Bộ GD&ĐT chốt phương án thi THPT quốc gia năm 2018

26
5/5 - (1 bình chọn)

Theo lời khẳng định từ Bộ GD&ĐT từ năm 2018 đến 2020, kỳ thi THPT quốc gia được giữ ổn định như các năm trước và không có sự thay đổi.

Hiện bộ đã có công bố chính thức về phương án thi THPT Quốc gia

Bộ không đổi mới phương án thi

Mới đây thứ trưởng GD&ĐT vừa ký văn bản gửi các sở GD&ĐT, Đại học, Học viện, Cục Nhà trường thuộc Bộ Quốc phòng, Cục Đào tạo thuộc Bộ Công an về tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy. Theo đó, từ năm 2018 đến 2020, kỳ thi THPT quốc gia được giữ ổn định như năm 2017 và sẽ không có sự thay đổi như một vài thông tin báo chí đưa trước đó. Từ năm 2021, các bài, môn thi được thiết kế phù hợp lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Nếu điều kiện cho phép, thí sinh có thể làm bài trên máy tính thay vì làm ra giấy như phương pháp thi cử truyền thống từ trước tới nay.

Bộ GD&ĐT tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, từng bước định hướng nội dung theo lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Rà soát các nhóm đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên để điều chỉnh mức điểm ưu tiên trong tuyển sinh cho phù hợp điều kiện thực tế và thực hiện tốt hơn công bằng xã hội. Cũng theo nội dung văn bản trên, Bộ GD&ĐT sẽ rà soát, quy hoạch lại hệ thống các trường sư phạm, đổi mới phương thức xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với nhóm/ngành đào tạo giáo viên dựa trên nhu cầu sử dụng giáo viên của các địa phương và điều kiện đảm bảo chất lượng của từng trường.

Bộ cũng triển khai các giải pháp đồng bộ khác để nâng cao chất lượng đào tạo, khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ ở các cấp, bậc học. Trước đó, tháng Bộ GD&ĐT gửi văn bản tới các trường đại học, cao đẳng đào tạo giáo viên để lấy ý kiến về phương án thi THPT quốc gia 2018 và việc xét tuyển dựa trên kết quả từ kỳ thi này.

Trong năm 2018 thí sinh được phép sử dụng học bạ THPT để xét tuyển

Thí sinh được sử dụng học bạ THPT để xét tuyển

Một tin vui giành cho những thí sinh không có lực học quá nổi trội đó chính là trong năm 2018 thí sinh được phép sử dụng học bạ THPT để tham gia xét tuyển các trường Cao đẳng, Trung cấp. Vì từ năm 2017 các trường Cao đẳng đã trực thuộc sự quản lý của Bộ LĐTB- XH vì thế các trường sẽ được tự chủ trong công tác tuyển sinh, điển hình thí sinh có thể tham gia xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2018 với điều kiện xét tuyển dễ dàng cùng thời gian học linh hoạt, phù hợp với nhiều đối tượng thí sinh. Hiện nay tại nước ta khá nhiều bạn trẻ cũng lựa chọn sang học ngành Dược bởi theo thống kê mới nhất từ ngành Dược Việt Nam cho thấy trong tương lai nhu cầu tuyển dụng nhân sự từ ngành nghề này đem đến vô cùng lớn và tiềm năng khi Dược phẩm nước ta đang có sự tăng trưởng mạnh nhất khu vực Đông Nam Á.

Với thông tin về phương án chốt kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 thí sinh có thể chuẩn bị và chủ động về việc nộp hồ sơ cũng như thi cử để đạt được kết quả tốt nhất.

Nguồn: Truongcaodangduochanoi.vn