Điểm chuẩn Đại học năm 2017 đạt mức cao kỷ lục

36
5/5 - (1 bình chọn)

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hôm nay, ngày 1/8, là hạn cuối cùng để các trường đại học công bố điểm chuẩn xét tuyển đợt một, hình thức xét tuyển dựa trên điểm thi trung học phổ thông quốc gia.

Điểm chuẩn Đại học năm 2017 đạt mức cao kỷ lục

Điểm chuẩn Đại học năm 2017 đạt mức cao kỷ lục

Đến thời điểm này, đa số các trường đã hoàn tất việc chốt điểm chuẩn. Theo thống kê của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược pasteur thì so với năm 2016, điểm chuẩn năm nay ở hầu hết các trường đều tăng, mức tăng từ 0,25 đến khoảng 3 điểm, thậm chí có những ngành tăng từ 5 đến 6 điểm.

Điểm chuẩn đạt mức cao kỷ lục

Các trường thuộc khối quân đội năm nay cũng có mức điểm cao kỷ lục, nhiều trường, ngành lấy điểm chuẩn là 30 điểm. Thậm chí, điểm chuẩn còn vượt điểm 30 như Học viện An ninh nhân dân, ngành Ngôn ngữ Anh văn điểm chuẩn đầu vào là 30,5 với thí sinh nữ; hoặc điểm 30,25 với thí sinh nữ ở trường ĐH Phòng cháy chữa cháy.

Khối các trường y dược cũng có mức điểm tăng cao so với các năm trước.

ĐH Y Hà Nội, mức điểm ngành cao nhất năm nay là ngành Y đa khoa 29,25. Khoa Y, ĐHQG TP HCM có điểm chuẩn cao nhất vào ngành Y đa khoa là 28,25 điểm. Điểm chuẩn Khoa Y, ĐHQG Hà Nội là 27,25 điểm. Với nhóm các trường kinh tế, mức điểm cũng tăng 2-3 điểm so với năm ngoái.

Điểm quá cao, thí sinh đạt 29,25 điểm vẫn trượt Đại học

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, năm nay, tổng chỉ tiêu đại học xét tuyển bằng kết quả thi trung học phổ thông quốc gia là 332.496 chỉ tiêu. Tổng số thí sinh đăng ký sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học là 640.425 em.

Bên cạnh hình thức xét tuyển dựa trên điểm thi trung học phổ thông quốc gia, nhiều trường đại học áp dụng phương thức xét tuyển dựa trên điểm học bạ bậc trung học phổ thông hoặc điểm năm học lớp 12 của thí sinh. Thậm chí ở một số trường còn tổ chức thêm môn thi riêng.

Dù điểm đầu vào kỷ lục nhưng do mức điểm sàn của thí sinh cao nên các trường đều phải tính đến tiêu chí phụ để lọc thí sinh, đảm bảo tuyển đúng chỉ tiêu đã đăng ký. Có trường sử dụng tới 4 tiêu chí phụ khác nhau.

Cụ thể, thí sinh có điểm xét tuyển làm tròn bằng điểm chuẩn thì phải đạt tiêu chí phụ theo thứ tự ưu tiên 1 đến ưu tiên 4. Ưu tiên 1: ĐIểm xét tuyển chưa làm tròn; Ưu tiên 2: Điểm toán; Ưu tiên 3: ĐIểm Sinh; Ưu tiên 4: Thứ tự nguyện vọng.

Điểm xét tuyển chưa làm tròn = Tổng điểm 3 môn Toán, Hóa, Sinh (không nhân hệ số, không làm tròn) + ĐIểm ưu tiên + Điểm khuyến khích (nếu có).

Chính vì vậy mà có những thí sinh không khỏi xót xa khi đạt 29,25 điểm vẫn trượt ĐH Y Hà Nội. Trường hợp thí sinh N.P.H. (Thạch Thất, Hà Nội) “đau xót” khi thiếu 0,05 điểm và không đáp ứng được tiêu chí phụ của ĐH Y Hà Nội.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau khi trường công bố điểm chuẩn, thí sinh trúng tuyển sẽ phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi về trường trước 17 giờ ngày 7/8 để khẳng định việc nhập học.

Sau thời điểm trên, nếu thí sinh không gửi giấy chứng nhận kết quả thi đồng nghĩa với việc từ chối nhập học và trường có quyền gỡ tên thí sinh khỏi danh sách trúng tuyển.

Hằng – truongcaodangduochanoi.vn