Bắc Kạn: Hé lộ lý do khiến nhiều học sinh có biểu hiện bất thường về sức khỏe

16
5/5 - (1 bình chọn)

Sau khi được các chuyên gia đến từ Bệnh viện Nhi Trung ương kiểm tra, đánh giá thì đã có một số nguyên nhân khiến nhiều học sinh nói lảm nhảm bất thường đã được hé lộ.

Bắc Kạn: Hé lộ lý do khiến nhiều học sinh có biểu hiện bất thường về sức khỏe

Bắc Kạn: Hé lộ lý do khiến nhiều học sinh có biểu hiện bất thường về sức khỏe

Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội cũng đã cập nhật đầy đủ những thông tin trên đến học sinh của mình. Thôn tin này cũng đã thu hút sự quan tâm của các bạn học sinh THPT quốc gia.

Sốc: 9 học sinh Bắc Kạn có hiểu hiện sức khỏe bất thường

9 học sinh tiểu học điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) bỗng nhiên ngất rồi tỉnh, nhảy nhót, nói năng linh tinh… là do căn bệnh rối loạn phân ly.

Ngày 18/12, đoàn chuyên gia của BV Nhi Trung ương đã đến điểm trường Nà Bản khám cho các học sinh trường này và 9 học sinh có biểu hiện bất thường về tâm thần, sức khỏe trước đó.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi TƯ, sau khi thăm khám cho các bệnh nhi về tâm lý, thần kinh, môi trường.. các bác sĩ bước đầu xác định 9 học sinh mắc rối loạn phân ly tập thể.

“Tuy nhiên, để khẳng định chính xác chẩn đoán, các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi, làm các xét nghiệm cần thiết để kết luận chính xác nguyên nhân. Rối loạn phân ly là chứng bệnh tâm lý. Trước mắt để xử lý tình trạng này các cháu sẽ được cho trở về gia đình và tiếp tục đi học trở lại”, PGS Điển cho biết.

Ông Nguyễn Đình Học, Giám Đốc Sở Y tế Bắc Kạn, cho biết: Đây là 9 học sinh ở cùng một trường, trong đó có 5 học sinh lớp 3, 1 học sinh lớp 4 và 3 học sinh lớp 5.

Các học sinh bắt đầu có các triệu chứng này từ cuối tháng 11/2017 với 4 học sinh bị vài lần một tuần. Tuy nhiên đến ngày 12/12 có 9 học sinh liên tục có biểu hiện không bình thường. Trước đó năm 2015 có 2 học sinh biểu hiện tương tự.

Các trẻ này có biểu hiện bất thường về sức khỏe và hành vi, như bỗng dưng ngất một vài phút rồi tỉnh; có trẻ đang ngồi bỗng dưng rùng mình, sau đó nhảy nhót, nói năng linh tinh, chạy thẳng ra ngoài lớp khi đang học…

Các hiện tượng này diễn ra nhanh từ 3 đến 5 phút, có một số trường hợp kéo dài đến 20 phút, thậm chí đến 1 tiếng. Nhiều em có sức khỏe yếu sau khi ngất dậy không thể đi lại được. Phần lớn sau khi tỉnh các em đều không nhớ gì.

Sốc: 9 học sinh Bắc Kạn có hiểu hiện sức khỏe bất thường

Sốc: 9 học sinh Bắc Kạn có hiểu hiện sức khỏe bất thường

Tìm ra nguyên nhân khiến học sinh bị ngất

Kiểm tra ban đầu ngay sau khi sự việc xảy ra của các bác sĩ tại Bắc Kạn cũng cho thấy các chỉ số sinh tồn của trẻ hoàn toàn bình thường, không nguy hiểm đến tính mạng.

Rối loạn phân ly không phải là hiện tượng lạ, trước đây đã từng ghi nhận và giờ vẫn xuất hiện rải rác, một số trường đã ghi nhận nhiều học sinh bị ngất đồng loạt.

Như tại Thừa Thiên – Huế tháng 12/2007 từng xảy ra hiện tượng 1 nữ sinh bị co giật dẫn đến ngất xỉu, sau đó nhiều em học sinh khác cũng bị hiện tượng như vậy sau khi chứng kiến và cấp cứu cho bạn. Với số lượng học sinh bị hiện tượng này lên đến 30 em.

Hay tại trường cấp 2-3 Phạm Văn Đồng, Phú Yên có 60 học sinh ở nhiều lớp khác nhau đồng loạt bị ngất xỉu và co giật. Ban giám hiệu sau đó đã phải cho toàn trường nghỉ học 4 ngày. Khi các học sinh quay trở lại lớp ngày 24/1, 20 nữ sinh lại bị ngất xỉu khi đang học. Được biết, toàn bộ số nữ sinh bị ngất dây chuyền này là những học sinh đã từng bị ngất trong các ngày 17-19/1…Đây là căn bệnh làm tăng cảm xúc, tăng tính ám thị, các kích thích sang chấn dễ gây phản ứng dây chuyền tập thể, có khi còn bị cho là bị ma quỷ gây nên.

Nguyên nhân chủ yếu của các rối loạn phân ly là các chấn thương tâm lý hoặc hoàn cảnh xung đột. Đó là những chấn thương gây cảm xúc mạnh như lo sợ cao độ, tức giận quá mức, thất vọng nặng nề…Việc điều trị chứng bệnh này chủ yếu là liệu pháp tâm lý, cần thời gian hỗ trợ của gia đình, bạn bè, nhà trường.

Thông tin trên cũng đã được rất nhiều các bạn trẻ muốn xét tuyển Cao đẳng Dược quan tâm.

Nguồn theo Báo Dân trí