Danh sách ngành học đang nằm trong vùng báo động đỏ đầu ra

161
5/5 - (1 bình chọn)

Trung bình mỗi năm có khoảng 200.000 cử nhân sau khi tốt nghiệp bị thất nghiệp, trong đó có cả cử nhân ở các ngành hot với điểm đầu vào cao chót vót.

Sư phạm đang là một trong những ngành học tụt dốc trong tương lai

Ngành Sư phạm đang thừa nhân lực

Nếu như ngành Dược Việt Nam luôn trong tình trạng khát nguồn nhân lực một cách trầm trọng tại các bệnh viện lớn trên thành phố thì ngành Sư phạm trong 1 – 2 năm gần đây lại khá “ế ẩm” khi số lượng cử nhân thất nghiệp khá cao. Mỗi năm có khoảng 4000 sinh viên ra trường không tìm được việc làm ở tất cả các bậc học. Nguyên nhân được xác định đa phần là do hệ thống các trường sư phạm được mở chưa hợp lý và chính sách hỗ trợ học phí khiến nhiều thí sinh đổ xô đăng ký vào ngành này mà không quan tâm đến chất lượng đầu ra.

Kế toán cũng là một ngành học có lượng người thất nghiệp khá lớn

Kế toán, kiểm toán dư thừa

Cách đây một vài năm, khối ngành kế toán – kiểm toán thu hút một lượng lớn sinh viên bởi mức thu nhập hấp dẫn sau khi ra trường, cũng chính vì thế điểm chuẩn của ngành này luôn đứng ở vị trí top 2. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, khối ngành này lại bị dư thừa. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do việc ồ ạt mở các ngành để đào tạo ở các trường, hiện tại có khoảng 200 trường đào tạo ngành Kế toán, thậm chí có những trường không chuyên. Hiện tại số người tìm việc ngành Kế toán vẫn chiếm tỉ lệ cao nhất trong thị trường tuyển dụng với 16,9%, tỉ lệ chọi về công việc của sinh viên ngành này là 1/90.

Theo thống kê cho thấy hiện phần lớn nhiều bạn trẻ lại có xu hướng đăng ký tuyển sinh đại học, xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2018 hay trung cấp.

12.000 là số cử nhân ngành tài chính ngân hàng thất nghiệp hàng năm

Cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng

Cũng chung “số phận” với ngành sư phạm hay kế toán, hiện số lượng cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng không có việc làm tiếp tục gia tăng. Trong số 29.000 cử nhân của ngành có đến 12.000 thí sinh thất nghiệp. Thế nhưng trong giai đoạn 2016 – 2017 số lượng cử nhân của ngành này vẫn có dấu hiệu gia tăng, Bộ GD&ĐT lưu ý các thí sinh có ý định học ngành này cần trang bị kỹ kiến thức và kỹ năng để có thể cạnh tranh được với các bạn khác cùng ngành.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn