản thân và gia đình. 

Những người theo học Ngành Dược sau khi ra trường sẽ không phải sống trong nỗi lo thất nghiệp mà ngược lại sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn công việc phù hợp với ngành nghề đã được đào tạo trong nhà trường. Chính vì sức hút nguồn nhân lực của Ngành Dược là rất lớn nên có thể khẳng định rằng, theo học ngành Y – Dược là sự lựa chọn thông minh và phù hợp với thời cuộc của các bạn trẻ hiện nay.

Ngành Dược đem lại cơ hội việc làm lớn cho sinh viên theo học
Ngành Dược đem lại cơ hội việc làm lớn cho sinh viên theo học

Tất cả các ý kiến của các chuyên gia giáo dục đều thống nhất cho rằng: Hiện nay, để có thể đáp ứng tốt nhất nguồn nhân lực cho ngành Dược thì cần triển khai nhiều loại hình đào tạo khác nhau để có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu về cán bộ Ngành Dược tại các địa phương như hệ cử tuyển, đào tạo từ xa, đào tạo hệ liên thông Y Dược…Đây cũng chính là phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực Ngành Dược hiện nay.

Hiện nay, không chỉ các trường đào tạo ngành Y Dược lớn mới có sức hút với sinh viên mà các trường Cao đẳng đào tạo Y Dược cũng có sức hút vô cùng mạnh mẽ vì nhà trường tuyển sinh đầu vào đa dạng với điều kiện thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT, tuyển sinh theo hình thức xét tuyển thẳng, miễn thi.

Nếu bạn đọc cũng là người có đam mê và mong muốn theo học ngành Dược thì cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược và gửi về địa chỉ: Phòng 106 nhà B, số 131 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.Điện thoại: 0439.131.131 – 09.8258.8258.

Nguôn: truongcaodangduochanoi.vn