Ngành dược Việt Nam có gì hấp dẫn các “ông trùm”?

168
5/5 - (1 bình chọn)

Trong bối cảnh các vụ phát hiện thuốc giả gần đây đã làm sụt giảm niềm tin của người tiêu dùng, liệu việc những ông lớn nhảy vào thị trường dược phẩm có thể làm thay đổi cục diện?

Ngành Dược Việt Nam được đánh giá miếng bánh béo bở trong tương lai

Ngành Dược Việt Nam được đánh giá miếng bánh béo bở trong tương lai

Mỗi năm người Việt chi 1,3 triệu đồng mua thuốc

1.3 triệu không phải là con số quá lớn nhưng cũng đủ để khẳng định ngành Dược đóng góp vai trò quan trọng như thế nào đối với đời sống con người. Có lẽ đó cũng chính là một phần lý do vì sao ngày này nhiều ông lớn trong thị trường công nghệ, điện máy bất chấp để xâu xé “miếng bồi béo bở” mang tên ngành Dược Việt Nam.

Không khó để nhận thấy dạo gần đây các vụ thuốc giả, thuốc kém chất lượng liên tục bị phanh phui, đưa ra ánh sáng đã khiến nhiều người mất niềm tin vào thị trường Dược phẩm. Trước những hoang mang đó nhiều người lại ngỡ ngàng khi các ông lớn như Nguyễn Kim, FPT, Tập đoàn Vingroup đã lần lượt đầu quân vào thị trường Dược phẩm thông qua việc mua lại các chuỗi nhà thuốc hay muốn chào mua để nâng sở hữu lên mức chi phối với các công ty Dược phẩm lớn. Rõ ràng trong bối cảnh các vụ phát hiện thuốc giả gần đây đã làm sụt giảm niềm tin của người tiêu dùng, thì việc những ông lớn nhảy vào thị trường dược phẩm có thể làm thay đổi bức tranh hiện nay, theo đó khách hàng tất yếu sẽ có xu hướng lựa chọn những doanh nghiệp phân phối thuốc lớn có uy tín và giúp những doanh nghiệp này có cơ hội nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần, đồng thời có hướng phát triển mới khi mà các mảng kinh doanh hiện hữu đang tiến dần tới mức bão hòa.

Hiện nay ngành Dược đang cần một nguồn nhân lực lớn để phát triển

Hiện nay ngành Dược đang cần một nguồn nhân lực lớn để phát triển

Tiềm năng vượt bậc của ngành dược trong tương lai

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 50.000 nhà thuốc tư nhân hoạt động nhỏ lẻ, do đó thị phần còn lớn và chưa thật sự có các đối thủ mạnh.

Về tiềm năng phát triển của ngành dược thì không còn gì phải bàn cãi, với thu nhập người dân ngày càng tăng lên thì chi tiêu cho y tế và giáo dục là ưu tiên hàng đầu, nhất là khi thế hệ dân số trẻ của Việt Nam đang ngày càng già đi và nhu cầu cho y tế sẽ tăng lên trong những năm tới, đặc biệt trong bối cảnh thực phẩm bẩn, nguồn nước và không khí ô nhiễm, khí hậu thay đổi khiến người dân ngày càng đối mặt với rủi ro bệnh tật nhiều hơn. Thống kê gần đây cho thấy hiện Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về tốc độ gia tăng bệnh nhân mắc ung thư. Trước tiềm năng ngành Dược đem đến là vô cùng lớn thì không chỉ có những ông lớn muốn nhảy vào mảnh đất màu mỡ này mà ngay cả những bạn trẻ đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề cho tương lai cũng thi nhau đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học về Y dược hay xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2018. Đây là một điều khá dễ hiểu bởi với chế độ đãi ngộ tốt, cơ hội việc làm phát triển, công việc đa dạng thì không có lý gì lại bỏ qua một ngành nghề tiềm năng như trên.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn