Nghề Điều dưỡng vất vả và thầm lặng

68
5/5 - (2 bình chọn)

“40 năm trước tôi chính thức được khoác lên mình màu áo Blouse trắng, 40 năm là chuỗi ngày tôi trải qua bao nhiêu sóng gió, thăng trầm với đầy đủ vui, buồn, hạnh phúc, tuyệt vọng…”

Nghề Điều dưỡng vất vả và thầm lặng

Nghề Điều dưỡng vất vả và thầm lặng

Câu nói đó cứ “nhảy múa” trong đầu tôi suốt những ngày trước khi tôi quyết định đăng ký học Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, và rồi tôi cũng quyết định theo ngành Điều dưỡng không phải tôi muốn kiểm chứng những lời nói trên mà vì tôi muốn đem thanh xuân, tuổi trẻ cũng như cuộc đời của mình gắn trọn với nghề Điều dưỡng viên.

Đã xác định theo ngành Điều dưỡng chắc hẳn không một ai xác định là mình đang dạo vui trên con đường bằng phẳng. Điều dưỡng nói riêng và Y Dược nói chung là một con đường lắm chông gai và nhiều thử thách nhưng những mũi gai nhọn đó muôn hình vạn trạng và không phải lúc nào ta cũng nhìn thấy và tránh được. Chúng ta cứu được nghìn người không nhận được một lời khen ngợi, nhưng chỉ thất thoát trước một ca bệnh thôi thì cái giá mà chúng ta phải trả là rất đắt có khi thân bại danh liệt, hối hận suốt đời…. 

Điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng viên là những người chịu trách nhiệm chăm sóc và theo dõi tình trạng sức khỏe người bệnh. Họ là những người có nền tảng khoa học cơ bản. Để trở thành một điều dưỡng viên, đầu tiên bạn phải trải qua một thời gian đào tạo nhất định trong những cơ sở, trường lớp có chuyên ngành Điều dưỡng và tôi đến với ngành Điều dưỡng nhờ cầu nối Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Trước đây, vẫn chưa có định nghĩa rõ ràng cho ngành Điều dưỡng. Những người Điều dưỡng viên, làm những công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh và được coi như phụ tá của bác sỹ. Nhưng hiểu được tầm quan trọng của công việc này, bộ Y tế đã tách Điều dưỡng ra làm một ngành riêng biệt, độc lập hoàn toàn trong hệ thống y tế. Người làm công tác điều dưỡng cũng giống như trong những ngành nghề khác, họ có cấp bậc và trình độ khác nhau, được phân chia rất cụ thể trong hệ thống ngạch bậc theo văn bản của bộ nội vụ nước ta.

Điều dưỡng cần có tình yêu với nghề

Điều dưỡng cần có tình yêu với nghề

Nghề Điều dưỡng vất vả lắm ai ơi…

Nhiều người cho rằng, Điều dưỡng là một công việc nhẹ nhàng, không cần phải lao động sớm tối, dãi nắng dầm mưa. Nhưng trên thực tế, không một công việc nào trong ngành Y tế là nhàn hạ cả. Điều dưỡng viên phải chịu trách nhiệm về sức khỏe của bệnh nhân, chính vì vậy, áp lực trên vai cũng đè nặng hơn. Là một bộ phận rất quan trọng, nắm vai trò chủ chốt và chiếm đa số nhân lực trong hệ thống Y tế hiện nay.

Điều dưỡng viên là một công việc thú vị, là ước mơ của nhiều người. Tuy nhiên, không phải công việc nào cũng trải hoa hồng. Cũng giống như bao ngành nghề khác trong xã hội, nó cũng có những khó khăn nhất định. Công việc này, đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ và phải có lòng yêu nghề và tinh thần nhiệt huyết. Chính vì lòng yêu nghề, hết lòng vì bệnh nhân, và tâm lý chuẩn bị sẵn luôn phải đối mặt với nhiều vất vả, thậm chí nguy hiểm mà hiếm nên dù có vất vả bao nhiêu thì đã bước chân vào ngành này cũng khó mà “dứt” ra được.

Tốt nghiệp khoa Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tôi may mắn trúng tuyển vào làm Điều dưỡng tại khoa phẫu thuật thần kinh của bệnh viện tỉnh.  Mỗi tuần, tôi phải thức trắng trực ở khoa hai đêm, những ngày còn lại tôi phải dậy  sớm, vượt quãng đường gần 20km để có mặt ở bệnh viện lúc 7h sáng. Lúc này, tôi cùng những Điều dưỡng viên khác đến các giường bệnh thăm hỏi, thay băng, tiêm hoặc truyền dịch… cho bệnh nhân. Ở khoa thần kinh luôn có hàng trăm bệnh nhân chấn thương đầu, cột sống, điều trị hậu phẫu sau tai nạn, u não… Vì vậy, Điều dưỡng viên ở đây phải làm việc hết công suất, không kể ngày đêm. Công việc quần quật, lại thường xuyên phải chịu đựng những bực bội, cáu gắt vô cớ của người bệnh, thật sự đã có lần tôi âm thầm suy nghĩ sẽ sớm bỏ nghề, bởi đã quá thấm thía những cực nhọc, vất vả của nghề Điều dưỡng, dù mới chỉ đi làm được hơn một năm, nhưng có lẽ tình yêu nghề của tôi không cho phép tôi làm như vậy.

Nghề Điều dưỡng vất vả lắm ai ơi...

Nghề Điều dưỡng vất vả lắm ai ơi…

Đôi lời nhắn nhủ dành cho thế hệ đi sau

Tôi tin rằng, không chỉ tôi mà bất cứ ai một khi đã khoác lên mình chiếc màu áo trắng tinh khôi kia đều cảm thấy ấm áp, hạnh phúc. Đằng sau những mệt mỏi, áp lực, đằng sau những phút yếu lòng muốn bỏ nghề thì tình yêu dành cho 2 chữ Điều dưỡng lại lớn hơn bao giờ hết.

Chắc chắn không chỉ riêng tôi mà tất cả chúng ta những ai chọn ngành Y cũng sẽ mang cái dư âm của ngành cho đến suốt cuộc đời. Cuối cùng tôi khuyên các bạn trẻ đang và sẽ theo đuổi ngành nghề cao quý này bằng cách lập lại lời khuyên của Trousseau, “Các bạn có bổn phận làm vẻ vang cho nghề của các bạn, cũng như nhờ nghề đó mà các bạn được vẻ vang, một nghề đòi hỏi nhiều hy sinh, một nghề trong đó ngày và đêm của các bạn sẽ là ngày và đêm của người bệnh. Các bạn nên yên trí rằng các bạn gieo tận tâm mà sẽ chỉ gặt bội bạc. Các bạn sẽ phải gạt bỏ hết những thú vui đầm ấm của gia đình và thì giờ nghỉ ngơi sau một thời gian làm lụng vất vả. Các bạn không được sợ thối tha bẩn thỉu hoặc nguy hiểm, các bạn không được lùi bước trước cái chết khi cái chết đó xảy ra giữa những lúc nguy hiểm của nghề chúng ta, bởi chết như thế sẽ làm cho ai nấy khi nhắc đến tên bạn, phải tỏ lòng kính mến”.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn