Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc Crestor

13

Crestor là thuốc kê đơn dùng trong một số bệnh lý tim mạch. Vì vậy người mắc bệnh tim mạch cần được tư vấn cách sử dụng thuốc Crestor kỹ lưỡng và an toàn.

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc Crestor

Thuốc Crestor được dùng cho đối tượng nào?

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ thuốc Crestor được chỉ định bổ trợ vào liệu pháp ăn uống trong một số tình huống người bệnh tăng cholesterol máu tiên phát (loại IIa kể cả tăng cholesterol máu gia đình kiểu dị hợp tử), rối loạn lipid máu hỗn hợp (loại IIb), rối loạn bêta lipoprotein máu nguyên phát, tăng triglycerid, và để làm chậm tiến triển xơ vữa động mạch vành. Tăng cholesterol máu gia đình kiểu đồng hợp tử: bổ trợ cho chế độ ăn uống và một số biện pháp chữa giảm lipid máu khác hoặc khi một số biện pháp này không phù hợp. Crestor giúp phòng ngừa bệnh tim mạch tiên phát (giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, thủ thuật tái tạo mạch vành) ở người có nguy cơ cao bệnh tim mạch không có dấu hiệu lâm sàng rõ rệt về mạch vành.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ cách dùng thuốc Crestor

Người bệnh suy chức năng ga dùng Crestor như thế nào?

Mức độ tiếp xúc với Crestor không tăng ở một số người bệnh có điểm số Child-Pugh ≤ 7. Tuy nhiên mức độ tiếp xúc với thuốc tăng lên đã được ghi nhận ở một số người bệnh có điểm số Child-Pugh 8 và 9. Ở một số người bệnh này nên xem xét đến việc đánh giá chức năng thận. Chưa có kinh nghiệm trên một số người bệnh có điểm số Child-Pugh > 9. Chống chỉ định sử dụng Crestor cho một số người bệnh bị bệnh gan phát triển.

Thuốc Crestor dự phòng biến cố tim mạch

Trong một số nghiên cứu giảm nguy cơ biến cố tim mạch, liều sử dụng là Crestor 20 mg/ngày.

Trẻ nhỏ dùng Crestor như thế nào?

  • Chỉ sử dụng thuốc khi có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa
  • Trẻ em 6 đến 9 tuổi: Liều sử dụng thông thường là 5 đến 10 mg Crestor x 1 lần/ngày. Độ an toàn và hiệu quả chưa được nghiên cứu đối với liều lớn hơn 10 mg.
  • Trẻ em 10 đến 17 tuổi: Liều thông thường là 5 đến 20 mg Crestor x 1 lần/ngày. Độ an toàn và hiệu quả chưa được nghiên cứu đối với liều lớn hơn 20 mg.
  • Việc chỉnh liều cần được tiến hành tùy theo đáp ứng và dung nạp của người bệnh và phải được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nhi. Người bệnh phải theo chế độ ăn kiêng chuẩn giảm cholesterol trước khi chữa bằng Crestor và tiếp tục duy trì chế độ này trong suốt thời gian chữa.

Thuốc Crestor 40mg

Thuốc Crestor chữa tăng cholesterol máu

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Liều lượng Crestor khởi đầu khuyến cáo là 5mg hoặc 10mg một lần một ngày cho cả người bệnh chưa từng sử dụng thuốc nhóm statin và người bệnh chuyển từ sử dụng thuốc ức chế HMG đến CoA reductase khác sang sử dụng Crestor. Việc chọn lựa liều khởi đầu nên lưu ý đến mức cholesterol của từng bệnh nhân, nguy cơ tim mạch sau này cũng như khả năng xảy ra một số tác dụng không mong muốn. Cần điều chỉnh liều lượng sử dụng thuốc Crestor sau 4 tuần nếu cần thiết. Liều tối đa là Crestor 40mg một lần một ngày, cần theo dõi chặt chẽ đối với một số tình huống sử dụng liều 40 mg.

Người bệnh suy thận dùng Crestor như thế nào?

Không cần điều chỉnh liều ở một số người bệnh suy thận ở mức độ nhẹ đến vừa. Liều khởi đầu khuyến cáo là 5 mg ở người bệnh suy thận vừa (CrCl < 60 ml/ phút). Chống chỉ định sử dụng liều 40 mg cho người bệnh suy thận vừa và không sử dụng Crestor trên người bệnh suy thận nặng.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh tuyệt đối không áp dụng theo!

Nguồn: https://truongcaodangduochanoi.vn  tổng hợp từ internet