Kỳ thi THPT quốc gia thí sinh nên chú ý nguyện vọng ưu tiên

46
5/5 - (1 bình chọn)

Bên cạnh việc làm thủ tục nộp hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018, các em nên chú ý đến nguyện vọng ưu tiên trong năm nay.

Thí sinh đăng ký trong kỳ thi THPT quốc gia cần chú ý đến nguyện vọng ưu tiên

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ ngày 1 đến 20/4/2018, học sinh lớp 12 năm học tại tất cả các trường THPT trên toàn quốc, sẽ phải hoàn thành việc đăng ký dự thi tại nơi mà mình đang theo học và không được phép đăng ký dự thi ở trường khác. Đối với thí sinh tự do, bắt buộc phải đăng ký tại các điểm thu nhận hồ sơ của Phòng GD&ĐT. Mọi thông tin đã khai trong phiếu đăng ký dự thi các em hoàn toàn phải tự chịu trách nhiệm về vấn đề đó.Vì vậy, cần phải bảo đảm tính chính xác và đầy đủ.

Đối với những hồ sơ tuyển sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 nếu bị gạch xóa, viết sai sẽ bị loại và buộc thí sinh phải làm lại bộ hồ sơ đó theo đúng mẫu chuẩn.

Ngoài việc đăng ký các bài thi để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, các thí sinh phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Vì vậy, ngoài phần khai thông tin cá nhân, các em cũng cần phải lưu ý điền đủ cả hai phần trong phiếu đăng ký dự thi, gồm: Phần thông tin để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và phần thông tin để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Về những lưu ý cho thí sinh trong việc đăng ký nguyện vọng vào các trường ĐH, CĐ, các thầy cô làm công tác tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay: Trong năm  nay các em vẫn được đăng ký không giới hạn nguyện vọng theo quy định của Bộ GD&ĐT, tuy nhiên phải sắp xếp các nguyện vọng của mình sao cho hợp lí nhất. Tốt nhất nên sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên có  nghĩa là thứ tự ưu tiên trong xét tuyển.

Trong quá trình làm hồ sơ các em cần chú ý tránh những sai sót xảy ra

Nếu như tham gia xét tuyển nguyện vọng 1 đã đạt thì các em không cần xét tuyển từ nguyện vọng 2. Nếu nguyện vọng 1 không đỗ thì các em sẽ được tham gia xét tuyển ở nguyện vọng 2. Đây được coi là kỹ thuật về xét tuyển để làm sao các em sẽ trúng 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất cho phù hợp với điểm thi cũng như sở thích của bản thân.

Điều này không có nghĩa là điểm trúng tuyển đó phải cao hơn điểm của các nguyện vọng sau. Bởi vì khi trúng tuyển, nguyện vọng của các em đã dừng lại và không xét tuyển nguyện vọng tiếp theo nữa. Cho nên là điểm cao hơn hay thấp hơn của các nguyện vọng không phải là yếu tố để xét trúng tuyển.

Một điểm lưu ý cho các em thí sinh là, sau khi biết điểm thi các em có quyền điều chỉnh lại nguyện vọng thêm 1 lần nữa. Nếu muốn, có thể thay đổi thứ tự ưu tiên hoặc bổ sung nguyện vọng, rút nguyện vọng… Vấn đề đó được giải quyết ở phần thay đổi nguyện vọng. Và sau khi thay đổi nguyện vọng, thì nguyện vọng đó của các em coi như đã bị chốt lại. Nó sẽ làm căn cứ để xét tuyển.

Trong mùa tuyển sinh năm 2018 để tránh sai sót, ảnh hưởng đến quyền lợi của mình trước một bước ngoặt quan trọng của cuộc đời thì bên cạnh việc ghi đầy đủ, chính xác những thông tin cá nhân thì các em cần lưu ý ghi chính xác mã trường, mã ngành/nhóm ngành, tên ngành/nhóm ngành, tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nếu ghi sai, nguyện vọng đó sẽ không được nhập vào hệ thống phần mềm để trường xét tuyển.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn