Yêu cầu của Cục Quản lý Dược về cung ứng thuốc trong dịp Tết

50
5/5 - (1 bình chọn)

Ngày 06/01/2017 Cục Quản lý Dược đã gửi yêu cầu cho các đơn vị liên quan lên kế hoạch cung ứng, dự trữ thuốc trong dịp Tết Đinh Dậu nhằm đảm bảo đủ điều trị cho nhân dân và Cục cũng nhấn mạnh không được để xuất hiện tình trạng tăng giá thuốc trong dịp này.

Văn bằng 2 Cao đẳng Dược
Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở bán thuốc phải đảm bảo đủ trữ lượng thuốc cung cấp cho dịp tết

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược – Ông Đỗ Văn Đông cho biết, trong công văn gửi tới các đơn vị liên quan, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc cần có kế hoạch xây dựng, triển khai, dự trữ thuốc. Trong công văn đề cập, nhấn mạnh các tỉnh phải bảo đảm, sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt thuốc phục vụ cho khám, chữa bệnh trong dịp tết.

Yêu cầu của Cục Quản lý Dược về cung ứng thuốc trong dịp Tết 

Trong nhóm thuốc được nêu tên, chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng mọi lúc mọi nơi trong dịp tết gồm thuốc cho cấp cứu, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là cúm A/H5N1, suất xuất huyết, tay chân miệng, sởi, rubella, tiêu chảy rota… Để có đủ trữ lượng thuốc dự trữ cho dịp Tết, Sở Y tế các tỉnh cũng cần chỉ đạo trực tiếp đến các bệnh viện, doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn của mình triển khai theo kế hoạch của Cục Quản lý Dược. Sở y tế các tỉnh cũng cần tăng cường các biện pháp quản lý để tránh tình trạng một số doanh nghiệp cá nhân trục lợi đẩy giá vào dịp nghỉ lễ kéo dài.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng có trách nhiệm cần thường xuyên phối hợp, kiểm tra, tránh tình trạng thuốc giả, thuốc nhái tuồn vào lưu thông trong ngày tết. Sở Y tế các tỉnh cũng cần chỉ đạo thanh tra Sở y tế phối hợp với các đơn vị tăng cường công tác thanh kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn về dược và những quy định kinh doanh thuốc, mỹ phẩm trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng phát hiện các hành vi đầu cơ, tích trữ ảnh hưởng thuốc đến công tác bình ổn giá, quản lý giá thuốc. Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh chỉ đạo để tổ chức điểm trực bán thuốc 24/24 phục vụ nhân dân.

Xét tuyển cao đẳng Dược năm 2017
Tăng cường kiểm tra chất lượng thuốc trên địa bàn

Những loại thuốc cần trữ trong tủ thuốc gia đình dịp tết Đinh Dậu

Tuy rằng Bộ Y tế và Cục Quản lý Dược đã có những công văn, hành động nhằm bình ổn và dự trữ thuốc cho dịp tết nhưng Bộ Y tế vẫn khuyên các gia đình nên giữ trong tủ thuốc gia đình mình một số loại thuốc cần thiết.

Theo như đó, các gia đình được khuyến cáo nên dự trữ các loại thuốc như thuốc hạ sốt, thuốc đau bụng, cảm cúm đề phòng trường hợp xấu. Đặc biệt, các gia đình có trẻ nhỏ cần chú ý thêm về việc lưu trữ thuốc, khi mua thuốc phải được Dược sĩ tư vấn về thành phần, hàm lượng thuốc khi sử dụng cho trẻ theo lứa tuổi.

Nguồn : Trường Cao đẳng Dược Hà Nội