Thực trạng nguồn nhân lực Y tế hiện nay đang thừa hay thiếu?

1751
5/5 - (2 bình chọn)

Sự phát triển “bùng nổ” của nền Kinh tế Thị trường khiến nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân tăng lên, câu hỏi đặt ra là “nguồn nhân lực Y tế có đáp ứng được không?”

Thực trạng nguồn nhân lực ngành Y tế hiện nay

Thực trạng nguồn nhân lực ngành Y tế hiện nay

Mỗi giai đoạn lịch sử, một trình độ phát triển đòi hỏi một nguồn nhân lực phù hợp. Trong xu thế kinh tế tri thức và toàn cầu hóa hiện nay, nguồn nhân lực ngành Y tế cần đáp ứng nhu cầu cả về chất lượng và số lượng, trước hết là để phục vụ nhu cầu của người dân, sau là giúp rút ngắn khoảng cách tụt hậu với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Nguồn nhân lực ngành Y tế gồm những ai?

Nhân lực y tế được hiểu là những người tham gia vào hoạt động chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho con người, trong đó bao gồm về dịch vụ y tế, người làm công tác quản lý, người không chuyên nhưng làm về y tế…

Nhân lực y tế là đội ngũ những người với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, là những người ngày đêm gắn với bệnh tật để đem lại tiếng cười, sự sống cho con người. Nhưng đến nay, nhu cầu xã hội ngày càng cao, dân số tăng nhanh, dịch bệnh nhiều càng đòi hỏi ở người cán bộ y tế có tay nghề vững vàng, ứng cứu nhanh trong mọi tình huống và hơn hết giữ vững hình ảnh về người thầy thuốc của nhân dân. Tuy nhiên tỉ lệ về cán bộ Y tế so với số dân ở nước ta cho thấy nhân lực ngành y còn thiếu trầm trọng.

Thực trạng nguồn nhân lực Y tế hiện nay như thế nào?

Nhận định rằng nhân lực Y tế là thành phần quan trọng trong hệ thống Y tế, là yếu tố chính đảm bảo sự hiệu quả và chất lượng dịch vụ Y tế. Chính vì vậy, phát triển nguồn nhân lực Y tế là nhiệm vụ quan trọng của ngành Y tế, để làm sao đảm bảo được sức khỏe cộng đồng một cách tốt nhất.

Nước ta hiện nay đã đạt ngưỡng con số hơn 90 triệu dân nhưng tỷ lệ bác sĩ phục vụ tính trên vạn dân còn khá thấp vào khoảng 7 bác sĩ/vạn dân, Việt Nam là nước có tỷ lệ bác sĩ thấp nhất khu vực. Một số địa phương còn không đạt được con số trên, đến nay bài toán về nhân lực vẫn đang là một vấn đề nhức nhối. Dân số ngày một tăng nhanh, nhu cầu về khám chữa bệnh càng đòi hỏi hơn, nhưng để tăng nhanh về con số nguồn nhân lực Y tế thì quả là bài toán khó, bởi quá trình đào tạo ra một bác sĩ phải mất tới sáu năm và năm năm đối với dược sĩ Đại học.

Tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược năm 2017

Tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược năm 2017

Hiện tại, nhân lực ngành Y tế ở nước ta phân bố chưa đồng đều, ở các vùng núi, vùng sâu vùng xa thì nguồn nhân lực Y tế lại thiếu trầm trọng hơn cả, cho dù nhà nước có  nhiều chính sách khuyến khích nhưng tỷ lệ bác sĩ làm việc ở đây không nhiều. Đội ngũ chất lượng cán bộ Y tế chưa cao, nhiều người còn chưa làm đúng với chuyên môn của mình. Nhận thấy vẫn còn tình trạng bác sĩ là người kiêm luôn công tác hành chính ở một số bệnh viện, điều này thật lãng phí nguồn nhân lực mà nên để họ làm tốt công việc của mình và những người có chuyên môn về hành chính đảm nhiệm công việc đó.

Trước cục diện khó khăn này, lãnh đạo ban ngành Bộ Y tế cũng đang ra sức tìm giải pháp để cải thiện. Thực hiện chính sách thu hút nguồn viện trợ để phát triển mục tiêu về nguồn nhân lực, các cơ chế mới được ban hành để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngành Y Dược phát triển, trong đó việc mở rộng các trường đào tạo về Y Dược từ Trung cấp cho đến cấp Đại học được quan tâm.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược năm 2017

Những năm trở lại đây, Dược sĩ Cao đẳng đang trở thành một trong những ngành nghề hấp dẫn thu hút được đông đảo sự quan tâm của giới trẻ hiện nay. Đặc biệt, công việc này lại vô cùng nhàn nhã, thu nhập cao và ổn định đã khiến nhiều người quyết tâm lựa chọn học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược. Tuy nhiên để có được những điều như trên thì thí sinh phải tìm cho mình một địa chỉ đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược năm 2017 uy tín, đào tạo chất lượng và một trong những địa chỉ tốt nhất đó chính là Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Khi sở hữu tấm bằng Dược sĩ Cao đẳng bạn sẽ có được rất nhiều lợi thế cả trong cuộc sống và trong công việc. Khi lựa chọn học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đây là ngôi trường có bề dày thành tích và kinh nghiệm về đào tạo Cao đẳng Dược. Học tập tại đây học viên sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng đầu ra cũng như cơ hội việc làm.

Được học tập theo mô hình giáo dục mới, giảm lý thuyết, chủ yếu tập trung vào thực hành nghề nghiệp để không chỉ giỏi lý thuyết mà phải giỏi kỹ năng thực tế để ra trường có việc làm ngay. Đặc biệt, Trường Cao đẳng y dược Pasteur là Trường duy nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội có Bệnh viện riêng trực thuộc Nhà trường nên sinh viên được thực tập, thực hành, thực tế Khoa Dược – Bệnh Viện, Nhà thuốc Bệnh viện nhiều hơn sinh viên các Trường khác, đây chính là địa chỉ học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược chất lượng cho thí sinh.

Địa chỉ đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược

Địa chỉ đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược

Kết thúc khoá học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, sinh viên được cấp bằng Cao đẳng Dược chính quy và được liên thông lên tất cả các Trường đại học Dược có trên cả nước để hoàn thiện ước mơ trở thành Dược sĩ Đại học.

Thí sinh có nhu cầu đăng ký học, sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết có thể gửi hồ sơ xét tuyển Văn bằng 2 Cao đẳng Dược về địa chỉ:

Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Địa chỉ: Số 49 Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 02439.131.131 – 0996.131.131

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn