Người bệnh nên ăn gì giúp hạn chế bị táo bón?

11
5/5 - (1 bình chọn)

Táo bón là bệnh lý tiêu hóa thường gặp ở mọi độ tuổi, gây ra nhiều khó chịu trong cuộc sống và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Bệnh táo bón hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học. Vậy ăn gì giúp giảm táo bón?

Người bệnh nên ăn gì giúp hạn chế bị táo bón?

Ăn gì giúp không bị táo bón?

Uống nhiều nước

Nước là thành phần không thể thiếu giúp điều trị chứng táo bón. Nước hỗ trợ nhu động ruột giúp đi ngoài dễ dàng hơn. Do vậy, vấn đề uống không đủ nước mỗi ngày có thể là nguyên nhân chính dẫn tới chứng táo bón.

Theo khuyến cáo của Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì với nam giới nên uống ít nhất 3,7 lít và nữ giới là 2,7 lít mỗi ngày hay trung bình khoảng 6 – 8 cốc nước mỗi ngày. Tuy vậy, lượng nước còn có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, cũng như thời tiết và theo mùa.

Cơ thể nạp thiếu nước dễ khiến cho phân bị khô, cứng dẫn đến tình trạng táo bón, vì vậy bổ sung đủ nước sẽ làm phân mềm, dễ dàng đào thải ra ngoài.

Bên cạnh vấn đề dùng nước lọc, bạn cũng có thể dùng nước ép trái cây thay thế. Một số loại trái cây như nước ép lê hoặc nước ép táo có công dụng nhuận tràng nhẹ. Một số loại thức uống có caffein có thể làm tăng nhu động ruột giảm táo bón, nhưng bên cạnh đó cũng làm cơ thể mất nước. Khi bạn có vấn đề về đường ruột, khó đi cầu nên tránh sử dụng thức uống có caffein thường xuyên

Uống trà mật ong chanh

Trà chanh mật ong được xem là thức uống có lợi trong hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, làm dịu nhu động ruột cũng như ngăn ngừa chứng táo bón.

Theo một số tài liệu Y Học Cổ Truyền, quả chanh có vị chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, sát trùng, chống nôn, chữa ho và lợi tiêu hóa. Còn đối với mật ong, loại thảo dược này vừa là thực phẩm có nhiều công dụng tích cực cho sức khỏe, ngoài ra còn đóng vai trò như một loại thuốc trị táo bón. Mật ong có vị ngọt, tính bình, có công dụng giải độc, giúp điều hòa một số dược liệu khác.

Hỗn hợp gồm mật ong, chanh tươi cùng với nước ấm vào buổi sáng khi ngủ dậy rất có lợi trong vấn đề thải độc gan, tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa chứng táo bón. Lưu ý rằng, bạn nên pha chanh và mật ong vào nước ấm, tránh dùng nước lạnh giúp không làm ảnh hưởng dạ dày. Khi uống trà, bạn nên nhấp từng ngụm nhỏ giúp có hiệu quả tốt nhất.

Bổ sung nhiều chất xơ giúp hạn chế bị táo bón

Bên cạnh công dụng trên, dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết hỗn hợp trà chanh mật ong còn giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, làm sáng da, điều hòa lượng đường trong máu; đồng thời, chống lại chứng mỏi cơ.

Sữa chua

Ăn gì giúp không bị táo bón? Khi bị táo bón, bạn được khuyên nên hạn chế một số chế phẩm từ sữa. Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế lại khuyên sử dụng sữa chua khi bị táo bón lâu ngày. Nguyên nhân là do trong thành phần của sữa chua có chứa một số chế phẩm sinh học (như Bifidobacterium longum hoặc Bifidobacterium animalis). Theo một số nghiên cứu gần đây, đã chứng minh loại thực phẩm này có công dụng trong hỗ trợ tốt trong vấn đề kích thích quá trình đại tiện diễn ra thường xuyên hơn.

Một số loại thảo dược

Một số loại thảo mộc như hạt cây hồ đào, hạt lanh và hạt mã đề là một số loại hạt có công dụng nhuận tràng và làm mềm phân. Sử dụng một số loại thực phẩm này và bổ sung nhiều nước sẽ giúp điều trị chứng táo bón hiệu quả. Ngoài ra, cũng có một số loại thảo mộc khác cũng có chứa một số thành phần tương tự, bạn cũng có thể thử sử dụng.

Bánh mì ngũ cốc

Bạn nên sử dụng một số loại bánh mì ngũ cốc nguyên cám thay vì bánh mì thông thường, nguyên nhân là do bánh mỳ nguyên cám có rất ít chất béo nhưng giàu chất xơ và nhiều carbohydrate phức hợp. Vì vậy, bánh mì nguyên cám có công dụng tốt trong vấn đề giúp làm giảm chứng táo bón.

Tổng hợp bởi  truongcaodangduochanoi.vn