Tìm hiểu về Nhà thuốc GPP và những tiêu chuẩn đánh giá

94
Tìm hiểu về Nhà thuốc GPP và những tiêu chuẩn đánh giá
4.4 (88%) 5 votes

Các biển hiệu nhà thuốc hiện nay hầu hét đều có dòng chữ “nhà thuốc GPP”. Vậy ý nghĩ của “nhà thuốc GPP” là gì, nó khác nhà thuốc khác như thế nào?

Giấy chứng nhận nhà thuốc GPP
Giấy chứng nhận nhà thuốc GPP

Đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả là một trong hai mục tiêu cơ bản của chính sách Quốc gia về thuốc của Việt Nam. Ngày 24/1/2007, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Quyết định số 11/2007/QĐ-BYT về việc ban hành nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc chuẩn GPP”. Theo đó, Nhà thuốc GPP (Good Pharmacy Practice)là nhà thuốc đạt chuẩn theo các quy định về chất lượng, hoạt động nghề, là cơ sở để đánh giá một nhà thuốc luôn đặt lợi ích của người bệnh lên hàng đầu.

Nhà thuốc GPP là gì?

GPP là viết tắt của cụm từ “Good Pharmacy Practice”, dịch theo nghĩa tiếng Việt là “Nhà thuốc thực hành tốt“. Đây hiện đang là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của nhà thuốc và Dược sĩ, nhân sự thực hành nghề nghiệp của Nhà thuốc về chuyên môn lẫn đạo đức theo tiêu chuẩn đặt ra của Bộ Y tế và Cục Quản lý Dược. Ngoài ra, trong lĩnh vực Dược phẩm còn có những quy định yêu cầu bảo đảm tiêu chuẩn GSP, GLP, GMP,… Và GPP – Nhà thuốc thực hành tốt chính là đỉnh cao, tiểu chuẩn chuẩn mực hội tụ tất cả các yếu tố trên.

Yếu tố nào giúp Nhà thuốc đạt chuẩn GPP?

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP không chỉ cần thiết về mặt pháp lý khi đưa vào hoạt động mà quan trọng hơn là tiêu chuẩn cấp thiết nhằm bảo đảm sức khỏe của cộng đồng, đặt lợi ích của người bệnh lên hàng đầu. Chính bởi vậy, việc xây dựng Nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần đáp ứng một số nguyên tắc cơ bản sau:

  • Nhà thuốc đạt chuẩn GPP phải đặt sức khỏe và lợi ích của toàn thể cộng đồng lên trên lợi nhuận kinh doanh.
  • Các yêu cầu về sắp xếp, bố trí, bảo quản thuốc – Dược phẩm đều phải được đảm bảo thực hiện theo đúng quy định.
  • Sản phẩm (Thuốc – Dược phẩm – Thực phẩm chức năng) bán ra cần đảm bảo xuất xứ, chất lượng thuốc, chất lượng tư vấn, có đầy đủ các thông tin cần thiết, Dược sĩ bán thuốc cần tư vấn kỹ lưỡng và theo dõi quá trình sử dụng thuốc của bệnh nhân.
  • Kê đơn đúng bệnh, phù hợp với kinh tế, đảm bảo bệnh nhân sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả.
  • Dược sĩ quản lý nhà thuốc tham gia vào hoạt động tự điều trị, tức cung cấp và hướng dẫn sử dụng thuốc, nhằm điều trị triệu chứng một số bệnh đơn giản mà không cần bác sĩ kê đơn.

Những tiêu chuẩn của Nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Trong chuỗi những nguyên tắc, tiêu chí về lĩnh vực Dược phẩm bảo gồm GMP, GLP, GSP, GDP thì Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là tiêu chí cuối cùng, bao gồm tất cả các tiêu chí khác. Bởi vậy, sản phẩm do nhà thuốc GPP cung cấp đảm bảo chất lượng, độ an toàn khi sử dụng.

Để được Bộ Y tế và Cục quản lý Dược công nhận là Nhà thuốc đạt chuẩn GPP, nhà thuốc cần đảm bảo một số tiêu chuẩn sau:

– Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất Nhà thuốc:

Diện tích tối thiểu của nhà thuốc phải đạt 10m2; có đầy đủ các không gian bố trí, sắp xếp thuốc theo đúng quy định (khu trưng bày, khu bảo quản, khu mỹ phẩm…); đảm bảo các trang thiết bị, phương tiện cần thiết để bảo quản thuốc.

Với thuốc bán lẻ không kèm bao bì, dược sĩ bán thuốc cần ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, nộng độ, hướng dẫn sử dụng cụ thể…

– Tiêu chuẩn về nhân sự cơ sở:

Người đứng tên thành lập Nhà thuốc GPP phải có bằng dược sĩ đại học và có chứng chỉ hành nghề dược của Bộ Y tế cấp. Nhân viên làm việc tại nhà thuốc phải mặc áo Blouse trắng, đeo biển ghi họ tên, chức vụ, ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ.

Dược sĩ bán thuốc phải có trình độ chuyên môn nghề dược, thực hành bán thuốc theo đúng quy định, đảm bảo lợi ích, an toàn cho bệnh nhân và tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp.

– Tiêu chuẩn về hoạt động:

Thực hiện việc ghi chép, lưu trữ và bảo quản hồ sơ tối thiểu 1 năm tính từ thời điểm thuốc hết hạn chùng; Không được thực hiện bất kỳ hành vi quảng cáo, lôi kéo khách hàng; Đảm bảo việc mua thuốc, kiểm soát chất lượng, bán thuốc không kê đơn/kê đơn, theo dõi chất lượng thuốc, bảo quản thuốc, giải quyết các trường hợp thu hồi thuốc hay khiếu nại về thuốc;…

Nhà thuốc GPP
Nhà thuốc GPP (Ảnh nguồn: Trường Cao đẳng Dược Hà Nội)

Việc trở thành Nhà thuốc đạt GPP không chỉ đảm bảo lợi ích cho người bênh mà còn giúp nâng cao uy tín cho Nhà thuốc và góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ ngành Dược Việt Nam.

Nguồn: Truongcaodangduochanoi.vn