Theo các chuyên gia y học cổ truyền thì để cải thiện trí nhớ và điều trị chứng hay quên thì bạn có thể áp dụng 5 loại thảo dược đơn giản trong Đông Y.
- Tại sao nên Liên thông Cao đẳng Dược thay vì học Đại học?
- Điều kiện học Liên thông Cao đẳng Dược có khó không?
- Cách thức nộp hồ sơ xét tuyển Liên thông Cao đẳng Dược
Điều này cũng đã được nhiều bạn sinh viên đang theo học Cao đẳng Dược Hà Nội tìm hiểu và áp dụng trên thực tế. Theo đó, bạn chỉ cần áp dụng 5 thảo dược dưới đây để tăng trí nhớ. Thông tin trên được nhiều bạn sinh viên theo học ngành Dược Việt Nam rất quan tâm.
Trong y học cổ truyền, có nhiều loại thảo dược được sử dụng nhằm mục đích cải thiện trí nhớ và dự phòng tích cực chứng “Kiện vong” (hay quên), một căn bệnh thường gặp và đang có xu hướng gia tăng, kể cả ở lứa tuổi học đường, nhất là những em đang chuẩn bị bước vào những kỳ thi quan trọng. Dưới đây là một số vị thuốc giúp cải thiện trí nhớ dễ kiếm, dễ dùng.
Hồ đào nhân: Vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ thận cố tinh, ôn phế chỉ khái, ích khí dưỡng huyết, bổ não ích trí, nhuận tràng thông tiện. Hồ đào nhân là một trong những thực phẩm, vị thuốc rất có lợi cho việc cải thiện khả năng ghi nhớ. Cách dùng đơn giản là kiên trì ăn hàng ngày 1 – 2 trái hồ đào hoặc dùng 30g hồ đào nhân nấu cháo ăn cùng với gạo tẻ. Hoặc dùng hồ đào 250g, vừng đen 250g, đường đỏ 500g, hồ đào và vừng đen sao vàng, đường đỏ hòa với nước đun cô thành dạng keo rồi bỏ hồ đào và vừng đen vào cô tiếp một lát là được, đổ ra đĩa sâu lòng có thoa mỡ, để nguội rồi cắt ra thành từng miếng nhỏ, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 3 miếng.
Long nhãn: Vị ngọt, tính ấm, có công dụng ích tâm tỳ, bổ khí huyết, kiện não ích trí. Để phòng chống tích cực chứng “kiện vong”, dân gian thường dùng long nhãn 500g, đường trắng 500g, nấu thành cao đặc, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 – 15ml. Hoặc dùng long nhãn 15g, hồng táo 15g, gạo tẻ 50g, ba thứ đem ninh thành cháo, chế thêm một chút đường chia ăn 2 lần trong ngày hoặc dùng long nhãn 30g, gà giò 1 con nặng chừng 1kg, gà làm thịt, bỏ nội tạng rồi cho long nhãn cùng gia vị vào trong bụng, đem hầm cách thủy trong 1 giờ, ăn nóng.
Kỷ tử rất tốt cho người hay quên
Liên nhục (hạt sen): Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tỳ chỉ tả, ích thận cố tinh, dưỡng tâm an thần. Y thư cổ Thần nông bản thảo kinh viết “Liên nhục, bổ trung, dưỡng thần, ích khí lực. Thường được dùng dưới dạng chế biến thành các món ăn – bài thuốc như mứt sen, chè hạt sen, cháo hạt sen… Cách dùng: Hạt sen 20g, long nhãn 20g, đường phèn 30g, ba thứ đem nấu chè ăn trong ngày. Hoặc hạt sen 20 hạt, long nhãn 15g, bá tử nhân 9g, toan táo nhân 9g, tất cả đem ninh nhừ rồi chế thêm đường phèn, chia ăn 2 lần trong ngày.
Kỷ tử: Vị ngọt, tính bình, có công dụng tư bổ can thận, làm sáng mắt và nhuận tràng. Dân gian thường dùng kỷ tử để phòng chống chứng “kiện vong” và tăng cường trí nhớ bằng cách lấy kỷ tử 30g, não dê 1 bộ, đem hấp cách thuỷ ăn. Hoặc lấy kỷ tử 10g, hoài sơn 30g, não lợn 1 bộ, hấp cách thuỷ ăn hoặc kỷ tử 20g, hồng táo 6 quả, trứng gà 2 quả, tất cả đem nấu chín, sau đó bóc bỏ vỏ trứng rồi đun thêm 15 phút nữa là được, chế thêm gia vị ăn nóng, mỗi tuần 2 lần.
Bá tử nhân: Vị ngọt, tính bình, có công dụng dưỡng tâm an thần, kiện não ích trí, hoạt tràng thông tiện. Để làm tăng trí nhớ có thể dùng lượng bằng nhau, sấy khô tán bột rồi hòa mật ong làm thành viên hoàn to bằng hạt ngô đồng, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 viên.
Các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của thảo dược đối với trí nhớ nên đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược để biết thêm chi tiết.
Nguồn theo Báo Sức khỏe và Đời sống