Một số bài thuốc từ dược liệu long não hương

12

Long não hương là một trong các loại dược liệu được dùng trong Y học cổ truyền. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số bài thuốc từ long não hương đến bạn đọc.

Một số bài thuốc từ dược liệu long não hương

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ một số bài thuốc cổ truyền

Chữa cảm sốt: Dùng lá long não hương, lá sả, lá chanh, lá bưởi, mỗi thứ khoảng một năm. Sau đó rửa sạch và cho tất cả vào nồi đun sôi. Tiếp đến dùng nồi nước xông từ 2 – 3 lần trong 1 tuần hoặc cho đến khi hết cảm sốt.

Người bệnh cũng có thể lấy một nắm lá long não hương tươi, một nắm lá ngải cứu tươi và một nắm cám gạo trộn đều rồi rang trên chảo cho tới khi nóng già, lấy ra gói vào 1 miếng vải và chườm nóng khắp người để giải cảm.

Chữa ho: Lá long não hương 200 gram, rễ cà gai leo 100 gram, lá chanh 50 gram, củ sả 100 gram, rễ thuỷ xương bồ 100 gram, trần bì 50 gram. Tất cả phơi khô, cắt nhỏ nấu với nước 2 lần để được 700ml dung dịch, sau đó lọc và cho thêm 300ml sirô để được 1 lít cao. Uống 2 lần/ngày, mỗi lần 20ml.

Chữa viêm khớp dạng thấp: dùng rễ long não hương và kê huyết đằng, mỗi vị 30 gram. Sắc uống hoặc ngâm rượu uống.

Chữa đau bụng kinh: 30 gram rễ long não hương 30 gram và 15 gram ích mẫu. Sắc uống.

Chữa trúng phong sau sinh đẻ: Lá dược liệu long não hương, sả, lá quất hồng bì, ngũ trảo, với tỷ lệ bằng nhau. Nấu nước tắm.

Dược liệu long não hương

Chữa một số chứng bệnh trúng phong, kinh giản, hôn mê, co giật: Chí bảo đơn: Xạ hương 7,5 gram, băng phiến 7,5 gram, chu sa 30 gram, sừng tê giác 30 gram, hùng hoàng 30 gram, ngưu hoàng 15 gram, đồi mồi 30 gram, hổ phách 30 gram, vàng lá 50 lá, an tức hương 45 gram. Tất cả nghiền thành bột mịn hay làm viên hoàn. Thuốc bột uống mỗi lần 0,8g hoặc 1 viên hoàn. Ngày uống 1 – 2 lần, nên uống với nước đun sôi còn hơi ấm.

Hạ sốt, chống viêm, giảm đau: Dùng một số thành phần Băng phiến, huyền minh phấn, bằng sa và chu sa. Tất cả nghiền thành bột mịn. Sau đó thổi bột thuốc vào họng hoặc bôi vào chỗ đau. Khi bôi thuốc, nước bọt sẽ tăng nhiều, ngậm vài phút sau đó nhổ nước bọt đi. Chữa chân răng sưng đau, loét niêm mạc vòm miệng, trẻ em đang bú bị mụn thành vệt trắng ở miệng.

Tan màng mộng, sáng mắt: Băng phiến nghiền thật mịn và điểm vào khoé mắt để chữa đau mắt đỏ có màng mộng.

Chữa viêm tai giữa có mủ: Băng phiến 2,5 gram, long cốt 15 gram, xạ hương 0,5 gram, mẫu lệ 10 gram, chương đơn 10 gram, hoàng liên 10 gram. Tất cả tán thành bột mịn. Mỗi lần dùng lấy một ít thuốc thổi vào tai bị viêm đau.

Tóm lại, long não hương không chỉ là một loại dược liệu có nhiều công dụng mà còn là nguyên liệu để chưng cất tinh dầu. Tuy nhiên, trước khi dùng một số bài thuốc từ long não hương hay bất kỳ loại dược liệu nào, người bệnh nên tham khảo ý kiến một số thầy thuốc chuyên khoa để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Nguồn:  truongcaodangduochanoi.vn tham khảo