Những loại thuốc và thực phẩm kị nhau tuyệt đối không được kết hợp

64
5/5 - (1 bình chọn)

Có các loại thuốc và thực phẩm kỵ nhau có khả năng sẽ phản ứng với nhau làm giảm hoặc thay đổi chức năng của thuốc, thậm chí có thể nguy hại đến sức khỏe.

<center><em>Những loại thuốc và thực phẩm kị nhau không nên kết hợp</em></center>

Những loại thuốc và thực phẩm kị nhau không nên kết hợp

  • Đậu xanh – các loại thuốc

Đậu xanh có thể giúp giải độc được nên đậu xanh có tính dã thuốc rất cao, khiến thuốc uống giảm hoặc mất đi công hiệu. Khi vừa uống thuốc xong thì không nên dùng đậu xanh ngay sau đó nhé!

  • Cà phê – thuốc chống trầm cảm

Bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Pasteur cho biết, các loại thuốc chống trầm cảm có thể tương tác với cà phê và các sản phẩm chứa cafein khác, sử dụng cà phê hoặc các sản phẩm từ cafein khi đang dùng thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc nặng hơn. Kết hợp cà phê và thuốc chống trầm cảm có thể gây ra một số tác dụng phụ như chấn động, hoảng loạn và mất ngủ. Chính vì thế lời khuyên của các bác sĩ là hãy tránh xa cà phê khi bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm.

  • Cam thảo đen – thuốc tim

Cam thảo làm giảm kali trong cơ thể có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh tim. Mức độ kali thấp làm tăng tác dụng phụ liên quan đến digoxin, được sử dụng để điều trị suy tim sung huyết, nhịp tim bất thường.

Thuốc lợi tiểu dùng để điều trị huyết áp cao, bệnh tăng nhãn áp suy tim và các vấn đề về gan và thận làm giảm lượng kali, do đó dùng cảm thảo khiến kali giảm mạnh hơn. Điều này gây ra suy nhược, đau bụng và rối loạn nhịp tim.

  • Cà phê – thuốc phế quản, hen suyễn

Những loại thuốc này được bào chế để giúp bệnh nhân có thể dễ thở hơn bằng cách thư giãn các cơ phổi, mở rộng đường hô hấp… Tuy nhiên, chúng cũng gây ra những tác dụng phụ nhất định như tim đập nhanh, căng thẳng, dễ bị kích động. Khi kết hợp với caffeine có trong cà phê thì những rủi ro này sẽ tăng lên. Quá nhiều caffeine cũng làm hạn chế hiệu quả của thuốc.

  • Bia, rượu – thuốc kháng sinh, thuốc trị tiểu đường, thuốc giảm đau

Những loại thuốc trên thường đi kèm với khuyến cáo không uống rượu. Khi bạn dùng rượu, thuốc paracetamol và codein buộc gan phải làm việc chăm chỉ hơn để phá vỡ rượu và thuốc cùng một lúc, gây tăng nguy cơ tổn thương gan.

  • Bưởi và thuốc tránh thai

Đây cũng là một trong những cặp thực phẩm và thuốc cần tránh kết hợp. Điều dưỡng viên giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bưởi làm tăng đáng kể nồng độ estradiol, có thể làm tăng tác dụng phụ. Nếu bạn muốn giữ lượng hormone cân bằng, nên tránh xa bưởi khi uống thuốc tránh thai.

<center><em>Bưởi là một loại trái cây có sự tương tác với nhiều loại thuốc</em></center>

Bưởi là một loại trái cây có sự tương tác với nhiều loại thuốc

  • Bưởi và nhóm thuốc giảm mỡ máu statin

Các chuyên gia y tế cho biết, bưởi là một loại trái cây có sự tương tác với nhiều loại thuốc. Chẳng hạn như bưởi có thể làm tăng nồng độ hoạt chất trong máu khi dùng chung với các loại thuốc thuộc nhóm thuốc giảm mỡ máu. Nếu bệnh nhân dùng kết hợp nhóm thuốc giảm mỡ máu statin với bưởi có thể khiến tác dụng phụ của thuốc tăng lên. Việc sử dụng kết hợp các nhóm thuốc atorvastatin, lovastatin và simvastatin với bưởi có thể gây tổn thương gan. Do đó cần tránh sự kết hợp này.

  • Rau lá xanh – thuốc chống đông máu

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các loại thuốc làm loãng máu có tác dụng là ngăn ngừa cục máu đông, ngăn ngừa đột quỵ, tắc mạch phổi. Do các loại thuốc này hoạt động bằng cách giữ cho máu loãng, bệnh nhân nên xem xét lượng vitamin K – có tác dụng làm đông máu – mà mình có thể tiêu thụ. Vitamin K có nhiều trong các loại thực phẩm như rau lá xanh, nếu như bạn ăn rau lá xanh khi uống thuốc làm loãng máu có thể dẫn tới phản tác dụng của thuốc.

  • Chanh – thuốc ho

Hãy cẩn thận với chanh hoặc cam nếu bạn đang dùng thuốc ho có thành phần dextromethorphan. Thực phẩm có múi có thể can thiệp vào quá trình phân hủy thuốc khiến thuốc không thải được hết ra ngoài cơ thể.

Điều này có thể dẫn đến tác dụng phụ như ảo giác hoặc buồn ngủ. Tác dụng của trái cây có thể kéo dài trong vòng 24 giờ hoặc nhiều hơn, do đó khi uống thuốc ho nên tuyệt đối tránh xa những loại quả này.

Trên đây là một số cặp thực phẩm và thuốc cần tránh sử dụng kết hợp với nhau bệnh nhân cần lưu ý để tránh những rủi ro khi sử dụng.