Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ liều sử dụng Frantamol cho trẻ em

17
5/5 - (1 bình chọn)

Frantamol là thuốc hạ sốt rất phổ biến và được sử dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, liều Frantamol cho trẻ nhỏ theo cân nặng cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ khoa Nhi.

Hình ảnh thuốc Frantamol

Frantamol là thuốc gì?

Frantamol là thuốc thuộc nhóm giảm đau hạ sốt, thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng như: Sốt, đau đầu, đau cơ, đau khớp, đau lưng, đau răng, cảm sốt,… Thuốc có công dụng giảm đau ở người bị viêm khớp nhẹ, nhưng không có công dụng đối với viêm nặng hơn (như trong viêm sưng khớp cơ).

Liều sử dụng Frantamol

Các dược sĩ cao đẳng dược cho biết Frantamol là một thuốc hạ sốt không cần kê đơn, người bệnh có thể mua thuốc tại hiệu thuốc mà không bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ. Bất kỳ loại thuốc nào, nếu sử dụng quá liều đều có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Đối với người lớn, liều Frantamol tối đa không được phép lớn hơn 4g/ngày.

Liều sử dụng Frantamol đường uống: 10 đến 15 mg/kg, cách 4 đến 6h/lần. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, không nên sử dụng Frantamol quá năm lần và không quá 75 mg/kg trong vòng 24h.

Liều sử dụng Frantamol dạng viên đặt hậu môn được khuyến cáo trong khoảng 10 đến 20 mg/kg/liều, mỗi 4 đến 6h khi cần thiết; không quá 5 lần và 75 mg/kg trong vòng 24h. Thuốc sau khi đặt hậu môn sẽ được hấp thu vào cơ thể và có công dụng hạ sốt nhanh. Do đó phụ huynh không nên vì cho rằng viên đặt chỉ ở hậu môn, liều lượng không đáng kể mà không tính vào tổng lượng thuốc bé đã sử dụng trong ngày, sẽ rất nguy hiểm.

Liều sử dụng Frantamol thông thường cho trẻ nhỏ

Liều sử dụng Frantamol thông thường cho trẻ nhỏ

Các nhà sản xuất khuyến cáo việc dựa vào trọng lượng cơ thể để chọn liều lượng thuốc là phương pháp thích hợp và chính xác nhất. Tuy nhiên trong trường hợp không rõ cân nặng hoặc để thuận tiện trong việc sử dụng thuốc cho trẻ tại nhà, phụ huynh có thể tham khảo liều từ bác sĩ hoặc dược sĩ Cao đẳng hoặc khuyến cáo dưới đây:

Đối với Frantamol đường uống:

Liều thông thường cho trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi:

Đường đặt hậu môn cho trẻ:

  • Trẻ từ 6 đến 11 tháng tuổi:80 mg mỗi 6h, tối đa 320 mg/ngày
  • Trẻ từ 12 đến 36 tháng tuổi:80 mg mỗi 4 đến 6h; tối đa 400 mg/ngày
  • Trẻ từ 3 đến 6 tuổi:120 mg mỗi 4 đến 6h; tối đa 600 mg/ngày
  • Trẻ 6 đến 12 tuổi:325 mg mỗi 4 đến 6h; tối đa 1625 mg/ngày
  • Trẻ > 12 tuổi:650 mg mỗi 4 đến 6h; tối đa 3900 mg/ngày

Thuốc Frantamol là thuốc gì?

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Frantamol

Phụ huynh nên lắc Frantamol trước mỗi lần sử dụng và làm theo hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Đối với dạng đặt hậu môn:

  • Không được uống Frantamol dạng viên đặt hậu môn.
  • Phụ huynh cần rửa tay sạch sẽ trước và sau khi sử dụng thuốc Frantamol cho trẻ. Nên cho trẻ đi vệ sinh trước khi đặt thuốc. Đặt trẻ nằm nghiêng một bên gập gối vào bụng. Nhẹ nhàng đưa viên thuốc vào hậu môn trẻ, lưu ý đưa đầu nhỏ của viên thuốc vào trước. Sau đó khép và giữ 2 nếp mông trẻ trong khoảng 2đến3 phút, giữ trẻ nằm yên trong vòng 10 phút để tránh viên thuốc không rơi ra ngoài.
  • Nếu viên thuốc Frantamol bị mềm, có thể để viên thuốc Frantamol trong ngăn mát tủ lạnh để viên thuốc rắn lại, dễ đút viên Frantamol vào hậu môn của bé hơn.

Như vậy, dựa theo những khuyến cáo trên, phụ huynh có thể dựa vào đó để tính liều Frantamol cho trẻ nhỏ theo cân nặng được chuẩn hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý là Frantamol chỉ là thuốc điều trị các triệu chứng hạ sốt, giảm đau, không phải thuốc điều trị nguyên nhân. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn