Củ co ú tàu có công dụng gì đối cùng với sức khỏe nói chung?

23

Trong Dược điển Việt Nam, củ co ú tàu có chứa khoảng 0.3% alkaloid. Loại củ này có nhiều công dụng đối cùng với sức khỏe trên nhiều bộ phận, trong đó nổi bật nhất là một số công dụng liên quan đến huyết áp, hệ thần kinh...

Củ co ú tàu có công dụng gì đối cùng với sức khỏe nói chung?

Công dụng của củ co ú tàu  

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Thành phần Aconitin có trong củ co ú tàu giúp ổn định huyết áp và giảm cholesterol và mỡ trong máu. Nhờ đó cải thiện chứng xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, kết quả này vẫn đang được thực nghiệm trên động vật.

Củ co ú tàu và khả năng giảm đau

Củ co ú tàu có thể giảm đau nhờ đáp ứng của hệ thống cùng với catecholamin trung ương. Bên cạnh đó, aconitin trong co ú tàu còn ức chế dẫn truyền xung thần kinh, qua đó khiến dây thần kinh tê liệt và mất khả năng dẫn truyền, hỗ trợ giảm bớt tín hiệu đau.

Kháng viêm bằng củ co ú tàu

Người ta thường sử dụng củ co ú tàu để chống viêm do dược liệu nhờ tác động kích thích tuyến thượng thận của nó.

Củ co ú tàu và độc tính của nó

Trên thực tế, củ co ú tàu là một loại thực vật rất độc. Tùy theo loài, đặc điểm sinh trưởng, thời gian thu hoạch, cách chế biến và thời gian chế biến mà độc tính của củ co ú tàu có thể thay đổi. Chúng có thể tác động tiêu cực lên nhiều bộ phận như:

Cùng với tim mạch

Aconitin là một chất rất độc đối cùng với tim mạch, có thể công dụng trực tiếp lên tế bào cơ của tim và khiến tim tăng nhịp đập.

Cùng với hệ thần kinh

Củ co ú tàu cũng có công dụng tiêu cực cùng với hệ thần kinh, có khả năng kích thích gây ngứa và tạo cảm giác bỏng rát, rồi dẫn đến tình trạng mất cảm giác, tê dại toàn thân. Ngoài ra, Aconitin cũng ức chế trung khu hô hấp của cơ thể.

Củ co ú tàu có công dụng gì?

Cách chế biến củ co ú tàu độc đáo từ Hà Giang

Có thể bạn chưa biết, nhưng củ co ú tàu Hà Giang đã tạo nên một món ăn đặc sản, đó là cháo co ú tàu. Mặc dù, đây là một loại củ có độc tính rất mạnh, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng con người, nhưng cùng với cách chế biến củ co ú tàu vô cùng độc đáo và tài tình, người dân Tây Bắc đã biến nó thành một nguyên liệu ngon cho món cháo có lợi cho sức khỏe.

Không chỉ cháo, rất nhiều món ăn khác đến từ củ co ú tàu đã trở thành nét rất riêng của cao nguyên đá Hà Giang. Bí quyết để chế biến được món ăn ngon và bổ này được người dân chia sẻ như sau:

  • Đầu tiên, cần ngâm củ co ú tàu trong nước gạo.
  • Ninh cùng cùng với bở tơi và đem tán nhuyễn.
  • Sau cùng nấu cùng với gạo tẻ, chân giò và nếp cái để tạo thành món cháo củ co ú tàu Hà Giang.

Cũng từ chia sẻ của người dân, củ co ú tàu là một nguyên liệu cứng, vì vậy sau khi rửa sạch sẽ ninh trong nồi đến khi nhừ. Về vấn đề độc tính của củ co ú tàu, sau khi chế biến sẽ gần như không còn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các xoong cháo sẽ chỉ sử dụng vài củ để nấu.

Nguồn:  truongcaodangduochanoi.vn