Ngành Dược phát triển thế nào dưới sự tác động của biến đổi khí hậu?

23
5/5 - (1 bình chọn)

Tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp đe dọa đến sức khỏe con người và sự phát triển của toàn cầu, đây chính là lúc mà Ngành Dược phải được đề cao hơn bao giờ hết

Thực trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam
Thực trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Thực trạng biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp ở Việt Nam

Hiện nay có rất nhiều vấn đề trong xã hội về môi trường mà con người phải đối mặt hàng loạt bao gồm : Sự biến đổi khí hậu toàn cầu, suy thoái đa dạng sinh học, suy thoái tài nguyên nước ngọt, tầng ô zôn bị hủy hoại hay ô nhiễm từ các chất thải hữu cơ độc hại khó phân hủy…

Những vấn đề này đều có mối tương tác với nhau và đều gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống con người cũng như sự phát triển xã hội. Dù ở mức độ quốc gia hay toàn cầu thì biến đổi khí hậu luôn được xem là vấn đề vô cùng quan trọng tác động trực tiếp tới quá trình phát triển bền vững hiện nay trên toàn thế giới.

Theo thông kê của các nhà bác học cho thấy, từ sau cuộc chiến tranh thế giới kéo dài hơn 30 năm đến này thì những hoạt động phát triển kinh tế – xã hội với nhịp điệu ngày một cao trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp, giao thông, nông – lâm nghiệp và sinh hoạt đã làm tăng nồng độ các khí gây hiệu ứng nhà kính (N2O, CH4, H2S và nhất là CO2) trong khí quyển, làm Trái đất nóng lên, làm biến đổi hệ thống khí hậu và ảnh hưởng tới môi trường toàn cầu.

Những bệnh tật gây ra do biến đổi khi hậu
Những bệnh tật gây ra do biến đổi khí hậu

Những bệnh tật gây ra do biến đổi khí hậu

Bộ y tế nhận định tình trạng biến đổi khí hậu đã và đang tác động nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Trong 10 năm gần đây, các loại bệnh dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ngày càng có diễn biến phức tạp. Trong đó sự biến động của thời tiết ảnh hưởng rõ rệt đến sự gia tăng nguy cơ bùng phát các bệnh dịch truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa và bệnh đường hô hấp…

Theo những con số thống kê của Bộ Y tế cho thấy, Nước ta có khoảng 3,5 triệu người mắc các bệnh truyền nhiễm với số ca tử vong lên đến hàng nghìn trường hợp mỗi năm.

Các nguyên nhân xuất hiện bệnh dịch và tái phát lại nhiều lần đến từ các yếu tố biến đổi khí hậu môi trường, sự thay đổi và thích nghi của các sinh vật, mật độ dân cư tăng lên, hệ miễn dịch yếu, con người sử dụng thực phẩm biến đổi gene.

Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế) cho rằng biến đổi khí hậu và sự phát sinh các bệnh dịnh truyển nhiềm là một quá trình có liên quan với nhau thông qua nhiều cơ chế. Thông thường sau thiên tai sẽ có nhiều tác rất xấu đến môi trường tự nhiên và kèm theo đó là nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây bùng phát các dịch bệnh đường tiêu hóa và các bệnh khác lây lan theo nguồn nước bao gồm cả các bệnh của động vật, bệnh có ổ dịch tự nhiên, bệnh từ nơi khác đến. Mực nước biển dâng, gia tăng nhiệt độ môi trường, thay đổi lượng mưa… là các yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của một số loài muỗi truyền bệnh (sốt rét, sốt xuất huyết…).

Ngành Dược với những thách thức trước biến đổi khí hậu

Trước thực trạng về khí hậu đó thì con người phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, do đó mà nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trở thành vấn đề cấp thiết hơn bao giờ hết. Và đề đáp ứng được nhu cầu ngày một tăng cao của xã hội, Ngành Dược cần phải được nâng cao về cả số lượng và chất lượng đào tạo. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong những cơ sở đào tạo Y Dược hàng đầu, trang bị những kiến thức mới nhất để sinh viên có một nền móng kiến thức vững để đương đầu với những thách thức từ tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu. Để đáp đảm bảo sức khỏe của cộng đồng, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển sinh  năm 2018 với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT và thời gian học là 3 năm.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội theo hình thức xét tuyển
Tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội theo hình thức xét tuyển

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2018:

  • 01 Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược (theo mẫu chung của Bộ).
  • 02 Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
  • 02 Bản sao công chứng Học bạ THPT.
  • 04 Ảnh thẻ kích thước 3×4 (Chụp gần đây nhất trong 06 tháng trở lại ). 01 Bản sao hợp lệ giấy khai sinh.
  • 02 Phong bì ghi rõ tên + địa chỉ + Số điện thoại liên lạc của thí sinh để nhà trường liên hệ khi cần.

Thí sinh chuẩn bị xong hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2018 thì gửi về địa chỉ: Phòng 506 Tầng 5, nhà 2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.85.895.895 – 0948.895.895.

Nguồn : Trường Cao đẳng Dược Hà Nội