Năm 2018 thí sinh đăng ký bao nhiêu nguyện vọng là vừa?

114
5/5 - (1 bình chọn)

Trong năm nay thí sinh vẫn không bị giới hạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển, tuy nhiên để tránh tính trạng đăng ký tràn lan thí sinh nên cân nhắc kỹ.

Trong năm 2018 có nhiều thí sinh đăng ký tới 11 nguyện vọng

Gần 35% thí sinh đăng ký 5 nguyện vọng

Theo thống kê trong năm nay có những thí sinh đăng ký tới 10 và 11 nguyện vọng, mặc dù không bị giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cũng chỉ đăng ký từ 3-4 nguyện vọng là đủ. Xu hướng của các bạn học sinh vẫn muốn đăng ký vào các trường Đại học lớn với khoảng 20 cơ sở giáo dục trong đó có 2 đại học quốc gia và 3 đại học vùng.

Các nhóm ngành được đăng ký nhiều nhất đó là: kinh doanh, ngôn ngữ – văn hóa nước ngoài, giáo viên, luật, y học, công nghệ thông tin, nhân văn, tài chính, ngân hàn,  bảo hiểm, máy tính, ngành Dược Việt Nam. Ngành Y đa khoa chiếm tỉ lệ áp đảo đến 98% trong tổng số thí sinh đã đăng kí vào khối ngành Y. Trong đó có trên 80% các nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo các tổ hợp truyền thống như A, B, C, D, A1 và đứng đầu là khối A với 1/3 số thí sinh đăng ký, tiếp theo là khối D1, khối C, khối A1, khối B, đặc biệt khối C chiếm khoảng 15% tăng hơn so với những năm gần đây.

Việc đăng ký nhiều nguyện vọng không giúp thí sinh gia tăng trúng tuyển

Việc đăng ký quá nhiều không mang lại kết quả tốt hơn

Trong đề án tuyển sinh THPT QG năm 2018 sẽ không có nhiều thay đổi ngoài việc giảm 505 điểm ưu tiên khu vực và không có mức điểm sàn xét tuyển chung dự báo xu hướng đăng ký nguyện vọng vẫn không thay đổi nhiều so với năm trước. Theo phương án tuyển sinh của một số trường đại học có thể thấy các trường vẫn căn cứ theo đề án tuyển sinh chung với các khối truyền thống. Việc đăng ký nhiều nguyện vọng không có nghĩa là các em sẽ gia tăng cơ hội trúng tuyển do vậy thí sinh không cần đăng ký quá nhiều,việc đăng ký nhiều nguyện vọng chỉ gây lãng phí tiền của và mất thời gian. Ngoài ra các em cần lưu ý các trường xét tuyển nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký là như nhau, thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét các nguyện vọng khác.

Thí sinh chỉ cần đăng ký từ 3 đến 4 nguyện vọng là đủ

300.000 thí sinh phải thay đổi nguyện vọng

Theo thống kê của ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội thì ở kỳ tuyển sinh năm 2017 sau khi công bố điểm thi đã có khoảng 300.000 thí sinh phải thay đổi nguyện vọng xét tuyển, phần lớn lựa chọn thay đổi nguyện vọng trực tuyến, nghĩa là không tăng thêm số nguyện vọng, điều này cho thấy thí sinh vẫn chưa cân nhắc kỹ trong việc điều chỉnh nguyện vọng dẫn đến phải thay đổi nhiều lần ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển. Vì thế ở trong kỳ tuyển sinh năm nay các em cần cân nhắc kỹ trong việc đăng ký bao nhiêu nguyện vọng là đủ.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn