Cùng tìm hiểu thuận lợi và khó khăn khi hành nghề Điều dưỡng

47
5/5 - (1 bình chọn)

Điều dưỡng hiện đang là ngành học thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ, vậy những thuận lợi và khó khăn với nghề như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur năm 2020

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur năm 2020

Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một nghiệp vụ thuộc hệ thống các ngành y tế giữ vai trò chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân từ khi bắt đầu điều trị đến khi phục hồi, đảm bảo tối thiểu hóa nguy cơ sang thương của bệnh nhân do trị liệu, chăm sóc không đúng cách.

Người làm nghề điều dưỡng được gọi là Điều dưỡng viên, một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ. Có rất nhiều lĩnh vực trong Điều dưỡng rất đa dạng như điều dưỡng hộ sinh, điều dưỡng khoa nặng…

Công việc của Điều dưỡng viên không chỉ chăm sóc, theo dõi tình trạng bệnh nhân suốt quá trình điều trị, phục hồi mà còn truyền đạt thông tin giữa bệnh nhân với bác sĩ, đồng thời, thông qua các hình thức khác nhau, tư vấn “xoa dịu” nỗi đau cho bệnh nhân cả thể xác lẫn tinh thần.

Những thuận lợi khi làm nghề Điều dưỡng

Theo trang tin tức Y Dược cho biết, là một ngành đặc thù liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh, nên người hành nghề cần có kiến thức và tay nghề chuẩn nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ và trách nhiệm của mình được giao phó.

Sau khi tốt nghiệp chương trình học Cao đẳng Điều dưỡng, các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội thuận lợi để học hỏi, rèn luyện kỹ năng và phát triển tương lai của mình:

  • Đảm bảo về việc làm: Với sức hút của ngành y nói chung và ngành điều dưỡng nói riêng ở nước ta những năm gần đây, sinh viên ra trường không phải lo lắng về cơ hội việc làm của mình khi mà đội ngũ nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao tại các cơ sở y tế còn thiếu trầm trọng.
  • Mức lương cao: Do đặc thù công việc nên Điều dưỡng viên có những đãi ngộ và mức lương hấp dẫn so với những ngành nghề khác trong xã hội. Ngoài những giờ làm việc chính bạn có thể tăng cường hoặc làm thêm tại nhà đối với những bệnh nhân có nguyện vọng chăm sóc sức khỏe. Có thể nói đây là một trong số ít ngành nghề có mức lương cao và ổn định nhất xã hội ngày nay.
  • Công việc và môi trường làm việc đa dạng: Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng, bạn có thể làm việc tại các bệnh viên, cơ sở y tế theo đúng nghiệp vụ hoặc tham gia vào hoạt động y tế cộng đồng tại đại phương. Đặc biệt bạn còn có thể làm việc tại các cơ sở Y tế lớn tại nước ngoài như Nhật bản, Mỹ…Bạn có cơ hội định cư nếu có cống hiến và mong muốn làm việc lâu dài tại nước sở tại.
  • Cơ hội học lên cao: Ngành điều dưỡng ở Việt Nam hiện nay phân thành nhiều cấp bậc, trình độ. Sau khi học xong, sinh viên có thể học chuyên sâu về điều dưỡng để trở thành điều dưỡng trưởng hoặc thạc sĩ điều dưỡng. Nâng cao kiến thức , tay nghề là một bước đệm không thể thiếu nếu bạn mong muốn có vị trí và mức lương cao hơn trong tương lai.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2020

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2020

Khó khăn khi làm nghề Điều dưỡng viên

Chúng ta đã tìm hiểu những thuận lợi mà ngành Điều dưỡng mang lại, nhưng cùng với đó luôn có những khó khăn và thách thức khi hành nghề Điều dưỡng.  Một số khó khăn đó là:

  • Công việc vất vả và bận rộn: Công việc của điều dưỡng viên bận rộn cả ngày, họ không chỉ thực hiện chức năng của một điều dưỡng mà còn chủ động thực hiện các nghiệp vụ khác giúp quá trình điều trị, phục hồi diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nếu tại cơ sở thiếu hụt nhân lực, người Điều dưỡng viên có thể phải tăng ca hoặc làm gấp đôi công việc hàng ngày, cho nên người hành nghề cần có một sức khỏe và tinh thần tốt mới có thể hoàn thành tốt công việc được giao.
  • Áp lực công việc lớn: Làm một công việc có liên quan đến tính mạng, sức khỏe của người khác nên áp lực căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi với điều dưỡng viên là không thể tránh khỏi. Đặc biệt là ở Việt Nam khi tình trạng quá tải, điều kiện cơ sở vật chất ở một số bệnh viện đơn vị y tế chưa được đảm bảo thì áp lực đối với điều dưỡng viên càng lớn.
  • Rủi ro trong nghề nghiệp: Khi thường xuyên tiếp xúc với các bệnh nhân, đặc biệt ở điều dưỡng viên truyền nhiễm, điều dưỡng cộng đồng có nguy cơ phơi nhiễm cao. Đây chính là những rủi ro mà người làm nghề điều dưỡng đã, đang và sẽ phải đối mặt. Chúng ta có thể thấy khó khăn này trong mùa dịch bệnh năm 2020 vừa qua, những Điều dưỡng viên luôn là tuyến đầu phòng chống dịch bệnh đem lại bình an cho cộng đồng.

Với những thông tin trên chúng ta đã có cái nhìn khái quát về những thuận lợi và khó khăn mà nghề Điều dưỡng mang lại. Nếu bạn đang quan tâm ngành học Cao đẳng Điều dưỡng bạn nên tham khảo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Đây là một trong số ít trường đào tạo Cao đẳng Y Dược uy tín và chất lượng trong nước, với lịch sử thành lập lâu năm cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về kiến thức và tay nghề của mình khi ra trường.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ Phòng đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur:

Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0996.212.212 – 0886.212.212

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn