Từ năm 2018 các trường Đại học – Cao đẳng sẽ tự chủ mọi mặt

119
Từ năm 2018 các trường Đại học – Cao đẳng sẽ tự chủ mọi mặt
3.22 (64.44%) 9 votes

Theo như lộ trình của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, đến năm 2018 tất cả các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc đều phải tự chủ trong mọi mặt từ tài chính cho tới công tác đào tạo… tuy nhiên mức thu chi yêu cầu cần rõ ràng.

Từ năm 2018 các trường ĐH - CĐ sẽ tự chủ
Từ năm 2018 các trường ĐH – CĐ sẽ tự chủ

Theo như thông tin cung cấp từ Bộ Giáo Dực & Đào Tạo thì tính đến thời điểm hiện tại đã có 12 trường Đại học công lập thực hiện thí điểm theo mô hình tự chủ do Thủ tướng Chính phủ. Lộ trình dự kiến tới năm 2020 của Bộ thì 100% các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc phải tự chủ.

Từ năm 2018 các trường Đại học – Cao đẳng sẽ phải tự chủ

Việc các trường Đại học, Cao đẳng được yêu cầu tự chủ đồng nghĩa với việc các trường Cao đẳng Dược sẽ tự đưa ra mức thu học phí dựa trên quá trình đào tạo và chất lượng cơ sở vật chất đầu tư tại mỗi trường, cũng từ đó chất lượng đào tạo tại các trường cũng phải tăng lên. Theo Bộ Giáo Dục & Đào Tạo thì mục tiêu đào tạo tự chủ nhằm nâng cao chất lượng học tập và kết quả đầu ra của sinh viên, mà muốn nâng cao chất lượng thì các trường phải có được đội ngũ giảng viên cũng như cơ sở vật chất tốt hơn, chương trình được cải tiến… Tuy nhiên tất cả những yếu tố trên đều cần đến kinh phí, và muốn có kinh phí thì các trường phải thu hút được sinh viên.

Cũng theo như Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam thì việc các trường Đại học, Cao đẳng tự chủ không đồng nghĩa với việc các trường không được cấp ngân sách từ nhà nước mà các trường phải sử dụng ngân sách đầu tư vào giáo dục đào tạo có hiệu quả. Các trường sẽ có nguồn thu từ học phí của sinh viên hay huy động vốn ngoài từ doanh nghiệp, xã hội. Tuy nhiên, các trường vẫn phải điều chỉnh học phí phù hợp, những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vẫn cần được hỗ trợ học phí hoặc học bổng toàn phần… Các khoản thu chi của trường tự chủ phải rõ ràng và lý giải các lý do thu chi hợp lý.

Gánh nặng học phí đè lên đôi vai sinh viên khi các trường tự chủ 

Nhận đinh của các chuyên gia giáo dục cho rằng việc tự chủ trong Đại học, Cao đẳng sẽ dẫn tới những gánh nặng cho sinh viên. Mặc dù chất lượng đào tạo được nâng cao, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm ngay sẽ tăng tuy nhiên vấn đề học phí đối với những thí sinh cũng có thể trở thành gánh nặng. Chưa kể đến những khoản phụ phí phát sinh trong quá trình học, điều này có thể khiến những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn không có cơ hội theo học Đại học, Cao đẳng.

Theo PGS-TS Nguyễn Đức Hinh – Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết “Đi kèm với lộ trình tự chủ, Chính phủ cần đẩy mạnh hệ thống hỗ trợ tài chính cho người học, mức hỗ trợ phải tăng nhiều hơn, thủ tục nhận hỗ trợ phải đơn giản, dễ dàng hơn. Vì đi vay để học sẽ là gánh nặng cho mỗi sinh viên nhưng cũng là động lực để các em phấn đấu học tập ra trường có việc làm để… trả nợ”.

Học phí khối trường Y Dược khi tự chủ sẽ ra sao?

Mức hoc phí của các trường khối ngành Y Dược luôn nhỉnh hơn so với các ngành nghề khác, khi mà các trường được tự chủ nhiều sinh viên lo lắng về mức học phí sẽ tăng quá cao. Điều này rất khó tránh khỏi khi mà các trường trong khối ngành Y Dược cần thực hành thực tế rất nhiều mà các trang thiết bị để thực hành thì không hề rẻ. Bởi vậy nếu thí sinh lo lắng về vấn đề học phí có thể chọn các trường Cao Đẳng Y Dược có mức học phí phù hợp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và điều kiện học tập.

Thực hiện chính sách tự chủ trong tuyển sinh, năm 2017 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển sinh các chuyên ngành Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng và Cao đẳng Xét nghiệm Y tế với điều kiện như sau:

  • Thí sinh phải có đầy đủ sức khỏe, là công dân Việt Nam không phân biệt tôn giáo, vùng miền, dân tộc.
  • Thí sinh không thuộc đối tượng đang trong thời gian thi hành án hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Thí sinh phải tốt nghiệp trình độ THPT.
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh 2017
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh 2017

Nhằm đảm bảo chất lượng cho sinh viên, cũng như đảm bảo quá trình học tập tại Trường, trong năm nay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh với mức học phí Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Điều dưỡng là 750.000 đồng/tháng. Ngoài ra, Nhà trường cũng có nhiều chính sách hỗ trợ, học bổng cho các sinh viên nghèo vượt khó, những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

Những thí sinh có niềm đam mê trong lĩnh vực ngành Y Dược muốn học tập tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thể nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh về địa chỉ của Nhà trường.

Nguồn: Truongcaodangduochanoi.vn