Dược sĩ chia sẻ lưu ý khi kết hợp kháng sinh trong kê đơn thuốc

45

Khi điều trị các bệnh nhiễm trùng, kháng sinh là một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến. Vì vậy việc kết hợp kháng sinh trong kê đơn thuốc cần được thực hiện đúng quy định.

Kết hợp kháng sinh trong kê đơn thuốc cần thận trọng

Khi nào thì kê kháng sinh?

Chuyên gia y tế tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: Kháng sinh được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, nhưng không phải bệnh nhiễm trùng nào cũng cần sử dụng kháng sinh. Việc kê kháng sinh phụ thuộc vào loại vi khuẩn gây nhiễm trùng, cũng như mức độ và triệu chứng của bệnh.

Các trường hợp cần sử dụng kháng sinh bao gồm:

 1. Viêm họng do vi khuẩn: Viêm họng do vi khuẩn thường gây ra đau họng, khó nuốt, hạ sốt và mệt mỏi. Các loại kháng sinh như amoxicillin và azithromycin thường được sử dụng để điều trị viêm họng do vi khuẩn.
 2. Viêm phổi: Viêm phổi do vi khuẩn có thể gây ra sốt cao, khó thở, ho và đau ngực. Các loại kháng sinh như amoxicillin, doxycycline và azithromycin thường được sử dụng để điều trị viêm phổi do vi khuẩn.
 3. Viêm tai: Viêm tai do vi khuẩn thường gây ra đau tai, sốt nhẹ và tình trạng chảy mủ từ tai. Các loại kháng sinh như amoxicillin và azithromycin thường được sử dụng để điều trị viêm tai do vi khuẩn.
 4. Nhiễm trùng đường tiết niệu: Nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn có thể gây ra đau tiểu, tiểu đêm nhiều lần và cảm giác rát khi tiểu. Các loại kháng sinh như amoxicillin, ciprofloxacin và trimethoprim-sulfamethoxazole thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh cũng có thể gây ra tác dụng phụ và làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể. Do đó, chỉ nên sử dụng kháng sinh khi cần thiết và theo hướng dẫn của bác sĩ các giảng viên Trường Cao đẳng Dược TPHCM cho biết thêm.

Có những nhóm kháng sinh có thể kết hợp với nhau?

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ: Có những nhóm kháng sinh có thể kết hợp với nhau để tăng hiệu quả điều trị, giảm sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc và giảm nguy cơ tái phát bệnh. Tuy nhiên, việc kết hợp kháng sinh trong kê đơn thuốc cũng cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ và được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia y tế. Sau đây là một số ví dụ về những nhóm kháng sinh có thể kết hợp với nhau:

 1. Beta-lactam và aminoglycoside: Kết hợp giữa hai loại kháng sinh này có thể tăng hiệu quả điều trị nhiễm trùng đường hô hấp và nhiễm trùng đường tiết niệu.
 2. Beta-lactam và macrolide: Kết hợp giữa hai loại kháng sinh này có thể tăng hiệu quả điều trị nhiễm trùng hô hấp, nhiễm trùng da và mô mềm.
 3. Tetracycline và aminoglycoside: Kết hợp giữa hai loại kháng sinh này có thể tăng hiệu quả điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.
 4. Quinolone và aminoglycoside: Kết hợp giữa hai loại kháng sinh này có thể tăng hiệu quả điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.
 5. Vancomycin và aminoglycoside: Kết hợp giữa hai loại kháng sinh này có thể tăng hiệu quả điều trị nhiễm trùng da và mô mềm.

Lưu ý rằng, việc kết hợp kháng sinh trong kê đơn thuốc phải được bác sĩ chỉ định và điều chỉnh liều lượng và thời gian sử dụng theo từng trường hợp cụ thể. Không nên tự ý kết hợp kháng sinh trong kê đơn thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

 

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Dược năm 2023

Cách kết hợp kháng sinh trong kê đơn thuốc

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho biếtKháng sinh là một loại thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Khi kết hợp kháng sinh trong kê đơn thuốc, các bác sĩ thường chọn loại thuốc phù hợp với loại vi khuẩn gây nhiễm trùng cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Sau đây là một số lưu ý khi kết hợp kháng sinh trong kê đơn thuốc:

 1. Không kết hợp kháng sinh không cần thiết: Một số bệnh nhân có thể được kê đơn nhiều loại kháng sinh cùng một lúc, điều này có thể gây ra tác dụng phụ và làm suy yếu hệ miễn dịch. Vì vậy, chỉ nên sử dụng kháng sinh khi cần thiết và theo đúng liều lượng và thời gian được chỉ định.
 2. Kết hợp kháng sinh với các loại thuốc khác: Khi kê đơn kháng sinh, bác sĩ cần xem xét tác động của kháng sinh đến các loại thuốc khác mà bệnh nhân đang sử dụng. Ví dụ như, kháng sinh có thể tương tác với thuốc tránh thai, gây ra rối loạn nội tiết tố và làm giảm hiệu quả của thuốc.
 3. Chọn đúng loại kháng sinh: Kháng sinh được chia thành nhiều nhóm khác nhau và tác động đến các loại vi khuẩn khác nhau. Do đó, bác sĩ cần xác định loại vi khuẩn gây nhiễm trùng và chọn loại kháng sinh phù hợp để điều trị.
 4. Tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng: Việc sử dụng kháng sinh theo đúng liều lượng và thời gian được chỉ định là rất quan trọng để ngăn ngừa sự phát triển của kháng sinh kháng. Nếu bệnh nhân không tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng, các vi khuẩn có thể trở nên kháng thuốc và khó điều trị hơn.

Trên đây là một số lưu ý khi kết hợp kháng sinh trong kê đơn thuốc. Tuy nhiên, việc kê đơn thuốc là một công việc chuyên môn, vì vậy bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn