Dược sĩ giải quyết thế nào khi đang thuê Nhà thuốc chủ nhà phá hợp đồng đòi lại?

179
5/5 - (1 bình chọn)

Tôi muốn phát triển sang kinh doanh nên đã thuê một căn nhà vị trí đẹp trên phố để kinh doanh Nhà thuốc và đã ký hợp đồng thuê nhà trong 3 năm. Tuy nhiên sau 1 năm kinh doanh có lượng khách ổn định thì chủ nhà lại đòi lại nhà với ý định cho người khác thuê giá cao hơn.

Dược sĩ giải quyết thế nào khi đang thuê Nhà thuốc chủ nhà phá hợp đồng đòi lại?
Dược sĩ giải quyết thế nào khi đang thuê Nhà thuốc chủ nhà phá hợp đồng đòi lại?

Căn nhà tôi thuê làm Nhà thuốc thuộc một vị trí khá đẹp trên tuyến phố đông đúc tại thành phố Thanh Hóa. Vài tháng đầu mới mở tình hình kinh doanh khó khăn lấy công làm lãi, tuy nhiên từ tháng thứ 5 trở đi tình hình buôn bán của Nhà thuốc rất tốt. Đến thời điểm hiện tại là 1 năm kể từ ngày ký hợp đồng, vợ chồng tôi qua gặp chủ nhà để tiếp tục thanh toán tiền thuê năm thứ 2 đúng theo những gì ký trên hợp đồng là thanh toán theo năm. Tuy nhiên, không biết là chủ nhà thấy Nhà thuốc làm ăn tốt muốn tăng giá thuê hay theo lời chủ nhà là có người đến muốn thuê lại với giá cao gần gấp đôi mà không muốn cho vợ chồng tôi thuê nữa, bắt buộc trả lại nhà. Trong trường hợp này chủ nhà có quyền bắt tôi trả nhà không và phải giải quyết thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình?

(Lê Minh Hoàng – Thanh Hóa)

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội xin trả lời câu hỏi của Dược sĩ Lê Minh Hoàng ở Bắc Ninh như sau:

Theo những điều luật về cho thuê nhà, quyền sử dụng tài sản được thuê thì khi đã ký hợp đồng cho thuê nhà, bên thuê nhà được quyền sử dụng, kinh doanh các dịch vụ hợp pháp trên nhà cho thuê. Dựa trên hợp đồng thuê nhà mà người thuê nhà có được phép sửa chữa, cải tạo ngôi nhà được thuê hay không.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là điểm đến uy tín cho nhiều Dược sĩ muốn nâng cao bằng cấp

Như trường hợp của Dược sĩ Lê Minh Hoàng ở Thanh Hóa thì đây thuê nhà để kinh doanh Nhà thuốc, việc người chủ nhà đòi lại nhà khi hợp đồng vẫn còn thời hạn mà không thông báo trước cho bạn, đơn phương chấm dứt hợp đồng là trái với quy định pháp luật. Nếu như việc này xâm phạm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bạn thì bạn được quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp thành phố, nơi Chủ sở hữu nhà cho thuê cư trú để được giải quyết.

Ngoài ra, nếu như trong trường hợp chủ nhà muốn chấm dứt hợp đồng bởi trước thời hạn bởi những lý do thiếu khách quan, thiếu thuyết phục và không được bên thuê đồng ý thì chủ sở hữu nhà sẽ phải bồi thường chi phí theo hợp đồng thuê.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho thắc mắc của bạn Lê Minh Hoàng. Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cũng khuyên bạn trước tiên nên cần gặp lại chủ nhà để hai bên đàm phán lại với nhau. Nếu như còn vấn đề gì thắc mắc và không thể giải quyết anh có thể tìm đến Luật sư để được tư vấn giải quyết theo pháp luật.

Nguồn: Truongcaodangduochanoi.vn