Các trường Quân sự chỉ xét tuyển nguyện vọng 1

92
5/5 - (1 bình chọn)

Năm 2017, nếu muốn đăng ký xét tuyển trường quân đội hoặc công an, thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) và phải đăng ký ngay từ khi sơ tuyển.

Thông tin tuyển sinh các trường Quân đội năm 2017

Theo Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng hướng dẫn thì năm 2017 thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển nguyện vọng (NV) 1 vào trường quân đội hoặc công an và phải bắt buộc thí sinh phải đăng ký ngay từ khi sơ tuyển.

Thời gian sơ tuyển các trường an ninh, quân đội từ ngày 1/3/2017

Từ ngày 1/3 – 25/4/2017, Ban tuyển sinh quân sự các đơn vị cấp trung đoàn và cấp huyện sẽ tiến hành triển khai việc sơ tuyển vào các trường, học viện quân sự. Thí sinh khi đăng ký sơ tuyển phải đăng ký xét tuyển NV 1 vào trường mình nộp hồ sơ sơ tuyển. Các NV còn lại, thí sinh có thể đăng ký vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường quân đội. Việc thực hiện đăng ký theo quy định của Bộ Gíao dục & Đào tạo.

Trong công văn hướng dẫn tuyển sinh có nhấn mạnh: “Các trường quân đội và công an chỉ xét tuyển đối với những thí sinh đăng ký NV1. Bởi vậy, ban tuyển sinh quân sự cấp huyện phải tuyên truyền thông báo rộng rãi, hướng dẫn thí sinh chỉ làm hồ sơ sơ tuyển vào một trong 2 khối trường (Công an hoặc quân đội).

Thí sinh không trúng tuyển NV1 vào các học viện, trường trong quân đội sẽ được xét tuyển các NV kế tiếp vào các trường ngoài quân sự hoặc hệ dân sự của các trường trong quân đội.Việc xét tuyển được xếp theo thứ tự ưu tiên của các NV mà thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Gíao dục & Đào tạo.

Muốn đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội, thí sinh phải làm 2 loại hồ sơ riêng biệt. Một bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển do Ban Tuyển sinh, Bộ Quốc phòng phát hành, một bộ hồ sơ đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia do Bộ Gíao Dục & Đào tạo phát hành.

Tiêu chuẩn sức khỏe để xét tuyển trường quân đội

Tiêu chuẩn sức khỏe để xét tuyển trường quân đội

Các trường học viện Hậu cần, Phòng không – Không quân, Biên phòng, Hải quân, và các trường sĩ quan Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Công binh, Pháo binh, Tăng – Thiết giáp, Đặc công, Thông tin, Phòng hóa (đều chỉ tuyển nam thanh niên) tiêu chuẩn sức khỏe với thí sinh là chiều cao từ 165 cm và cân nặng từ 50 kg trở lên, mắt không mắc tật khúc xạ cận thị.

Các trường học viện Kỹ thuật quân sự, Khoa học quân sự, Quân y, Trường ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội, Trường Sĩ quan kỹ thuật quân sự (Vin-Hem Pich), hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không – Không quân, yêu cầu thí sinh nam phải có chiều cao từ 1,63 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên; Thí sinh nữ (nếu có) chiều cao phải từ 1,54 m trở lên, cân nặng từ 48 kg trở lên. Về thị lực, nếu thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị thì không quá 3 đi ốp.

Ngoài ra, đối với các thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo và thí sinh là người dân tộc thiểu số thì các yêu cầu về chiều cao và thể lực được hạ thấp hơn một chút so với yêu cầu chung (chỉ cần chiều cao tối thiểu 1,62 m). Thí sinh nam là người dân tộc thiểu số thuộc 16 dân tộc rất ít người (La Hủ, La Ha, Lự, Chứt, Lô Lô, Pà Thẻn, Mảng, Cờ Lao, Si La, Bố Y, Cống, Pu Péo, Phù Lá, Rơ Măm, Brâu, Ơ Đu) được lấy chiều cao từ 1,60 m trở lên.

Các trường quân sự hạn chế tuyển thí sinh nữ

Các trường quân sự chủ yếu là nam thanh niên, nữ cũng được tuyển nhưng chỉ với một số ngành và chỉ tiêu rất hạn chế, cụ thể:

  • Ngành bác sĩ quân y của Học viện Quân y và các ngành quan hệ quốc tế về quốc phòng, ngoại ngữ của Học viện Khoa học quân sự tuyển sinh không quá 10% chỉ tiêu là nữ.
  • Ngành công nghệ thông tin, điện tử – viễn thông, điện tử y sinh, địa tin học, khí tài quang của Học viện Kỹ thuật quân sự tuyển sinh không quá 6% chỉ tiêu là nữ.
  • Các trường quân sự chủ yếu tuyển sinh đào tạo trình độ ĐH. Trình độ CĐ chỉ có 2 ngành tuyển sinh đó là là kỹ thuật hàng không của Trường Sĩ quan không quân và Văn thư lưu trữ của Trường ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội. Riêng ngành văn thư lưu trữ (trình độ CĐ) thì không khống chế chỉ tiêu nữ.
Tỷ lệ tuyển sinh thí sinh nữ rất hạn chế tại trường quân sự

Khu vực phía Nam sẽ có điểm chuẩn riêng.

Đa số các trường quân sự đều có vùng tuyển sinh là phạm vi cả nước, thế nhưng khi xét tuyển sẽ có điểm chuẩn riêng cho thí sinh khu vực phía nam. Riêng đối với Trường Sĩ quan Lục quân 1 chỉ được tuyển thí sinh từ tỉnh Quảng Trị trở ra, Trường Sĩ quan Lục quân 2 tuyển thí sinh từ tỉnh Thừa Thiên-Huế trở vào. Thí sinh tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế có thể đăng ký xét tuyển 1 trong 2 trường này tùy thí sinh.

Thí sinh muốn được tính điểm chuẩn theo khu vực phía nam phải có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào, tính đến tháng 9/2017 phải đủ 3 năm thường trú liên tục trở lên, có ít nhất năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia tại các tỉnh phía nam.

Nguồn: Truongcaodangduochanoi.vn