BHXHVN: Bệnh viện tư sẽ không được khám bệnh nhân Bảo hiểm?

22
5/5 - (1 bình chọn)

Trước thông tin BHXHVN ngừng ký hợp đồng khám chữa bệnh cho bệnh nhân BHYT với bệnh viện tư, đại diện BHXH đã lên tiếng trả lời khiến dư luận hết sức chú ý.

“BHXH VN đã nhiều lần kiến nghị với Bộ Y tế sớm ban hành thông tư hướng dẫn phân hạng, phân tuyến cho các BV tư nhân để giải quyết các vướng mắc này nhưng nhiều năm qua vẫn chưa có thay đổi”, ông Sơn nói.

BHXHVN: Bệnh viện tư sẽ không được khám bệnh nhân Bảo hiểm?

Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội cũng đã thông tin về điều này. Thông tin cũng đã giúp nhiều bạn học sinh THPT quốc gia biết thêm về kết luận của BHXHVN về chế độ bảo hiểm ở Bệnh viện tư. Ngày 7.12, đại diện BHXH VN đã lên tiếng khẳng định các cơ sở y tế tư nhân vẫn tiếp tục ký hợp đồng với họ.

Bệnh viện tư nhân sẽ ngưng ký hợp đồng với BHXHVN

Ông Lê Văn Phúc, Phó trưởng ban phụ trách ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN), cho biết trong Công văn 5163/BHXH – CSYT, ngày 17.11.2017 gửi BHXH các tỉnh, thành hướng dẫn về ký hợp đồng và thanh toán chi phí KCB BHYT năm 2018, BHXH VN chỉ yêu cầu các cơ sở y tế tư nhân bổ sung các văn bản còn thiếu theo quy định của Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC của liên bộ Y tế – Tài chính.

Theo đó, các cơ sở y tế tư nhân tiếp tục ký hợp đồng KCB BHYT trong năm 2018 phải có thêm quyết định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật và áp dụng mức giá theo hạng BV công lập tương đương, theo quy định tại khoản 6, điều 4, Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc.

Lãnh đạo bảo hiểm lên tiếng trước sự việc bệnh viện tư có được khám BHYT?

Ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc BHXH VN, cho biết theo quy định của luật BHYT, để cơ quan BHXH ký hợp đồng và thanh toán chi phí KCB BHYT thì cơ sở y tế phải được phân hạng để xác định mức giá thanh toán; phải được xác định tuyến chuyên môn kỹ thuật (các dịch vụ kỹ thuật y tế mà BV đó được thực hiện) để làm căn cứ xác định mức hưởng BHYT của bệnh nhân khi KCB. Đối với cơ sở y tế, việc được xếp hạng và phân tuyến còn là căn cứ pháp lý để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, sử dụng thuốc và chuyển tuyến người bệnh.

“BHXH VN đã nhiều lần kiến nghị với Bộ Y tế sớm ban hành thông tư hướng dẫn phân hạng, phân tuyến cho các BV tư nhân để giải quyết các vướng mắc này nhưng nhiều năm qua vẫn chưa có thay đổi”, ông Sơn nói.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho hay việc xếp hạng BV tư nhân rất khó, cần có văn bản riêng ở cấp nghị định chứ không phải thông tư hướng dẫn. Còn nếu xét như tiêu chuẩn của BV công đang thực hiện thì BV tư rất khó theo được. Cũng theo ông Khoa, Bộ Y tế đã nhiều lần họp nhưng vẫn chưa ra được quy định về xếp hạng BV tư. Tới đây, Bộ dự kiến sẽ xếp hạng BV theo chất lượng, các BV công – tư sẽ chung một tiêu chí, BV không đạt chất lượng thì buộc phải đầu tư nâng cấp.

Thông tin trên cũng đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều sinh viên ngành Dược Việt Nam hiện nay.

Nguồn theo Báo Thanh Niên