Đang học Cao đẳng Dược có được miễn nhập ngũ?

175
5/5 - (1 bình chọn)

Đang theo học Cao đẳng Dược thì có được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự không?

Thưa thầy cô, em đang học Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, cách đây vài hôm gia đình em có giấy gọi đi khám nghĩa vụ quân sự. Thầy cô cho em hỏi hiện tại em có được miễn nghĩa vụ quân sự không ạ? (Minh Hùng – lớp 07K8)

Quy định về nghĩa vụ quân sự như thế nào?

Trả lời:

Chào Minh Hùng, cảm ơn em đã gửi câu hỏi đến cho Phòng Quản lý sinh viên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Sau đây thầy cô xin giải đáp thắc mắc của em như sau:

Nghĩa vụ quân sự là quyền lợi và nghĩa vụ của công dân

Được tham gia nghĩa vụ quân sự là quyền lợi và nghĩa vụ của công dân. Đây là lúc các công dân đóng góp sức trẻ, nhiệt huyết của mình cho đất nước của mình.

Tuy nhiên không phải bạn nào cũng được tham gia nghĩa vụ quân sự bởi muốn tham gia nghĩa vụ quân sự cần phải đạt các điều kiện về thể hình, sức khỏe, đạo đức để được nhập ngũ, lên đường cống hiến, bảo vệ đất nước. Bởi vậy các bạn nên tự hào vì mình có danh sách trong đội ngũ vinh quang này.

Học Cao đẳng Dược có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Hiện nay nước ta đang trong thời bình nên những quy định về việc miễn và tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự được quy định theo thông tư cụ thể như sau:

– Những đối tượng không đủ điều kiện sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận đánh giá của Hội đồng khám sức khỏe.

– Những đối tượng là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động hoặc các đối tượng trong gia đình chịu các thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm đã được Ủy ban nhân dân cấp xã, huyện xác nhận;

–  Đối tượng là con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thời bình.

–  Những đối tượng có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ hiện đang tại ngũ trong quân đội; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

–  Những đối tượng thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các vùng xã đặc biệt khó khăn theo chương trình dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

–  Những cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động tới làm việc, công tác tại vùng miền có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật Nhà nước Việt Nam;

–  Những đối tượng đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học, cao đẳng thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo được tạm miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Theo quy định thì Minh Hùng thuộc diện tạm hoãn trách nhiệm hình sự, em hãy cứ yên tâm học tập nhé.

Học Cao đẳng Dược để giúp ích đất nước

Không phải bắt buộc tham gia nghĩa vụ quân sự thì bạn mới đóng góp được công sức của mình cho đất nước. Các học viên đang học Cao đẳng Dược tại  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thế đóng góp công sức, trí tuệ của mình cho sự phát triển , xây dựng một xã hội giàu mạnh, đất nước văn minh.

Dược sĩ là người chiến sĩ thầm lặng

Người Dược sĩ Cao đẳng là người chiến sĩ thầm lặng, chiến đấu với những căn bệnh, chăm lo sức khỏe cho nhân dân. Có sức khỏe nhân dân mới có thể làm việc, tăng kinh tế, giúp đất nước giàu mạnh được. Nhất là thời điểm này nguồn nhân lực Dược sĩ nước ta đang khan hiếm, nên các bạn sinh viên ngành Dược luôn được ưu ái trong nhiều trường hợp.

Nguồn: Đang học Cao đẳng Dược có được miễn nhập ngũ?