Nhà tuyển dụng đăng tin từ chối sinh viên Đại học Dược Hà Nội vì “chảnh”?

4686
Nhà tuyển dụng đăng tin từ chối sinh viên Đại học Dược Hà Nội vì “chảnh”?
4.37 (87.37%) 19 votes

Câu chuyện gần đây nhà tuyển dụng đăng tin từ chối sinh viên Đại học Dược Hà Nội mà chỉ chọn sinh viên Cao đẳng Dược vì “chảnh” gây nên nhiều tranh cãi. Có phải đây là lần đầu Dược sĩ Đại học gặp phải rắc rối

 

Đại học Dược Hà Nội - Ngôi trường danh tiếng của Việt Nam
Đại học Dược Hà Nội – Ngôi trường danh tiếng của Việt Nam

Đại học Dược Hà Nội là ngôi trường mơ ước của rất nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT Quốc Gia. Hằng năm, điểm số thi đầu vào hàng năm của trường luôn dẫn đầu cả nước. Sinh viên ngành Dược từ lâu được mặc định là những nhân tài, có năng lực sau khi ra trường. Thế nhưng, đi kèm với những sự ngưỡng mộ đó, sinh viên Đại học Dược Hà Nội được xem là “hình tượng khuôn mẫu” hay bị đem ra so sánh với sinh viên các trường khác.

Câu chuyện gần đây nhà tuyển dụng đăng tin từ chối sinh viên tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội vì chảnh và thông báo chỉ cần tuyển Dược sĩ Cao đẳng để làm việc và có thể cho học liên thông đại học Dược sau.

Chúng ta hãy cùng nghe những bạn trẻ đã và đang học trường Đại học Dược Hà Nội nói gì về việc bị nhận định là “chảnh” này:

Không nên “đánh đồng thiếu cơ sở”

Trương Khắc Thành – một Dược sĩ từng học khóa K66: “Mình nghĩ đánh giá trên của nhà tuyển dụng rất thiếu hợp lý. Mình không hiểu những bạn đã tốt nghiệp trường mình đã trả lời phỏng vấn như thế nào hay nhà tuyển dụng có ác cảm gì hay không, tuy nhiên việc quy chụp cả một cộng đồng sinh viên như vậy là không đúng. Mình thấy hầu hết nhà tuyển dụng ở các công ty khác, họ rất tôn trọng sinh viên HUP và nhiều bạn có cơ hội phát triển rất tốt”.

Ngọc Lan (sinh viên vừa tốt nghiệp) bày tỏ, việc một nhà tuyển dụng dành thời gian quý giá của mình để nhận xét và có những lời góp ý cho một sinh viên mới ra trường có ý nghĩa lớn. “Một lời góp ý sẽ đúng nghĩa và tốt hơn nếu như nó mang tính xây dựng thay vì chỉ trích. Thay vì việc đăng tin tuyển dụng với từ ngữ khắc nghiệt rằng “không tuyển sinh viên Đại học Dược Hà Nội vì chảnh” thì nhà tuyển dụng có thể có những lời góp ý với các bạn sinh viên HUP tới phỏng vấn hoặc nếu không thì có thể loại bỏ hồ sơ ngay”. Việc đăng thông tin như trên sẽ tạo ra ấn tượng xấu cho sinh viên HUP với nhà tuyển dụng cũng như tạo sự hoang mang cho 1 số nhà tuyển dụng khác.

Sinh viên Đại học Dược Hà Nội (ảnh minh họa)
Sinh viên Đại học Dược Hà Nội (ảnh minh họa)

Nhiều bạn khác cho rằng, qua sự việc liên quan đến tuyển dụng trên, sinh viên Đại Học Dược Hà Nội bị “dìm hàng” hơn là góp ý, chia sẻ trên tinh thần xây dựng. Khi sự việc bị thổi lên thì nhiều người cứ mặc định tất cả sinh viên Đại học Dược đều như vậy. Một số bạn lại cho rằng đây là một chiêu trò nhằm tạo tên tuổi cho nhà tuyển dụng đó.

Một giảng viên trường Cao đẳng Dược Hà Nội từng tốt nghiệp bằng giỏi Đại học Dược Hà Nội nêu quan điểm: “Không chỉ riêng gì sinh viên HUP mà đa phần sinh viên mới ra trường đều chưa thực sự hoàn thiện kỹ năng về giao tiếp và còn cái tôi quá lớn của mình. Bởi vậy, việc nhà tuyển dụng chỉ rõ những thiếu sót là điều đáng trân trọng. Thế nhưng, tôi nghĩ rằng việc đóng góp mang tính xây dựng sẽ khác biệt rõ ràng với những đóng góp lợi dụng sai sót để “dìm hàng”. Đây cũng không phải lần đầu sinh viên HUP mang tiếng “xấu” liên quan đến nhà tuyển dụng, trước đây cũng có 1 số bạn phàn nàn về việc nhà tuyển dụng gửi thư dạng “góp ý nặng lời” nhưng nó không đình đám như việc đăng tin trực tiếp như trên. Tôi cho rằng chuyện này mang tính cá thể không đại diện cho một tập thể”.

Cá tính hay là “chảnh”

Nam Anh (sinh viên năm cuối) có quan điểm ở đâu cũng có người này người nọ, mỗi người một tính cách. “Mình không cho là sinh viên Đại học Dược Hà Nội có tính cách khác người hay đặc biệt nào cả, có chăng sự khác biệt ở đây chỉ là sự nhìn nhận của từng người. Nếu bạn từng gặp trường hợp một vài sinh viên HUP “chảnh” thì đó cũng là chuyện bình thường, ở môi trường nào cũng có người này người kia, đừng vì một trường hợp đó mà đánh đồng tất cả sinh viên HUP đều “chảnh” như vậy”.

Xung quanh nhiều bình luận cho rằng sinh viên HUP thường ghen ghét, đố kỵ nhau, Nam Anh nêu quan điểm: “Mình cho rằng dùng từ ghen ghét và đố kỵ trong môi trường đại học có phần hơi quá thái, nên dùng từ ganh đua thì chính xác hơn. Mình thấy điều này là cần thiết để mỗi người luôn phải tự cố gắng phấn đấu và tốt hơn mỗi ngày. Bản thân mình thấy sinh viên HUP rất thân thiện và không hề “chảnh” như nhiều người nghĩ. Có thể một bộ phận sinh viên HUP có cá tính, nên bị quy chụp là “chảnh” mà thôi”.

Nam Anh bình luận: “Có thể do từ trước đến nay giới truyền thông quá ưu ái nên toàn PR những chuyện tốt như lấy điểm chuẩn top đầu, tấm gương thành công, thường xuyên tham gia hoạt động xã hội… Và khi những điều này được tuyên truyền quá nhiều rồi, thì mọi người tự nhiên tưởng tượng hơi quá về sinh viên HUP và có những quy chuẩn rằng sinh viên HUP thì phải thế này, thế kia. Rồi khi không được như mong đợi thì tâm lý sẽ có xu hướng quay sang trách móc, tệ hơn là chỉ trích. Thật ra sinh viên HUP cũng như các bạn sinh viên trường khác, là những bạn trẻ nhiệt huyết, đam mê thành công nên mọi người cũng không nên đặt quá nhiều kì vọng như vậy sẽ thành áp lực cho các bạn”.

Một giảng viên khách quan nhìn nhận: “Theo tôi thì chuyện bị so sánh, bị ghét hãy cứ bỏ sang một bên. Các thế hệ Dược sĩ sau hãy tiếp tục gìn giữ và thắp lên tinh thần HUP vốn có thì dù ở đâu cũng được công nhận mà thôi”.

Sinh viên HUP cũng tinh nghịch như bao bạn sinh viên trường khác
Sinh viên HUP cũng tinh nghịch như bao bạn sinh viên trường khác

Thực hư chuyện sinh viên Đại Học Dược Hà Nội “chảnh” thì chưa biết thế nào nhưng theo chúng tôi nghĩ các bạn sinh viên trường nào cũng vậy đều là những người có tuổi đời trẻ, ít va vấp bởi vậy nếu có 1,2 sai lầm là chuyện bình thường. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng nên góp ý tích cực cho các bạn theo một cách mềm mỏng, uyển chuyển hơn, không nên đánh đồng như vậy. Các bạn sinh viên học HUP ngoài việc tốt chuyên môn thì cũng nên tích cực học thêm về kỹ năng mềm nhé, đây là kỹ năng quyết định tới sự thành công sau này của các bạn nhé. Thân chào!

Nguồn: Truongcaodangduochanoi.vn