6 kỹ năng mềm quan trọng sinh viên Y Dược cần trang bị nếu không muốn thất nghiệp

65
5/5 - (1 bình chọn)

Để có một công việc tốt khi ra trường, ngoài việc trang bị thật chắc kiến thức chuyên môn, sinh viên Y Dược cần trau dồi cho bản thân những kỹ năng mềm quan trọng.

6 kỹ năng mềm quan trọng sinh viên Y Dược cần trang bị nếu không muốn thất nghiệp

6 kỹ năng mềm quan trọng sinh viên Y Dược cần trang bị nếu không muốn thất nghiệp

Kỹ năng mềm là gì?

TS Lương Tâm Uyên cho biết, kỹ năng mềm là một từ dùng để chỉ những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống bên cạnh kỹ năng cứng là kiến thức và trình độ chuyên môn, như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, quản lý thời gian, làm việc nhóm, làm việc độc lập… Dù bạn làm việc ở bất cứ lĩnh vực nào thì kỹ năng mềm cũng rất cần thiết giúp công việc của bạn thuận lợi và suôn sẻ hơn.

6 kỹ năng mềm quan trọng đối với sinh viên Y Dược

GV Phương Lâm, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để có công việc tốt khi ra trường, sinh viên Y Dược cần chủ động trang bị cho bản thân những kỹ năng mềm quan trọng như sau:

  • Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm quan trọng trong cuộc sống, nhất là sinh viên theo học ngành Y Dược. Làm việc trong ngành Y Dược bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau, từ bệnh nhân, các bác sĩ, y tá, dược sĩ… Khi giao tiếp với bệnh nhân, nếu có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn gây dựng được lòng tin từ phía họ, tạo cảm giác thân thiện, thoải mái, giúp quá trình điều trị và chăm sóc cho người bệnh thuận lợi hơn.

  • Kỹ năng lắng nghe

Một người thầy thuốc giỏi là một người phải biết lắng nghe bệnh nhân, đây là một trong những kỹ năng mềm quan trọng mà sinh viên Y Dược cần trang bị. Cần có sự kiên nhẫn, tập trung lắng nghe người bệnh trình bày về vấn đề của họ; đồng thời thể hiện sự thấu hiểu, đồng cảm, như vậy bệnh nhân mới có thể an tâm chữa trị.

Bên cạnh đó, kỹ năng lắng nghe còn giúp bạn tạo lập mối quan hệ tốt hơn với những đồng nghiệp của mình.

  • Kỹ năng làm việc nhóm

Bác sĩ, giảng viên Văn bằng 2 Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, làm việc trong ngành Y không phải chỉ làm một mình mà có những công việc phải phối hợp với một nhóm đồng nghiệp để thực hiện. Do đó kỹ năng làm việc nhóm là rất quan trọng giúp bạn phối hợp tốt với đồng nghiệp. Bạn nên rèn luyện cho mình kỹ năng này từ sớm để có thể bắt nhịp tốt với môi trường làm việc khi đi làm thực tế.

  • Kỹ năng xử lý vấn đề

Trong công việc đôi khi có những vấn đề xảy đến một cách bật chợt mà không hề có báo trước, do vậy bạn cần phải có kỹ năng để xử lý các tình huống phát sinh đột ngột. Bạn cần phải luôn giữ một cái đầu lạnh, tỉnh táo và kịp thời đưa ra những quyết định một cách chính xác. Đây cũng là một trong những kỹ năng quan trọng đối với sinh viên Y Dược.

  • Kỹ năng tự học

Kiến thức trong ngành Y Dược là rất lớn và thường xuyên có những cập nhật các tiến bộ trong y học, do vậy sinh viên Y Dược cần phải có kỹ năng tự học để cập nhật kiến thức, tìm tòi, khám phá để nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân.

  • Kỹ năng thuyết trình, thuyết phục

Đây cũng là một trong những kỹ năng mềm quan trọng mà sinh viên Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng… cần trau dồi ngay từ khi còn trên ghế nhà trường. Áp dụng kỹ năng thuyết trình, thuyết phục giúp bạn tư vấn, thuyết phục người tiêu dùng mua thuốc, mang đến sự tin tưởng cho người bệnh, giúp bệnh nhân tuân thủ phác đồ điều trị.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trên đây là những kỹ năng mềm quan trọng đối với sinh viên Y Dược. Tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sinh viên được đào tạo bài bản kiến thức chuyên môn, tay nghề, kỹ năng nghề nghiệp và những kỹ năng mềm cần thiết để sau khi ra trường có thể làm ngay được việc.

Hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang đào tạo các ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học, Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Thí sinh có nguyện vọng theo học tại trường vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được tư vấn:

Phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – Ngõ 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội. ĐT: 0996.212.212 – 0886.212.212.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn.