Dược sĩ chia sẻ một số bài thuốc Đông Y từ cây Chấp miên

25

Chấp miên được xem như một loại thảo dược quý trong Đông. Trong bài viết sau đây, các Dược sĩ Cao đẳng Dược sẽ thông tin về công dụng cũng như các bài thuốc của cây Chấp miên.


Dược sĩ chia sẻ một số bài thuốc Đông Y từ cây Chấp miên

Cây Chấp miên có tác dụng gì?

Theo giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược thì Chấp miên có tính mát, vị đắng, hơi cay và chua. Cây có tác dụng điều kinh, lợi tiểu, thanh nhiệt, cầm máu, thư cân hoạt lạc, tiêu đờm, nhuận phế, chỉ khái.

Vậy cây Chấp miên trị bệnh gì? Trong dân gian Việt Nam, Chấp miên thường được sử dụng để làm thuốc trị kinh nguyệt không đều, rong kinh, bí tiểu tiện, rát buốt, tiểu ít, màu nước tiểu đục. Ngoài ra, Chấp miên sử dụng trong điều trị lở ngứa, mụn nhọt, sát khuẩn, giải độc, viêm phế quản và sốt rét cũng rất hiệu quả. Người ta thường sử dụng tươi, giã nát ra đắp lên một số nơi bị gãy xương hoặc đắp lên mụn nhọt cho hút mủ lên da non. Bên cạnh đó, người ta hay sử dụng Chấp miên phơi khô để trị ho đặc biệt là cho trẻ em.

Ở Quảng Tây (Trung Quốc), bạc sau được sử dụng bằng cách lấy toàn cây để trị ho, nhức mỏi chân tay, viêm thận thuỷ thũng hay sử dụng ngoài trị độc do giang mai.

Một số bài thuốc từ cây Chấp miên

Dược sĩ liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ một số bài thuốc Đông y điều trị bệnh từ Chấp miên, đó là:

  • Trị băng huyết: Lấy10 gram lá Chấp miên, 16g ngổ trâu, sao vàng và sắc sử dụng từ 5 tới 7 lần một ngày. Đối với Chấp miên tươi, có thể sử dụng với liều gấp 3  đến  5 lần sau khi rửa sạch, giã nát. Thêm nước vào và vắt lấy nước để sử dụng.
  • Trị rong kinh, rong huyết: Rửa sạch 20 gram lá Chấp miên, 20 gram lá bạch đầu ông và ngải cứu 20, để ráo nước. Giã nát hỗn hợp rồi cho thêm chút nước và vắt lấy nước để sử dụng. Dùng trong 5 ngày.
  • Trị kinh nguyệt không đều: Phơi khô 10 gram lá Chấp miên, rễ cỏ tranh 10 gram, rễ xích đồng nam 10 gram, 8g lá huyết dụ, vỏ thân mía tía 10 gram, 8g rễ móc diều và cỏ hàn the 8g. Cho tất cả vào ấm, đổ ngập nước nấu nhỏ lửa. Còn 300ml chia ra 1 ngày sử dụng 3 lần  và sử dụng trước chu kỳ kinh nguyệt khoảng 15 ngày.

Bài thuốc Đông Y từ cây Chấp miên

  • Trị ho cho trẻ em: Rửa sạch 6g lá Chấp miên, 6g lá chua me và lá xương sông 6g. Để cho ráo nước rồi giã nát và vắt lấy nước cho trẻ sử dụng. Có thể cho vào một ít đường phèn để trẻ dễ sử dụng hơn.
  • Vết thương mau lành: Giã mịn Chấp miên khô sau đó rắc vào vết thương. Cách làm này giúp vết thương ngừng chảy nước vàng.
  • Trị sưng tấy, va đập: Giã nát 30 gram lá Chấp miên tươi, 30 gram lá dây đòn gánh và lá xuyên tiêu 30 gram. Cho hỗn hợp vào chảo, đảo nóng kèm với ít rượu rồi đắp lên chỗ sưng đau. Đắp mỗi ngày một lần.
  • Trị mụn nhọt, lở loét: Giã nát 30 gram lá Chấp miên, 5g thuốc lào, lá xuyên tiêu 30 gram và 20 gram lá trầu không. Đảo đều trên chảo cho nóng, đắp vào chỗ bị lở loét và băng lại. Thay 1 lần mỗi ngày.

Trị lở ngứa, ghẻ lở và rôm sảy: Nấu nước và lá Chấp miên nấu để tắm. Tắm lá Chấp miên mỗi ngày sẽ giúp giảm tình trạng ghẻ lở, mẩn ngứa.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: tổng hợp từ internet bởi truongcaodangduochanoi.vn