Dược sĩ giải đáp: Thuốc Gentreks có tác dụng gì?

24
5/5 - (2 bình chọn)

Gentreks là thuốc kê đơn, không tự ý sử dụng, đây là kháng sinh thuộc nhóm Aminoglycosid. Hãy cùng dược sĩ Cao đẳng Dược tìm hiểu trong nội dung sau!

Dược sĩ giải đáp: Thuốc Gentreks có tác dụng gì?

1. Thuốc Gentreks có tác dụng gì?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Thuốc Gentreks thường được chỉ định phối hợp với một số kháng sinh khác (chủ yếu nhóm Beta Lactam) để chữa một số tình trạng nhiễm khuẩn toàn thân gây ra bởi một số vi khuẩn gram âm và một số tụ cầu khuẩn):

 • Nhiễm khuẩn đường mật: viêm đường mật cấp, viêm túi mật;
 • Nhiễm trùng đường sinh dục: viêm tuyến tiền liệt, nhiễm trùng thận, tiết niệu, viêm bể thận cấp;
 • Nhiễm khuẩn huyết;
 • Nhiễm trùng đường hô hấp: viêm phổi;
 • Nhiễm trùng da: bỏng, loét;
 • Viêm màng trong tim, viêm màng não, viêm tiểu khung, viêm phúc mạc
 • Nhiễm vi khuẩn Listeria, Brucella.

Ngoài ra thuốc Gentreks còn được dùng để dự phòng nhiễm khuẩn khi mổ và chữa một số vấn đề ở mắt. Hiện nay trên thị trường thuốc Gentreks được sản xuất dưới một số dạng:

 • Dung dịch tiêm: 10 mg/ml (2 ml) và 40 mg/ml (1 – 2 ml);
 • Thuốc tiêm truyền: 0,8 mg/ml (80mg/100ml); 1 mg/ml (80mg/ 80ml); 3 mg/ml (240mg/80ml), (360mg/120ml);
 • Thuốc nhỏ tai, mắt: 0,3% (10 ml).

2. Liều dùng Gentreks khuyến nghị

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Tùy vào dạng điều chế, loại nhiễm khuẩn cũng như độ tuổi và tình trạng của người bệnh, lộ trình dùng thuốc Gentreks sẽ cần điều chỉnh tùy trường hợp. Ví dụ:

 • Thuốc Gentreks đường tiêm: chủ yếu dùng tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch chậm (tối thiểu 3 phút), truyền tĩnh mạch theo phác đồ nhiều lần trong ngày (2-3 lần/ngày) hoặc theo phác đồ 1 lần/ngày. Không tiêm dưới da để tránh nguy cơ hoại tử da. Thời gian chữa thường giới hạn từ 7-10 ngày;
 • Thuốc Gentreks đường dùng khác:

o       Thuốc dạng uống để chữa nhiễm khuẩn đường ruột;

o       Dạng thuốc hít qua phun sương giúp chữa xơ nang tuyến tụy;

o       Thuốc dạng bôi có dạng dung dịch nồng độ 0,1% nhưng tăng nguy cơ kháng thuốc, ít sử dụng;

o       Thuốc nhỏ tai, nhỏ mắt: Dùng dung dịch lỏng có nồng độ 0,3% chữa viêm mi mắt, viêm kết mạc do vi khuẩn, viêm tai ngoài…

3. Lưu ý khi dùng thuốc Gentreks

3.1. Tác dụng phụ

Tương tự như nhiều loại thuốc kháng sinh khác, Gentreks cũng có một số tác dụng phụ tiềm ẩn như:

 • Tác dụng phụ thường gặp: Nhiễm độc tai không hồi phục do liều tích tụ, ảnh hưởng đến chức năng thính giác và hệ thống tiền đình (hoa mắt chóng mặt);
 • Tác dụng phụ ít gặp: Nhiễm độc thận có hồi phục, suy thận cấp (nhẹ hoặc nặng dẫn đến hoại tử ống thận hoặc viêm thận kẽ); ức chế dẫn truyền thần kinh cơ (gây suy hô hấp, liệt cơ); tiêm dưới mắt gây thiếu máu cục bộ ở võng mạc, tiêm dưới kết mạc có thể gây sung huyết và phù kết mạc;
 • Tác dụng phụ hiếm gặp: Xảy ra phản ứng phản vệ; rối loạn chức năng gan (tăng men gan và bilirubin máu).

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc Gentreks. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình dùng thuốc, bạn nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội 2023

3.2. Trường hợp thận trọng

Tất cả một số thuốc kháng sinh Aminoglycosid đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan thính giác và thận. Một số biến chứng dễ xảy ra ở người bệnh cao tuổi, bệnh nhân suy thận, người có rối loạn thính giác, hạ huyết áp.

Ngoài ra một số thuốc Aminoglycosid có thể thẩm thấu qua nhau thai và gây độc thận cho thai. Thuốc cũng được bài tiết vào sữa với lượng nhỏ nên cần thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú.

Để tránh tác dụng phụ nghiêm trọng, cần điều chỉnh liều dùng, thường xuyên theo dõi chức năng thận, thính giác, tiền đình, đánh giá nồng độ Gentreks trong máu ở một số đối tượng: người sử dụng liều cao và kéo dài, trẻ em, người cao tuổi, bệnh nhân suy thận. Nếu có thể nên tránh dùng thuốc này dài ngày.

Thông tin được các dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn:  truongcaodangduochanoi.vn tổng hợp