Mở nhà thuốc nhưng không biết mặt Dược sĩ đứng tên – Chuyện thật như đùa?

77
4/5 - (4 bình chọn)

Dược sĩ đại học cho thuê bằng cấp đã diễn ra khá lâu trong ngành Dược, tuy nhiên nó thường núp bóng dưới hình thức “hợp đồng hợp tác”.

Dược sĩ nhà thuốc thường chỉ đứng tên
Dược sĩ nhà thuốc thường chỉ đứng tên

Theo tìm hiểu của Phóng viên, hiện giá thị trường chung của việc thuê bằng dược sĩ (DS) ở TP.HCM trung bình từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Có nhiều trường hợp người thuê và người cho thuê bằng DS còn không hề biết mặt nhau bởi họ thông qua dịch vụ, cứ đến tháng tiền sẽ chuyển đến tận tay người cho thuê.

“Hợp tác” nhưng không biết mặt Dược sĩ đứng tên kinh doanh?

Đây là vấn nạn nguy hiểm gây thiệt thòi, thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh bởi vì không có Dược sĩ tư chuyên môn tư vấn sử dụng thuốc, sự tương tác thuốc, các phản ứng của thuốc… khi nhà thuốc bán thuốc cho người bệnh.

Cá biệt nhiều trường hợp người thuê bằng còn không biết mặt mũi “Dược sĩ” đứng tên của hiệu thuốc tròn méo thế nào. Tới khi cơ quan chức năng tới kiểm tra thì rất ấm ớ. Trường hợp này là do người thuê bằng và Dược sĩ làm việc với nhau qua trung gian, tất cả giao dịch do trung gian thực hiện, đến tháng 2 bên chỉ nhận tiền và chuyển tiền.

Tất nhiên, có những trường hợp Dược sĩ Đại học làm chủ hiệu thuốc thực tế nhưng không có đủ kinh phí để mở và duy trì hiệu thuốc nên chung vốn với nhiều cá nhân, tập thể. Tuy nhiên, những trường hợp như vậy quá ít trong thời điểm các hiệu thuốc mọc lên như nấm hiện nay.

Dược sĩ “vừa chạy ra ngoài” là câu nói kinh điển nhất trong các nhà thuốc

Qua kiểm tra cho thấy, vi phạm nhiều nhất tại các nhà thuốc là việc vắng mặt Dược sĩ trong lúc nhà thuốc hoạt động. Đa số nhà thuốc đối phó với đoàn đến kiểm tra bằng cách lấy lí lo “Dược sĩ vừa ra ngoài” và gọi điện cho Dược sĩ chạy đến.
Tiêu chuẩn không được thiếu của một nhà thuốc là có sự tư vấn của Dược sĩ, nếu kiểm tra Dược sĩ vắng mặt một số lần nhất định thì sẽ không được công nhận là nhà thuốc thực hành tốt, đồng nghĩa nhà thuốc đó bị đóng cửa. Dược sĩ cho thuê bằng sẽ bị xử phạt nặng, nếu tái phạm cần có cơ chế rút CCHN vĩnh viễn.

Liên thông Đại học Dược để không phải thuê bằng

Liên thông Đại học Dược để mở nhà thuốc không cần thuê bằng

Những người thuê bằng Dược sĩ Đại học để mở nhà thuốc chủ yếu là Dược sĩ trung cấp, Dược sĩ Cao đẳng. Họ là những người có kinh nghiệm làm việc nhưng vẫn thiếu kiến thức chuyên sâu của một Dược sĩ thực thụ. Lợi nhuận của việc kinh doanh thuốc không hề nhỏ, bởi vậy các Dược sĩ tìm cách lách luật để mở hiệu thuốc ngày càng nhiều.

Hiện tại, việc có thể quản lý các nhà thuốc trên toàn quốc rất khó khăn. Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng khuyến khích các Dược sĩ Trung Cấp, Cao đẳng nên đi học liên thông Đại học Dược để có thể đứng tên kinh doanh và tư vấn thuốc cho người bệnh tốt hơn. Vừa giúp Dược sĩ có thu nhập tốt , vừa đúng với pháp luật Việt Nam.

Nguồn: Mở nhà thuốc nhưng không biết mặt Dược sĩ đứng tên – Chuyện thật như đùa?